Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:41 AM (GMT+7)

Samsung Pay có "lay động" được thói quen dùng tiền mặt của người Việt?

authorNgọc Phạm Thứ Hai, ngày 04/12/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng công nghệ Hàn Quốc cho rằng họ có nhiều lý do để tin tưởng vào tương lai của giải pháp thanh toán di động này.

   

Sau 2 tháng có 100.000 người dùng tại Việt Nam

Theo số liệu mới nhất của Samsung, kể từ khi chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 29/9/2017, tính tới nay, dịch vụ thanh toán di động Samsung Pay đã có 100.000 người dùng đăng ký, 50.000 thẻ được liên kết và hơn 50.000 ngàn giao dịch đã được thực hiện. Những con số này cho thấy tín hiệu tích cực về tương lai của giải pháp Samsung Pay cũng như thực hiện mục tiêu thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam tới năm 2020.

 samsung pay co "lay dong" duoc thoi quen dung tien mat cua nguoi viet? hinh anh 1

Với Samsung Pay, người dùng có thể dùng smartphone làm thẻ "ATM".

Mặc dù vậy, hãng công nghệ Hàn Quốc cho rằng, vẫn còn đó nhiều rào cản đối với mục tiêu thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam, nhưng nước ta đang có nhiều cơ hội để công nghệ thanh toán qua thiết bị di động phát triển mạnh bởi nhiều lý do. Đầu tiên, Việt Nam nằm trong top 3 điểm đến của các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bán lẻ tại châu Á. Bên cạnh đó, nếu năm 2013 chỉ 20% dân số dùng smartphone thì tỷ lệ này đến năm 2016 là 72%. Tính đến hết tháng 6/2017, Việt Nam có khoảng 48 triệu thuê bao di động băng rộng (tính cả 3G và 4G).

Ngoài ra, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết quý 2/2017, Việt Nam có tổng cộng hơn 110 triệu thẻ ngân hàng đã được phát hành. Đây là một con số khá ấn tượng và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, dự kiến là 150 triệu thẻ trong năm 2018 sẽ mở ra cơ hội rộng mở cho Samsung Pay. Còn theo nghiên cứu của McKinsey Global Institute, Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia mà Ngân hàng Thế giới (World Bank) ưu tiên trong nỗ lực giúp nhiều người tiếp cận đến hệ thống tài chính chính thức, bao gồm các dịch vụ tiết kiệm, thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.

Một lý do khác khiến Samsung tin tưởng khi triển khai Samsung Pay là theo báo cáo của tổ chức thẻ VISA mới đây, người Việt có thái độ cởi mở với các phương thức thanh toán mới. Cụ thể, có 9 trên 10 người tiêu dùng sẵn sàng thử các phương thức thanh toán mới, với 88% nói rằng họ rất có thể sẽ sử dụng smartphone để thanh toán, 83% người tiêu dùng Việt cho biết họ sẽ chọn thanh toán không tiếp xúc (nếu có) thay cho tiền mặt. Và điện thoại thông minh sẽ là công cụ hỗ trợ tích cực người dùng Việt Nam tiếp cận các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Thêm một lý do nữa, Samsung Pay là phương thức thanh toán di động có tỉ lệ chấp nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Samsung Pay cho phép thanh toán trên cả 2 loại máy quẹt thẻ NFC và MST. Giải pháp này đặc biệt phù hợp với hạ tầng thanh toán thẻ ở Việt Nam với 98% máy quẹt thẻ sử dụng công nghệ từ tính MST, do đó, không đòi hỏi các đơn vị chấp nhận thẻ phải thay đổi thiết bị đọc thẻ hay phải trang bị thêm bất kỳ phương tiện hay công cụ gì. Samsung Pay hiện là công nghệ duy nhất trên thế giới làm được điều này, so với các phương thức thanh toán di động khác chỉ cho phép thanh toán trên đầu đọc thẻ NFC hoặc sử dụng QR code (yêu cầu nhà bán lẻ phải đăng ký QR code).

 samsung pay co "lay dong" duoc thoi quen dung tien mat cua nguoi viet? hinh anh 2

Samsung Pay hỗ trợ cả máy POS bằng công nghệ MST và NFC.

Xu hướng thanh toán di động của thế giới

Thanh toán di động đang trở nên cực kỳ phổ biến và thịnh hành tại nhiều quốc gia trên thế giới. Forrester Research Inc. ước tính, thanh toán di động sẽ vượt mức 142 tỷ USD vào năm 2019. Số lượng người dùng hình thức thanh toán di động ước tính là 1,476 tỉ người trong năm 2017 và sẽ tăng 47% vào năm 2019, trong đó khu vực châu Á và châu Úc chiếm đa số.

Theo báo cáo về xu hướng thanh toán do Tập đoàn Tài chính JP Morgan Chase phát hành trong năm 2017, ví điện tử và thanh toán di động sẽ là bước phát triển tất yếu của thế giới. Các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới và mạng lưới các công ty fintech (các công ty chuyên về công nghệ dành cho ngành tài chính) đều chạy đua đầu tư công nghệ và phát triển ví điện tử và thanh toán di động.

Hàn Quốc bắt đầu áp dụng thanh toán di động từ tháng 9/2014 khi Kakao Corp (cha đẻ của ứng dụng nhắn tin nổi tiếng KakaoTalk) cho ra mắt công cụ Kakao Pay. Sau đó 1 năm, Samsung cũng chính thức tham gia cuộc chơi bằng “đứa con” Samsung Pay. Dịch vụ Samsung Pay đã xử lý hơn 1 tỷ USD giao dịch tại Hàn Quốc sau 6 tháng kể từ khi nó được giới thiệu.

Theo thống kê của Ngân hàng Hàn Quốc, có đến 1,26 triệu giao dịch qua thanh toán di động trong quý IV năm 2016, gần gấp 3 lần so với con số 440.000 của cả 3 quý trước đó. Ngoài ra, số người dùng loại dịch vụ này cũng đã cán mốc 32 triệu người vào cuối năm ngoái. Sau 6 tháng kể từ khi ra mắt tại Mỹ, Samsung Pay đã có 5 triệu người dùng đăng ký và giao dịch trên 500 triệu USD trên nền tảng này. Hiện tại Samsung Pay đã được triển khai tại 19 thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Samsung liên tục đánh giá các thị trường trên toàn thế giới để xem nơi nào sẽ là nơi tiếp theo có thể giới thiệu Samsung Pay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù không thua và ghi được 2 bàn trên sân khách nhưng người hâm...
Các cổ động viên đã chế nhiều bức ảnh hài hước liên quan tới các...
Ngoài mức giá rẻ hơn và mang lại cho người dùng những tính năng...