Thứ Năm, ngày 19/07/2018 20:55 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/01/2014 10:49 AM (GMT+7)

Việt Nam nghiên cứu sửa chữa lớn đạn diệt tăng ĐKZ82-B10XL

Nhóm cán bộ kỹ thuật của Nhà máy Z131 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) đã nghiên cứu thành công và đưa vào ứng dụng công nghệ sửa chữa lớn đạn ĐKZ82-B10XL.

   
ĐKZ82-B10XL là loại đạn chống tăng bắn trên súng không giật ĐKZ82-B10 được trang bị trong các đơn vị của quân đội ta. Do thời gian bảo quản đã lâu, nên chất lượng của nhiều lô đạn đã xuống cấp, uy lực suy giảm, độ tin cậy và tính an toàn của đạn cũng không cao... Việc sửa chữa lớn nhằm nâng cao chất lượng của đạn là yêu cầu rất cấp thiết.
 Súng không ĐKZ trong diễn tập bắn đạn thật.
Súng không ĐKZ trong diễn tập bắn đạn thật.

Trên cơ sở nghiên cứu các loại tài liệu thiết kế đạn và tận dụng các trang thiết bị hiện có của nhà máy, nhóm đã nghiên cứu, xây dựng thành công các quy trình tháo ngòi nổ, tháo ốc đầu, xì và tháo thuốc nổ, ống nổ; nghiên cứu phương án gắn các khối thuốc nổ, trạm nổ vào phễu lót và vào thân đạn; nghiên cứu sử dụng ống nổ mới; phương án tổng lắp và kiểm tra, thử nghiệm…

Từ đó, nhà máy Z131 đã thực hiện thành công việc sửa chữa lớn đạn ở các nội dung: Thay thuốc nổ, thay ống nổ, thay ngòi nổ, liều mồi, liều phóng. Bên cạnh đó, nhóm cũng đã nghiên cứu thiết kế các dụng cụ, trang bị công nghệ, xây dựng quy trình công nghệ chế tạo mới các chi tiết không sử dụng lại, sửa chữa các chi tiết có thể tái sử dụng...

Sản phẩm đạn ĐKZ82-B10XL sau sửa chữa lớn theo quy trình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về tính năng kỹ thuật, chiến thuật và đạt chất lượng tương đương đạn cấp 2, được hội đồng nghiệm thu cấp Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và Bộ Quốc phòng đánh giá tốt.

Việc nghiên cứu sửa chữa lớn đạn ĐKZ82-B10XL thành công không chỉ mang lại lợi ích về mặt kinh tế (chi phí sửa chữa lớn chỉ bằng 60% giá thành viên đạn sản xuất mới) mà còn góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm trang bị, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.
Theo Kiến Thức/Quân đội Nhân dân (Theo Kiến Thức/Quân đội Nhân dân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy ảnh siêu zoom cho phép bạn chụp các đối tượng ở rất xa mà không...
Kaspersky Lab vừa có báo cáo mới liên quan tới lượng người dùng có...
Tính năng mới cho phép người sử dụng phương tiện giao thông phổ...