Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:19 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/05/2015 05:00 AM (GMT+7)

Tiếc thương nhà toán học đoạt giải Nobel John Nash qua đời cùng vợ

Nhà toán học John Forbes Nash, từng giành giải Nobel Kinh tế, qua đời cùng vợ trong một tai nạn giao thông.

   

John Forbes Nash, 86 tuổi cùng vợ là bà Alicia Nash, 82 tuổi, qua đời hôm 23/5. Tai nạn xảy ra khi chiếc taxi chở hai người bị mất kiểm soát khi cố vượt một ôtô khác. Theo Gregory Williams, người phát ngôn cảnh sát bang New Jersey, chiếc xe lao vào đường chắn bên đường, John Nash cùng vợ bị văng ra khỏi xe và thiệt mạng ngay tại hiện trường. Cảnh sát chưa cho biết nạn nhân có thắt dây an toàn hay không.

 tiec thuong nha toan hoc doat giai nobel john nash qua doi cung vo hinh anh 1

John Forbes Nash và vợ Alicia Nash. Ảnh: Reuters 

Theo CNN, tài xế taxi chỉ bị thương và không nguy hiểm đến tính mạng, người điều khiển phương tiện còn lại đang được điều trị trong bệnh viện. Cơ quan cảnh sát đang điều tra vụ việc.

John Forbes Nash sinh ngày 13/6/1928. Ông là một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20 với nhiều cống hiến cho các lĩnh vực kinh tế thị trường, sinh học tiến hóa, trí tuệ nhân tạo... Năm 1994, John Nash được vinh danh giải thưởng Nobel Kinh tế năm 1994 với "Nguyên lý trò chơi", cùng hai nhà khoa học khác.

Từ năm 1959, John Nash bắt đầu có những biểu hiện sức khỏe không ổn định và phải điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Cuộc đấu tranh chống lại bệnh tật và những cống hiến của ông là nền tảng cho cuốn tiểu sử A Beautiful Mind và sau này được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh cùng tên.

Theo (Theo VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giờ đây, tuổi thọ pin trên thiết bị là một trong những tiêu chí...
Sao Diêm Vương cách Trái Đất của chúng ta hơn 4,6 tỉ dặm, nhưng bạn...
Có vẻ Apple và Samsung đã đi những bước cuối cùng trong cuộc chiến...