Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:50 AM (GMT+7)

6 bí mật thú vị về chiếc áo dài Sĩ Hoàng tặng bà Obama

authorHạ Vũ Thứ Tư, ngày 25/05/2016 18:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phải qua 4 vòng kiểm tra an ninh, bộ áo dài mới đến được tay Tổng thống Obama.

   

 6 bi mat thu vi ve chiec ao dai si hoang tang ba obama hinh anh 1

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng và mẫu áo dài tặng cho phu nhân Tổng thống Obama

Nhân dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm và làm việc ở Việt Nam, Sĩ Hoàng – nhà thiết kế áo dài lâu năm của làng thời trang Việt đã được Ủy ban Nhân dân và Sở Ngoại Vụ TP.HCM chọn là người thực hiện mẫu áo dài như một món quà tặng cho phu nhân Tổng thống Mỹ, bà Michelle Obama. Ít người biết rằng, phía sau trang phục giản dị này lại có nhiều bất ngờ rất thú vị.

Ảnh của mẹ con bà Obama được “giấu” bên trong áo

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện mẫu áo dài này, nhà thiết kế Sĩ Hoàng cho biết, việc đầu tiên của anh là lên mạng xem rất nhiều ảnh của bà phu nhân Tổng thống để hiểu gu mặc của bà như thế nào. Sĩ Hoàng cũng đọc rất nhiều bài viết về bà như công việc, sự nghiệp, gia đình.

“Trên hết, tôi thấy bà Michelle Obama và chồng đều thể hiện giá trị gia đình rất lớn. Hình ảnh của họ trong cuộc sống gia đình đều thể hiện tình cảm vợ chồng, con cái rất rõ”. – Nhà thiết kế sinh năm 1962 cho hay.

 6 bi mat thu vi ve chiec ao dai si hoang tang ba obama hinh anh 2

Ảnh của hai mẹ con bà Obama được ép laze vào bên ngực trái của chiếc áo dài

Qua việc tìm hiểu về phu nhân Tổng thống Mỹ, Sĩ Hoàng cũng biết được những buổi tọa đàm mà bà từng thực hiện trước công chúng. “Trong những bài đó, tôi thấy đặc biệt nhất là bài bà nói trong hội nghị về những người mẹ ở diễn đàn Dân chủ Liên bang năm 2012. Tại diễn đàn đó, mẹ của bà cũng tham dự”.

Kết thúc bài nói, bà Michelle Obama đã khẳng định: “You see, at the end of the day, my most important title is still "mom-in-chief" (Bạn biết đấy, vào cuối ngày thì danh hiệu quan trọng nhất với tôi vẫn là 'Thủ lĩnh Mẹ' trong gia đình). Nhà thiết kế khẳng định, chính từ câu nói bất hủ này, anh đã nhìn ra cốt lõi, giá trị tạo nên con người bà Obama – một con người có nền tảng gia đình vững chắc.

Để thể hiện cốt lõi này trên trang phục, Sĩ Hoàng đã tìm được một bức ảnh của bà Obama chụp chung với mẹ bà và sử dụng kỹ thuật ép laze trên vải để thêu kết hình ảnh này ở lớp trong của chiếc áo dài, phía bên ngực trái gần trái tim để vừa tế nhị, vừa tạo sự ngạc nhiên cho người mặc. “Một món quà ý nghĩa như vậy sẽ luôn ở bên bà, và bà sẽ không bao giờ quên nó” – Sĩ Hoàng khẳng định.

 6 bi mat thu vi ve chiec ao dai si hoang tang ba obama hinh anh 3

Bức ảnh được in lên miếng vải có kích thước 12 x 12 cm, lồng phía bên trong áo

Hình ảnh “hoa sen nở từ bùn xám” trong bài phát biểu của ông Obama được tái hiện

Chiếc áo dài mà Sĩ Hoàng thiết kế cho bà Obama lấy ý tưởng từ hoa sen, quốc hoa của Việt Nam vì nhiều nguyên do. Nhà thiết kế khẳng định, anh đã quyết tâm theo đuổi hình ảnh này sau khi ông Obama đọc bài diễn văn nhắc tới hoa sen tại buổi quốc yên ở Hà Nội trưa 23.5.

