Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:59 AM (GMT+7)

SỐC: Hé lộ kế hoạch xây cơ sở quân sự trên mặt trăng của Mỹ

authorBạch Dương Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tờ Daily Mirror của Anh đã trích dẫn một tài liệu được giải mã cho hay, vào những năm 1959, Mỹ lên kế hoạch xây dựng một cơ sở quân sự trên mặt trăng và có thể phóng tên lửa hạt nhân từ cơ sở quân sự này tới các địa điểm trên trái đất.

   

Nhân kỷ niệm 45 năm dịp Mỹ đặt bước chân đầu tiên lên mặt trăng, môt tài liệu dài 100 trang đã được giải mã và công bố rộng rãi. Trong đó có một dự án mang mật danh “Horizon” nhằm thiết lập cơ sở giám sát để theo dõi trái đất trên mặt trăng.

Xét theo khía cạnh nào đó thì kế hoạch của Mỹ đã đạt được, bởi vì các vệ tinh của họ có thể giám sát các hoạt động diễn ra ở bất cứ nơi nào trên Trái đất.

 soc: he lo ke hoach xay co so quan su tren mat trang cua my hinh anh 1
Mỹ từng lên kế hoạch xây dựng cơ sở quân sự trên mặt trăng

Trong bản báo cáo đánh giá về dự án của một cơ quan quân sự Mỹ cho biết: “Việc xây dựng một căn cứ giám sát trên mặt trăng là rất cần thiết cho việc bảo vệ quyền lợi của các vệ tinh Mỹ. Căn cứ giám sát này có thể sẽ trở thành căn cứ quân sự chuyên nghiên cứu vũ trụ, trái đất và mặt trăng, khi cần thiết cũng có thể là một cơ sở nghiên cứu khoa học.

Chi phí dự án khoảng 5 tỷ USD, thành phần là 12 binh sỹ được đào tạo cơ bản. Dự án sẽ sử dụng 150 quả tên lửa Saturn A để vận chuyển vật liệu xây dựng đến các trạm không gian. Phía dưới mặt đất sẽ có khoảng 16 phi hành gia. Bên cạnh đó, dự án này còn bao gồm việc xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân tại cơ sở giám sát này. Ngoài ra, dự án cũng khám phá tác động của bức xạ hạt nhân đối với sinh mệnh sống ngoài trái đất.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, cuối cùng không quân Mỹ quyết định hủy bỏ kế hoạch trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Q6F phiên bản 49-inches là chiếc TV có giá tốt nhất của thế hệ...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhận xét sau khi EU ra án...
Sau khi phán quyết từ EU về hành vi cạnh tranh không lành mạnh, CEO...