Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:51 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 08/10/2013 16:34 PM (GMT+7)

Những động vật kỳ lạ nắm giữ bí mật sự bất tử

Bàn tay lạnh lẽo của Thần Chết sẽ chạm tới tất cả sinh vật nhưng dường như mẹ Thiên nhiên đã bảo vệ một vài đứa con kỳ dị, khiến chúng sống lâu hơn. Có năm loài động vật nắm giữ manh mối để mở ra cuộc sống bất tử.

   
1 . Chuột chũi không lông

Loài chuột chũi không lông (tên khoa học: Heterocephalus glaber) tại Kenya, Ethiopia và Somalia có thể sống tới 30 năm – cao hơn gần gấp 10 lần so với các loài chuột khác.

 nhung dong vat ky la nam giu bi mat su bat tu hinh anh 1
Tuy xấu xí nhưng chuột chũi không lông có sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh: Theweek.

Một nghiên cứu mới được công bố tuần này trên tạp chí Proceeding của Viện hàn lâm Khoa học Mỹ cho hay, chuột chũi không lông có chất hóa học giúp chúng sản xuất protein tế bào một cách chính xác. Có nghĩa là, kể cả khi chúng lớn lên, các tế bào sẽ không bị lão hóa. Nhờ đó, chuột chũi không bị những bệnh liên quan đến tuổi già như ung thư và bệnh Alzheimer.

2 . Rùa khổng lồ

Rùa rất chậm chạp, có lẽ đó là nguyên nhân chính khiến chúng cũng sống lâu hơn. Qua kỹ thuật xác định niên đại bằng carbon, rùa Aldabra khổng lồ có tên Adwaita thọ tới 225 tuổi khi nó qua đời vào năm 2006. Chắc chắn mã di truyền của loài bò sát này có điều đặc biệt, khiến chúng không chết bởi tuổi già.

Sự tích lũy tế bào tổn thương và thoái hóa giết chết các loài động vật (bao gồm cả con người) diễn ra cực kỳ chậm chạp đã kéo dài cuộc sống (và cả tuổi trẻ) cho loài vật may mắn này.

Từ quan điểm tiến hóa, một số nhà khoa học cho rằng, nếu quá trình lão hóa diễn ra không đáng kể, con người có thể sống hàng trăm năm.

3 . Giun dẹp

Các nhà khoa học tại Đại học Nottingham ở Anh đã cố gắng tạo ra một đàn hơn 20.000 con trùng turbellaria (thuộc loài giun dẹp) bằng cách chặt một bản gốc duy nhất thành nhiều mảnh và để chúng tự tái tạo.

Họ tin rằng việc phát triển cơ bắp, da, ruột và thậm chí cả bộ não mới của loài giun này có được nhờ khả năng tái tạo một enzyme quan trọng.

4 . Tôm hùm

Giống như rùa, tôm hùm bị lão hóa không đáng kể. Nhưng một điều cực kỳ đặc biệt so với các loài vật khác trên Trái đất là tôm hùm vẫn phát triển khi đã già.

Tôm hùm sản xuất một lượng đáng kể telomerase - loại enzyme giúp chúng phát triển chiếc vỏ mới, lớn hơn trong suốt cuộc đời, ngay cả khi chúng 50 hoặc 60 tuổi.

5 . Sứa biển

 nhung dong vat ky la nam giu bi mat su bat tu hinh anh 2
Sứa biển có vòng đời kỳ lạ

Loài sứa có tên khoa học là Turritopsis dohrnii (thường được gọi là sứa Benjamin Button) có khả năng đặc biệt là quay ngược vòng đời từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó bắt đầu một cuộc sống mới. Trên lý thuyết, quá trình này diễn ra vô hạn.

Theo các nhà khoa học, nắm được lý do tại sao các tế bào của chúng có khả năng chịu đựng sự khắc nghiệt của thời gian có thể giúp chúng ta phát triển phương pháp chữa bệnh ung thư và các bệnh khác của người già.
Theo Mai Thủy (theo Theweek) (Mai Thủy (theo Theweek))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video này sẽ chứng minh iPhone là chiếc smartphone vừa sang chảnh...
Mất điện thoại có nghĩa bạn có thể mất hàng triệu đồng, nhưng không...
Athena sẽ cung cấp băng rộng cho các khu vực không được phục vụ kết...