Thứ Tư, ngày 26/09/2018 09:57 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 12:21 PM (GMT+7)

Hôm nay, Nga khởi đóng tàu ngầm Kilo cuối cùng cho Việt Nam

Hôm nay, Nga sẽ chính thức khởi đóng chiếc tàu ngầm Kilo cuối cùng cho Hải quân Việt Nam.

   
Chiếc tàu ngầm diesel-điện thứ sáu trong dự án 636.1 dành cho Hải quân sẽ được khởi đóng vào ngày thứ Tư (28.5) tại nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi ở St Petersburg, RIA Novosti dẫn nguồn trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

"Việc khởi đóng chiếc tàu ngầm xuất khẩu thứ sáu được dự kiến diễn ra vào ngày 28.5" - người được đối thoại cho biết.

 hom nay, nga khoi dong tau ngam kilo cuoi cung cho viet nam hinh anh 1
Tàu ngầm Khánh Hòa trong lễ hạ thủy hôm 28.3 vừa qua.

Hai tàu ngầm Kilo 636.1 đầu tiên là HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP. Hồ Chí Minh đã được bàn giao cho Hải quân Việt Nam vào đầu tháng 1 và giữa tháng 3.2014. Hiện nay, đang tiến hành thử nghiệm trên biển chiếc thứ ba HQ-184 Hải Phòng, trong khi chiếc tàu ngầm thứ tư đã được hạ thủy vào cuối tháng 3.2014, chiếc thứ năm đang trong quá trình chế tạo.

Theo kế hoạch được tiết lộ, tàu ngầm Kilo thứ ba HQ-184 Hải Phòng cũng sẽ được bàn giao cho Việt Nam vào cuối tháng 11.2014. Sau đó một tháng, sẽ tiếp tục hạ thủy chiếc Kilo thứ năm.

Hợp đồng cung cấp Việt Nam sáu chiếc tàu ngầm đã được ký kết trong năm 2009 trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Bên cạnh việc xây dựng các tàu ngầm, hợp đồng cung cấp cho việc đào tạo thủy thủ đoàn và cung cấp các thiết bị cần thiết và thiết bị kỹ thuật Việt Nam.

Tàu ngầm diesel-điện Project 636.1 thuộc thế hệ tàu ngầm thứ ba. Do tiếng ồn cực thấp các nước phương Tây gọi tàu ngầm loại này là "Hố đen”.

Việc đào tạo thủy thủ đoàn cho các tàu ngầm Kilo của Việt Nam được tổ chức tại quân cảng Cam Ranh, với sự hỗ trợ từ Công ty Cổ phần Hiệp hội Khoa học Sản xuất Avrora ở thành phố Sant Petersburg. Công ty này đang xây dựng tại Việt Nam một trung tâm huấn luyện tàu ngầm hiện đại với một hệ thống quản lý thông tin tự động Lama, hệ thống điều khiển tàu ngầm Palladium và hệ thống điều khiển cơ động Pirit.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Sipri) cho biết, các tàu ngầm Kilo 636.1 của Hải quân Việt Nam sẽ được trang bị các loại vũ khí tấn công cực mạnh, bao gồm ngư lôi chống tàu ngầm, chống hạm 53-65 và ngư lôi chống hạm TEST 71, tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M-54 Klub và tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M-14E.
Theo Báo Đất Việt (Theo Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hành khách không xuất trình được giấy đăng ký kiểm tra chất...
Dòng smartphone Huawei Mate mới nhất sẽ được tích hợp Kirin 980, dự...
Gần 500 sản phẩm, công nghệ và thiết bị, trong đó khoảng 100 công...