Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:14 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 27/05/2016 19:30 PM (GMT+7)

Phát hiện xác ướp phụ nữ 3.800 năm ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ học Tây Ban Nha mới phát hiện xác ướp nữ người phụ nữ quyền lực của Ai Cập cổ đại có niên đại 3.800 tuổi.

   

Theo các chuyên gia, xác ướp người phụ nữ quyền lực có niên đại 3.800 tuổi mới được phát hiện. Người phụ nữ này có tên là Lady Sattjeni. Nhóm nhà khảo cổ thuộc ĐH Jaén, Tây Ban Nha do nhà Ai Cập học Alejandro Jiménez-Serrano dẫn đầu đã phát hiện xác ướp Lady Sattjeni ở nghĩa địa thuộc Qubbet el-Hawa, thành phố Aswan ngày nay.

Ông Serrano cho hay Lady Sattjeni là con gái của Sarenput II - chủ nhân ngôi mộ tốt nhất và lớn nhất ở Qubbet el-Hawa. Sau khi toàn bộ nam giới trong gia đình qua đời, Lady Sattjeni lên nắm quyền ở Elephantine.

 phat hien xac uop phu nu 3.800 nam o ai cap hinh anh 1

Một trong 2 quan tài gỗ chứa xác ướp Sattjeni.

Gia đình Sattjeni chỉ đứng dưới pharaoh Amenemhat III (1800 - 1775 TCN) trong hệ thống cấp bậc ở Elephantine. Con trai của Sattjeni là Heqaib III và Ameny-Seneb cai trị nơi này vào cuối Vương triều thứ 12.

Theo Mahmoud Afify, người đứng đầu bộ phận khảo cổ học Ai Cập cổ đại thuộc Bộ cổ vật, phát hiện xác ướp người phụ nữ quyền lực Sattjeni có ý nghĩa quan trọng vì nó giúp các chuyên gia vẽ lại gia phả của những người từng thống trị Elephantine.

"Xác ướp Lady Sattjeni được bọc trong vải lanh và đặt vào bên trong hai chiếc quan tài làm từ gỗ tuyết tùng", Nasr Salama - Giám đốc khu vực Aswan và Nubia cho biết.

Trước khi phát hiện xác ướp Lady Sattjeni, các chuyên gia khảo cổ đã tiến hành cuộc khai quật ở nghĩa địa này từ năm 2008. Trong thời gian đó, họ đã khai quật được nhiều ngôi mộ, trong đó nổi tiếng nhất là Heqaib III - con trai cả của Sattjeni.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thiết kế của Apple hàng chục năm qua luôn được xem là biểu...
Apple đã có chiêu mới hơn để thuyết phục khách hàng chuyển từ gói...
Công nghệ màn hình OLED của Google và LG Display cung cấp mật độ...