Ông cũng nhấn mạnh vào hình ảnh hoa sen mọc từ bùn xám, là biểu tượng của hy vọng, sức mạnh và sự can trường của người dân Việt Nam. Chia sẻ vui về câu chuyện chọn hoa sen, Sĩ Hoàng cười: “Cư dân mạng thắc mắc, sao khi tiếp ngài Tổng thống không tặng hoa sen mà lại là lan, thì giờ đã có sen rồi đó!”.

 6 bi mat thu vi ve chiec ao dai si hoang tang ba obama hinh anh 4

Hình ảnh hoa sen trên chiếc áo dài được nhà thiết kế vẽ tay bằng chất liệu mực ngoại nhập

Bí mật về giá của trang phục

Không hé lộ mức giá cụ thể của bộ áo dài nhưng Sĩ Hoàng vẫn bật mí một chi tiết khá thú vị về món quà này.

“Theo quy định ở Mỹ, món quà tặng các lãnh đạo phải dưới 370 USD (hơn 7 triệu đồng), còn nếu trên số tiền này, họ phải đem trưng bày trong bảo tàng hoặc phải bỏ tiền ra mua. Để món quà thực sự trở thành sở hữu của bà Obama, tôi đã đưa ra mức giá thấp hơn quy định kể trên!” – Nhà thiết kế cho hay.

 6 bi mat thu vi ve chiec ao dai si hoang tang ba obama hinh anh 5

Món quà được gói trong hộp bọc lụa đỏ

Vì sao áo dài không được thiết kế với màu hồng của hoa sen?

Với ý nghĩa “hoa sen mọc ra từ bùn xám”, nhà thiết kế Việt đã quyết định lựa chọn tông màu này. Bên cạnh đó, với quá trình nghiên cứu dựa trên sở thích, màu da của phu nhân Tổng thống, Sĩ Hoàng đã đưa ra được tông màu phù hợp nhất.

“Chính bà Obama cũng phải rất nỗ lực để vươn lên thành người phụ nữ quyền lực, không khác hình ảnh sen mọc từ bùn xám. Bên cạnh đó, bà cũng thường mặc tông màu này tại nhiều sự kiện. Có thể qua ảnh, các bạn không nhìn rõ nhưng trang phục này được thiết kế từ loại lụa đắt giá nhất Việt Nam với tông màu xám bạc, ánh bóng rất sang”.

 6 bi mat thu vi ve chiec ao dai si hoang tang ba obama hinh anh 6

Chiếc áo dài tông xám, thể hiện ý tưởng "hoa sen nở từ bùn xám"

Chỉ có 3 ngày để hoàn thiện

Chỉ khi Tổng thống Obama tới Việt Nam, Sĩ Hoàng mới bắt đầu nhận được lệnh thực hiện trang phục. Công đoạn khẩn trương này để hoàn thành món quà đã được tiến hành ngay sau khi anh nghe xong bài phát biểu vào buổi quốc yến trưa 23.5 của Tổng thống ở Hà Nội.

 6 bi mat thu vi ve chiec ao dai si hoang tang ba obama hinh anh 7

Chiếc áo dài được tặng cùng vòng ngọc trai

Qua 4 vòng kiểm tra an ninh trước khi đến tay Tổng thống

Là món quà gửi tặng một nguyên thủ quốc gia, chiếc áo dài cùng với dây chuyền ngọc đựng trong hộp sơn mài của nghệ nhân Hoàng Cao Khải phải qua khá nhiều vòng kiểm tra.

Ở công ty của Sĩ Hoàng, ê kíp thực hiện phải kiểm tra độ thoải mái của trang phục. Sau đó, bộ áo dài được đưa sang Sở Ngoại vụ để đích thân giám đốc Sở kiểm tra trước khi đưa sang lễ tân UBND và cuối cùng là phía an ninh Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Biết đến là một DJ, Trần Thị Thủy Tiên (Tít) còn nhận được rất...
Mỗi người đều có những bí quyết làm đẹp, giữ dáng riêng để có body...
Quân đội Israel không thiếu những tuyệt sắc giai nhân, trong đó có...