Thứ Ba, ngày 17/07/2018 14:41 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/12/2013 11:54 AM (GMT+7)

Trung Quốc 'sao chép' trận địa độc đáo của VN?

Hệ thống mìn bay Trung Quốc phát triển vào những năm 1980 có thể được “sao chép” phương án tương tự được phòng không Việt Nam thực hiện năm 1967.

   
 trung quoc 'sao chep' tran dia doc dao cua vn? hinh anh 1 Gần đây, các trang mạng Trung Quốc đã đăng tải bức ảnh tư liệu có thể được chụp ở các bảo tàng quân sự về hệ thống mìn bay dùng cho tác chiến phòng không. Tuy nhiên, lại không có thông tin chi tiết về chương trình vũ khí này.

Quan sát ảnh thì hệ thống này được kết cấu đơn giản với khinh khí cầu nhỏ gắn các khối thuốc nổ bay lơ lửng trên cao. Không rõ việc kích nổ được thực hiện ở dưới đất hay là máy bay địch bay vướng vào thì kích nổ. Trong ảnh là cuộc thử nghiệm hệ thống mìn bay của Trung Quốc những năm 1980.

Ý tưởng này của Trung Quốc có thể coi là tương tự với kế hoạch mà Việt Nam từng thực hiện vào năm 1967 trong cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ. Khi đó, Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam đã lên kế hoạch thả khinh khí cầu chặn máy bay địch bay thấp, nhưng không thành công vì gặp nhiều khó khăn về vật liệu. Trong ảnh là cuộc thử nghiệm mìn bay của Trung Quốc.

Tháng 9.1972, một Việt Kiều ở Anh cũng đã hiến kế tương tự dùng mìn bay để chống oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ. Tài liệu này dài khoảng 16 trang mang tựa đề “Mìn trên không chống oanh tạc cơ B-52”. Theo hình vẽ của tác giả thì đó là phương án treo quả mìn dưới khinh khí cầu với kích thước được hướng dẫn chi tiết. Tài liệu cũng trình bày cách bố trí những quả khinh khí cầu treo mìn trên không ở hướng B-52 bay vào.

Theo tác giả, ưu điểm của lưới khinh khí cầu nằm ở sự bất ngờ của nó và ở tính chất toán học của lưới thì sẽ không có chiếc B-52 nào thoát được. Thêm nữa, khinh khí cầu lại hoàn toàn vô hình đối với radar của Mỹ, không giống với tên lửa dễ bị lộ trận địa. Tuy nhiên, việc thả khí cầu đánh B-52 bay ở độ cao 10.000m là khó khả thi, tốn kém trong điều kiện Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Với Trung Quốc, dường như nước này cũng không thành công trong việc phát triển hệ thống mìn bay phù hợp với chống máy bay địch.
Theo Kiến Thức (Theo Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một kỹ sư của Google đã bị đám đông hơn 2.000 người đánh tới chết,...
Ngoài những lời chúc mừng dành cho tuyển Pháp, dân mạng cũng bày tỏ...
Ngày nay smartphone có thể và đã được sử dụng để tạo ra video,...