Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:09 AM (GMT+7)

Truyền điện không cần dây dẫn

author Thứ Bảy, ngày 05/05/2012 16:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Fraunhofer của Đức vừa giới thiệu một phương pháp mới cho phép truyền điện năng không cần dây dẫn trong khoảng cách ngắn.

   

Công trình của các nhà khoa học Đức được sáng lập trên sự tương tác của từ trường. Trong môđun, một động cơ nhỏ sẽ tác động lên nam châm để tạo ra dòng điện từ trường biến thiên. Từ trường biến thiên này tác động lên một nam châm nhỏ trong thiết bị nhận năng lượng, khi đó buộc nam châm đó tự quay. Kết quả là tạo ra một dòng điện. Các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể truyền 100 milliwatt điện năng không cần dây dẫn trong khoảng 50cm.

Công nghệ mới này tương lai có thể sẽ thay thế được một số thiết bị y tế hiện nay như viên nang nội soi. Thiết bị này có tác dụng truyền hình ảnh của đường tiêu hóa và các bộ phận cấy ghép cần được truyền dinh dưỡng lên màn hình theo dõi.

Ngoài ra, phương pháp trên còn có ích trong các loại thiết bị năng lượng thấp và cảm biến, những thiết bị không thể truyền dinh dưỡng bằng phương pháp truyền thống.

Trên thực tế còn một vài phương pháp truyền điện năng không cần dây dẫn khác nữa. Trong số đó là phương pháp cảm ứng điện từ: dòng điện xoay chiều khi đi qua cuộn dây sơ cấp sẽ tạo ra từ trường tác động lên cuộn dây thứ cấp gây cảm ứng một dòng điện trong đó. Để phương pháp trên đạt được hiệu quả cao, sự tương tác cần phải được xảy ra trong một khoảng cách gần.

Theo Thế giới & Hội nhập
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

LG giành giải thưởng TV Ấn tượng nhất của CES năm thứ 5 liên tiếp...
Có được kết quả này là nhờ đội tuyển Triều Tiên đã nỗ lực thi đấu...
Nếu chúng ta tiến sâu và… giành chức vô địch, người hâm mộ bóng đá...