Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:12 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 14:36 PM (GMT+7)

Phát hiện sự giống nhau trong nụ cười giữa tinh tinh và người

Các nhà khoa học Anh công bố nghiên cứu cho thấy tinh tinh và người có nụ cười giống nhau, đều tiến hóa từ biểu hiện tích cực của vượn người.

   

Theo Science Daily, các nhà khoa học đại học Portsmouth, Anh công bố nghiên cứu trên hôm qua. Điều này cho thấy, cách giao tiếp của tinh tinh rất gần gũi với con người. Chúng cũng biết cười mỉm, không phát ra âm thanh.

Tiến sĩ Marina Davila Ross, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, họ đã nghiên cứu các biểu hiện trên khuôn mặt các loài linh trưởng để tìm hiểu nguồn gốc tiến hóa của tiếng cười và nụ cười con người.

 phat hien su giong nhau trong nu cuoi giua tinh tinh va nguoi hinh anh 1

Người và tinh tinh có nhiều nụ cười giống nhau. Ảnh: Đại học Portsmouth

"Con người có khả năng cười mà không nói hoặc phát ra tiếng động. Khả năng này có được nhờ các cơ mặt linh hoạt, cho phép chúng ta giao tiếp theo nhiều cách. Nhưng bây giờ, chúng tôi mới biết, tinh tinh cũng có thể phát ra nhiều biểu cảm trên mặt thông qua cách phát âm."

Các nhà khoa học đã quay phim 46 con tinh tinh và sử dụng hệ thống mã hóa khuôn mặt ChimpFACS để đo cử động của chúng. Đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Kim Bard, người thiết kế ChimpFACS cho biết, "hệ thống cho phép kiểm tra cử động trên khuôn tinh tinh và so sánh với người, dựa trên hệ thống cơ mặt giống nhau."

Nghiên cứu phát hiện tinh tinh có nhiều loại nụ cười như loại phát ra âm thanh, loại có chung nguồn gốc tiến hóa với nụ cười của người. Điều này cho thấy, nụ cười xuất phát từ những biểu cảm tích cực của loài vượn xa xưa và có từ rất lâu trước khi tiến hóa thành người.

Tuy nhiên, tiến sĩ Davila Ross cho biết, vẫn có nhiều điểm khác biệt giữa nụ cười của con người và vượn người.

"Tinh tinh hiếm khi có nếp chân chim khi cười, nhưng con người thì có, đặc biệt lúc cười ha hả. Đó được gọi là nụ cười Duchenne, có tác động đặc biệt tích cực đến đối phương," bà nói.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Chỉ có thay đổi ngay lúc này thì mới có thể lên chuyến tàu thế...
Máy ảnh của iPhone của bạn sẽ nhận được một số nâng cấp thú vị nếu...
Đội vô địch trong cuộc thi lập trình xe tự hành "Cuộc đua số" mùa...