Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:18 PM (GMT+7)

Trojan gây nguy hiểm cho Facebook, Skype

authorNgọc Phạm (Theo Kaspersky) Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên cạnh ứng dụng ngân hàng, Acecard còn có thể mã hóa những ứng dụng Facebook, Skype,... với cửa sổ giả mạo.

   

Nhóm Nghiên cứu chống phần mềm độc hại tại Kaspersky Lab vừa phát hiện một trong những trojan nhắm vào ngân hàng, hoạt động trên hệ điều hành Android nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Đó là Acecard, có khả năng tấn công người dùng trên gần 50 ứng dụng tài chính trực tuyến khác nhau và có thể phớt lờ đi giải pháp bảo mật của Google Play.

 trojan gay nguy hiem cho facebook, skype hinh anh 1

Trojan Acecard cực nguy hiểm.

Trong Quý III/2015, các chuyên gia Kaspersky Lab nhận thấy sự gia tăng bất thường về số lượng các cuộc tấn công vào dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di dộng tại Úc. Các chuyên gia đã nghi ngờ và tìm ra nguyên nhân chính, chỉ do một trojan ngân hàng gây ra tình trạng trên: Acecard.

Gia đình trojan Acecard bao gồm hầu hết các chức năng hiện có của một phần mềm độc hại, từ đánh cắp tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại của ngân hàng, đến mã hóa ứng dụng Windows với tin nhắn giả mạo mạo danh trang đăng nhập nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Những phiên bản gần đây nhất trong gia đình Acecard có thể tấn công người dùng thông qua 30 ngân hàng và hệ thống thanh toán. Khi những trojan này có khả năng mã hóa bất kỳ ứng dụng nào, số ứng dụng tài chính bị tấn công có thể còn cao hơn nữa.

Bên cạnh ứng dụng ngân hàng, Acecard còn có thể mã hóa những ứng dụng sau với cửa sổ giả mạo: Dịch vụ nhắn tin (WhatsApp, Viber, Instagram, Skype), mạng xã hội (VKontakte, Odnoklassniki, Facebook, Twitter), người dùng Gmail, ứng dụng PayPal trên điện thoại di động, Google Play và Google Music.

Phần mềm độc hại này bị phát hiện vào tháng 2.2014, nhưng trong một thời gian dài không có bất kì dấu hiệu hoạt động nào. Mọi chuyện đã thay đổi vào năm 2015 khi các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab phát hiện số lượng lớn cuộc tấn công: Từ tháng 5 - 12.2015, hơn 6.000 người dùng bị trojan này tấn công. Phần lớn họ sống tại Nga, Úc, Đức, Áo và Pháp.

Trong 2 năm quan sát, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã chứng kiến sự phát triển không ngừng của trojan này. Chúng có thêm 10 phiên bản mới, mỗi phiên bản sau lại có nhiều chức năng độc hại hơn phiên bản trước.

Thiết bị di động thường bị lây nhiễm sau khi tải xuống một ứng dụng độc hại giả mạo một ứng dụng hợp pháp khác. Các phiên bản của Acecard thường được phát tán như Flash Player hoặc PornoVideo mặc dù những cái tên khác thỉnh thoảng cũng được sử dụng để giả mạo phần mềm hữu ích và phổ biến.

Vào 28.10.2015, các chuyên gia tại Kaspersky Lab đã phát hiện ra một phiên bản của trojan Acecard: Trojan-Downloader.AndroidOS.Acecard.b trên Google Play. Trojan được phát tán dưới vỏ bọc là một trò chơi. Khi phần mềm độc hại được cài đặt từ Google Play, người dùng chỉ thấy biểu tượng Adobe Flash Player trên màn hình desktop và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy một ứng dụng đã được cài đặt.

Quan sát kỹ mã phần mềm độc hại, các chuyên gia Kaspersky Lab thiên về chiều hướng: Acecard được tạo ra bởi cùng một nhóm tội phạm mạng đã tạo ra trojan TOR đầu tiên trên Android - Backdoor.AndroidOS.Torec.a và trojan mã hóa/mã độc tống tiền đầu tiên trên di dộng - Trojan-Ransom.AndroidOS.Pletor.a.

Bằng chứng cho sự việc này là những dòng mã giống nhau (tên phương pháp và loại) và việc sử dụng cùng máy chủ C&C. Điều này chứng tỏ Acecard do một nhóm tội phạm mạng đầy kinh nghiệm và quyền lực lập nên, có khả năng lớn là nói tiếng Nga.

Để đề phòng sự lây nhiễm, Kaspersky Lab khuyến cáo:

- Không tải xuống hay cài đặt bất kỳ ứng dụng nào từ Google Play hoặc những nguồn không đáng tin cậy.

- Không truy cập trang web hoặc click vào đường link khả nghi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng như smartphone, các dòng TV thông minh hiện nay trong đó có...
Báo cáo nói rằng chip 7 nm sẽ được sử dụng cho bộ ba iPhone mới...
“Phải mất tiền để kiếm tiền” - đó là phương châm mà HMD Global đang...