Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 16:04 PM (GMT+7)

Lộ nguồn gốc các loại đạn khủng của phiến quân Hồi giáo

authorVăn Biên (theo Rt/Nytimes) Thứ Tư, ngày 08/10/2014 18:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ báo RT (7.10) dẫn kết quả phân tích của nhóm Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR) tiết lộ, hầu hết các loại đạn mới nhất được sử dụng bởi phiến quân Hồi giáo thuộc tổ chức IS ở Iraq và Syria đều có nguồn gốc từ Mỹ. Trong khi đó, số lượng lớn các loại đạn có trong tay IS có xuất xứ từ Trung Quốc và Liên Xô được sản xuất từ cách đây 25 năm. 

   

Kết luận trên đã được CAR rút ra sau khi phân tích nguồn gốc 1.7000 vỏ đạn được thu thập từ các khu vực xung đột ở miền Bắc Syria vào tháng 7 và miền Bắc Iraq vào tháng 8, nơi có các phiến quân IS hoạt động.

Để thực hiện được công việc này CAR đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng người Kurd.

 lo nguon goc cac loai dan khung cua phien quan hoi giao hinh anh 1

Các loại đạn mới được cho là có nguồn gốc từ Mỹ. Ảnh: Conflictarm

Phân tích tổng thể của CAR cho thấy, các loại đạn do IS sử dụng được sản xuất tại 21 quốc gia khác nhau, với thời gian sản xuất cũng khác nhau từ năm 1945-2014. Cụ thể, ở Syria hầu hết các loại đạn được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc và Liên Xô vào những năm 1970, 1980. Còn ở Iraq, chủ yếu là các loại đạn cỡ 5,56 x 45 mm được sản xuất ở Mỹ để sử dụng cho các loại súng trường tấn công M16 và M4.

>> Chuyên gia Ukraine thừa nhận không “đỡ” nổi đạn xuyên giáp lạ ở miền Đông

Đáng chú ý các loại đạn có xuất xứ từ Mỹ lại thuộc vào những loại đạn mới, hiện đại nhất. Theo CAR, chúng được sản xuất vào những năm 2005, 2006, 2007 tại nhà máy sản xuất đạn Lake City ở Independence, Missouri, Mỹ. Lí giải điều này, CAR cho rằng, kể từ khi quân đội Mỹ tăng cường đến Iraq đã đồng thời trang bị cho quân đội Iraq các loại đạn dược này. Cho nên, có thể chúng đã bị lực lượng IS thu được từ Iraq.

“Lực lượng IS dường như đã có được một phần lớn vũ khí từ các kho thu được, hoặc đã bị bỏ rơi, bởi lực lượng an ninh và quốc phòng của Iraq”, báo cáo của CAR cho biết.

 lo nguon goc cac loai dan khung cua phien quan hoi giao hinh anh 2

Danh sách nguồn gốc các nước sản xuất đạn đang được IS. Ảnh: conflictarm

CAR cũng cho rằng lực lượng IS đang sử dụng các loại đạn có xuất xứ từ Iran được sản xuất từ năm 2006-2013, loại đạn 7,62 x 39 mm có xuất xứ từ Nga được sản xuất sau năm 2010, và loại đạn 7,62 x 54R mm của Nga được sản xuất vào năm 2012 và 2013.

Theo Nytimes, phần đa các loại đạn trên được sử dụng cho súng máy và súng trường, còn lại số ít sử dụng cho súng lục. Nhìn tổng thể thì có hơn 80% đạn có trong tay IS được sản xuất tại Trung Quốc, Liên Xô cũ, Mỹ, Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Thầy không thể biến mùa hạ thành mùa đông, nhưng thầy có thể biến...
Hàng triệu triệu trái tim người Việt Nam đang hướng về đội tuyển...
Bạn không cần phải ra các quán nhậu hay tiệm mua bia về uống bởi...