Thứ Tư, ngày 18/07/2018 02:54 AM (GMT+7)

"Mở cửa" cho các nhà đăng ký cùng cung cấp tên miền tiếng Việt

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 12/04/2017 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ thể đăng ký TMTV có thể đăng ký và duy trì tại hệ thống các nhà đăng ký tương tự như tên miền truyền thống.

   

Theo Thông tư số 208/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia ".vn" và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam, kể từ ngày 01/01/2017, tên miền tiếng Việt (TMTV) đã chính thức được thu phí duy trì sử dụng là 20.000 đồng/năm.

 "mo cua" cho cac nha dang ky cung cung cap ten mien tieng viet hinh anh 1

Tên miền tiếng Việt có phí đăng ký và duy trì hằng năm là 20.000 đồng. Đây là mức phí tối thiểu được thu để duy trì hoạt động của hệ thống tên miền tiếng Việt.

Ở thời điểm hiện tại, hệ thống tiếp nhận đăng ký sử dụng TMTV áp dụng chuẩn giao thức EPP theo mô hình cơ quan quản lý - nhà đăng ký đã được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) hoàn thiện, vận hành. Hệ thống này sẽ hoạt động song song với hệ thống tiếp nhận đăng ký sử dụng tên miền không dấu và sẵn sàng cho phép các nhà đăng ký tên miền “.vn” kết nối vào. Như vậy, việc đăng ký, duy trì TMTM thay vì chỉ có thể thực hiện tại VNNIC như trước đây, thì chủ thể đăng ký TMTV có thể đăng ký và duy trì tại hệ thống các nhà đăng ký tương tự như tên miền truyền thống.

Theo nhận định của VNNIC, TMTV đã thực sự nhận được sự quan tâm của cộng đồng Internet cũng như các nhà đăng ký. Nhiều nhà đăng ký tên miền đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống với mong muốn sớm cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì đối với TMTV tại đơn vị mình.

Theo thông tin từ VNNIC, đến thời điểm hiện tại, ngoài là Công ty Cổ phần DOT VN, nhiều nhà đăng ký khác như INET, GMO RUNSYSTEM, Mắt Bão,… cũng đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị để sớm cung cấp dịch vụ TMTV ra cộng đồng vào ngày 15/4/2017.

Sự đồng loạt tham gia vào thị trường TMTV của các NDK sẽ hứa hẹn một thị trường TMTV sôi động, người sử dụng TMTV sẽ có nhiều sự lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ TMTV khi có nhu cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một kỹ sư của Google đã bị đám đông hơn 2.000 người đánh tới chết,...
Chrome 67 hiện đang được Google triển khai kèm bản sửa lỗi lỗ hổng...
Kết quả thử nghiệm Benchmark cho thấy, MacBook Pro 2018 sở hữu ổ...