Thứ Tư, ngày 23/05/2018 06:21 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 07/05/2015 05:00 AM (GMT+7)

Thu được âm thanh lạ ngoài rìa không gian

Lần đầu tiên trong 50 năm qua, âm thanh giống trong phim khoa học viễn tưởng được thu lại từ rìa không gian.

   

Âm thanh bí hiểm được ghi nhận từ độ cao 35 km so với bề mặt Trái Đất. Sinh viên Daniel Bowman của Đại học North Carolina, thành viên dự án của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đã thu lại các tiếng kỳ lạ bằng một thiết bị đo hạ âm gắn trên khí cầu. Vì hạ âm có tần số thấp hơn ngưỡng nghe của con người (dưới 20 hertz), nên những tiếng động chỉ có thể nghe thấy khi bản thu được tăng tốc độ.

 thu duoc am thanh la ngoai ria khong gian hinh anh 1

Âm thanh bí ẩn được cho là giống với âm thanh trong phim khoa học viễn tưởng về sự sống ngoài Trái Đất. Ảnh minh họa: NASA

"Nó có âm thanh giống X-Files (hay Hồ sơ tuyệt mật, tên một bộ phim khoa học viễn tưởng của Mỹ)", Bowman nói, nhận định cường độ âm thanh như một cú sốc và ngạc nhiên trước tính phức tạp của tín hiệu này.

Theo RT, nguồn gốc của chúng vẫn còn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học, dù nhiều suy đoán đã được đưa ra. Một số ý kiến cho rằng đây là sóng biển, sóng trọng lực, nhiễu loạn không khí, tiếng ồn từ thiết bị thu hay thậm chí từ một trang trại gió bên dưới đường bay của khí cầu. Hoạt động tự nhiên của các cơn bão hay động đất cũng có thể tạo ra hạ âm. Bowman cho rằng dù nguyên nhân là gì, đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên thực hiện thu âm ở tầng bình lưu trong 50 năm qua.

Tháng 8 năm ngoái, các chuyên gia của NASA đưa một khí cầu heli gắn micro hạ âm lên không trung, bay trên các khu vực thuộc bang New Mexico và Arizona. Thí nghiệm của Bowman thuộc chương trình nghiên cứu này.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sao Diêm Vương cách Trái Đất của chúng ta hơn 4,6 tỉ dặm, nhưng bạn...
Vũ trụ bao la và đầy huyền bí với con người Trái đất. Vì thế, câu...