Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:08 AM (GMT+7)

Tên lửa "khủng" Trung Quốc uy hiếp trực diện Mỹ

author Thứ Ba, ngày 29/10/2013 12:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một bài phỏng vấn trên báo People Daily, chuyên gia quân sự Li Li cho rằng hạm đội tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Ngưu Lang 2(JL-2) của Trung Quốc có thể vươn tới đảo Guam, Hawaii, Alaska (Mỹ) nếu phóng từ biển Hoa Đông.

   

Theo vị chuyên gia này, chỉ có rất ít nước trên thế giới có khả năng xây dựng lực lượng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo bởi hàng loạt các khó khăn.

Ông này cũng nhấn mạnh các lò phản ứng nước chỉ phù hợp với các chiến hạm nổi mà không dùng được cho tàu ngầm. Thách thức lớn nhất là xây dựng được một lò phản ứng nước vừa đủ kích thước để đặt trong tàu ngầm. Vì thế họ thường xây dựng lò phản ứng hạt nhân.

Tàu ngầm hải quân Trung Quốc Type 094 mang tên lửa đạn đạo liên lục địa JL-2

Hải quân Trung Quốc đã khắc phục được hàng loạt vấn đề chính yếu trong đóng tàu ngầm những năm qua như: giảm tiếng ồn động cơ, nâng phạm vi tấn công của tàu. Với tên lửa Jl-2 (Ngưu Lang 2), có tầm hoạt động lên tới 8,000 km, các tàu ngầm lớp Jin của Trung Quốc có thể tấn công được Los Angeles trong khi đang đứng ở quần đảo Kurill ở bắc Thái Bình Dương. Nếu phóng từ biển Hoa Đông, JL-2 có thể vươn tới đảo Guam, Hawaii, Alaska, Mỹ.

Với khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm JL-2 thực sự là một mối đe dọa với an ninh Mỹ.

Vòng phòng thủ thứ nhất (First island chain) chạy từ Đài Loan tới Singapore ở cuối bán đảo Malaysia. Trong đó có cả các đảo thuộc Nhật Bản, Okinawa, Philippines và Brunei. Vòng phòng thủ thứ hai (second island chain) thì mở rộng từ đảo Honshu của Nhật Bản tới tận New Guinea.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để bảo vệ sức khỏe của các nhân viên, Apple đã trang bị cho họ...
Vào ngày 16/6 vừa qua, ứng dụng bản đồ Apple Maps của iOS đã đột...
Mục đích của chiếc máy quét khuôn mặt đó là chống tình trạng ăn...