Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:41 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/11/2013 19:31 PM (GMT+7)

Số lượng vũ khí Trung Quốc trong quân đội Campuchia

Ngày 25.11, Trung Quốc đã hoàn tất hợp đồng cung cấp 12 chiếc trực thăng Z-9 cho Campuchia, biến Campuchia thành nước sở hữu nhiều vũ khí TQ nhất trong khu vực.

   
Tham dự buổi lễ tiếp nhận lô trực thăng Z-9 lần này có Phó Thủ tướng Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và Đại sứ Trung Quốc tại Phnompenh, Bu Jianguo. Buổi lễ được tổ chức tại căn cứ không quân ở Thủ đô Phnompenh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Tea Banh cho biết: "Các máy bay trực thăng sẽ được sử dụng để đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo như khắc phục hậu quả thiên tại".

Được biết, bản hợp đồng cung cấp trực thăng Z-9 đã được Trung Quốc và Campuchia ký kết hồi tháng 8.2011. Theo đó, Campuchia đã vay Trung Quốc 195 triệu USD để mua 12 trực thăng đa năng Z-9, trong đó có 4 chiếc biến thể chiến đấu Z-9W (trang bị súng máy, rocket và tên lửa chống tăng).

Trực thăng Z-9
Trực thăng Z-9


Trước bản hợp đồng cung cấp trực thăng Z-9 lần này, Campuchia hiện sở hữu hàng loạt vũ khí do Trung Quốc sản xuất, đặc biệt là lực lượng Lục quân (đây cũng là quân chủng lớn nhất của Campuchia).

Hiện Campuchia dùng rất nhiều súng ngắn, súng trường tiến công, trung liên, đại liên, súng chống tăng do Trung Quốc sản xuất.

Được biết, súng trường tiến công tiêu chuẩn của Campuchia hiện nay ngoài AKM/AKMS do Liên Xô sản xuất còn sử dụng loại Type 56/56-1/56-2 của Trung Quốc.

Những loại súng QBZ-97/97A/97B do Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng phương Bắc (NORINCO), Trung Quốc sản xuất hiện nay cũng đang được Campuchia sử dụng trong một số đơn vị của lực lượng đặc nhiệm.

Súng QBZ-97 được thiết kế dùng cỡ đạn 5,56x45mm, tốc độ bắn 650 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 400-600m, hộp tiếp đạn 30 viên.

Được biết vũ khí chống tăng có hỏa lực mạnh nhất của Campuchia hiện nay là súng Type 69 và PF-89 của Trung Quốc, đây đều được coi là trang bị tiêu chuẩn. Súng chống tăng hạng nhẹ PF-89 là loại súng dùng đạn cỡ 80mm HEAT có thể tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ và công sự phòng ngự.

Ngoài những vũ khí hạng nhẹ kể trên, theo một số nguồn tin, hiện quân đội Campuchia còn đang sở hữu khoảng100 chiếc xe tăng hạng nhẹ Type 62 của Trung Quốc sản xuất.

Hiện Lực lượng pháo binh Campuchia trang bị một số loại pháo của Trung Quốc gồm: pháo phản lực Type 63 107mm, Type 81 122mm; pháo tầm xa Type 59-1 130mm. Quân đội Campuchia có khoảng 100 pháo Type 81 122mm...

Ngoài ra, lực lượng phòng không nước này còn đang sở hữu số lượng lớn tên lửa vác vai FN-6 do Trung Quốc sản xuất. FN-6 có thể diệt mục tiêu ở cự ly xa đến 6km, độ cao 3,5km. FN-6 lắp đầu tự dẫn hồng ngoại kỹ thuật số với khả năng vượt qua biện pháp che chắn hồng ngoại, mồi bẫy pháo sáng.

Trong lực lượng Hải quân, hiện Campuchia chủ yếu nhận viện trợ tàu thuyền từ Trung Quốc.

Theo đó, trong những năm qua, Trung quốc đã cung cấp "miễn phí" 15 tàu tuần tra cao tốc, 1 tàu đổ bộ và 200 xuồng máy các loại. Ngoài ra, Campuchia đã mua 2 máy bay vận tải Tây An MA60 phục vụ cho hoạt động chở quân, chở khách, vận chuyển hàng hóa và một máy bay vận tải đa dụng Y-12.

Theo Báo Đất Việt (Theo Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video này sẽ chứng minh iPhone là chiếc smartphone vừa sang chảnh...
Athena sẽ cung cấp băng rộng cho các khu vực không được phục vụ kết...
Mất điện thoại có nghĩa bạn có thể mất hàng triệu đồng, nhưng không...