Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:15 PM (GMT+7)

Người Trung Quốc đổ xô sang Hàn phẫu thuật thẩm mỹ

authorHương Ly Thứ Ba, ngày 06/10/2015 13:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người Trung Quốc vẫn liều mình đến Hàn Quốc thẩm mỹ dù đắt và mạo hiểm.

   

"Giá rổ" áp theo địa vị xã hội

Theo tiết lộ của tờ Korea Daily, phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc sẽ áp những mức giá khác nhau, người Hàn Quốc được gói giá rẻ nhất, tiếp đến là du học sinh người Trung Quốc và khách du lịch Trung Quốc phải chịu giá đắt nhất.

 nguoi trung quoc do xo sang han phau thuat tham my hinh anh 1

Giá phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn cao nhất với người Trung Quốc.

Thông tin trên thực sự khiến dư luận và truyền thông đất nước tỷ dân thực sự bất ngờ. Theo đó phóng viên trang CNtv của Trung Quốc mới đây đã cải trang thành du khách, đồng hành cùng một du khách khác là ông Vương đến một bệnh viện ngoại  khoa chỉnh hình ở khu Gangnam, thủ đô Seoul.

Ông Vương muốn phẫu thuật nâng mũi và làm mắt hai mí, được nữ tiếp tân tại đây báo giá 7 triệu won (131 triệu đồng). Trong cùng ngày hôm đó, một người đàn ông họ Lee ở Seoul, Hàn Quốc khi đến bệnh viện này và cùng thực hiện phẫu thuật như ông Vương nhưng được báo giá 3,1 triệu won (58 triệu đồng).

 nguoi trung quoc do xo sang han phau thuat tham my hinh anh 2

Chữ Trung Quốc tại các bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc.

Trong mấy năm gần đây, ngày càng có nhiều người Trung Quốc đến Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ, trở thành "mỏ vàng" cho những bệnh viện thẩm mỹ xứ kim chi. Theo tiết lộ của cô Tiểu Trương, người Trung Quốc đảm nhiệm phiên dịch tại một bệnh viện thẩm mỹ thì chi phí thẩm mỹ của du khách Trung Quốc thường đắt gấp 2 - 3 lần so với người Hàn.

Đơn cử phẫu thuật mắt hai mí, mỗi bệnh viện sẽ có mức giá khác nhau, nhưng thông thường người Hàn Quốc chỉ phải chi trả từ 1 triệu - 1,5 triệu won (19 - 28 triệu đồng), trong khi người Trung Quốc phải trả 4 - 5 triệu won (75 - 94 triệu đồng). Ngoài ra, nhiều bệnh viện còn áp dụng hình thức khuyến mại cho người Hàn Quốc khi có bạn bè giới thiệu hoặc thanh toán tiền mặt.

 nguoi trung quoc do xo sang han phau thuat tham my hinh anh 3

Phẫu thuật mắt hai mí với người TQ có giá từ 75 -94 triệu đồng.

Còn theo tiết lộ của Xa, du học sinh người Trung Quốc thì cô phải trả 2 triệu won (38 triệu đồng) cho phẫu thuật mắt hai mí, sau đó được biết các bạn người Hàn cũng làm phẫu thuật này chỉ phải trả 800.000 won (15 triệu đồng): "Tôi cảm thấy như bị khinh thường và cảm thấy khá khó chịu", Xa nói.

Ngoài ra, một nghệ sĩ trong Cbiz chia sẻ với Sina khuyên những người Trung Quốc muốn có được "giá hời" khi phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn là nên đi cùng với một người bạn Hàn Quốc sẽ được giá khuyến mại.

Cách áp dụng mức giá mang tính đối xử của các bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc đối với người Trung Quốc đang bị truyền thông đất nước tỉ dân chỉ trích là lất giá "cắt cổ".

 nguoi trung quoc do xo sang han phau thuat tham my hinh anh 4

Nhiều biển hiệu tiếng Trung Quốc của các bệnh viện thẩm mỹ ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, đáp lại những chỉ trích về mức giá "cắt cổ" từ phía Trung Quốc, đại diện ngành thẩm mỹ Hàn Quốc cho rằng không có gì là sai.

"Cùng với sự gia tăng lượng  khách người Trung Quốc, nhiều bệnh viện đã bắt đầu tuyển thêm phiên dịch, đồng thời phải thanh toán phí thủ tục cho những tổ chức môi giới khiến giá thành trở nên đắt đỏ hơn và người Trung Quốc sẽ phải chịu mức giá cao hơn so với người bản địa", ông Kim Ying-jin, Giám đốc Hiệp hội chỉnh hình thẩm mỹ Hàn Quốc cho biết.

Thế nhưng ý kiến của ông Kim khiến Tổ chức Du lịch Hàn Quốc không hài lòng khi cho rằng, việc "cắt cổ" du khách dù mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nhưng không có lợi về lâu dài cho sự phát triển toàn diện của ngành y học Hàn Quốc: "Trào lưu Hallyu giúp khách Trung Quốc đến với Hàn Quốc nhiều hơn, nhưng giá cả cắt cổ sẽ gây sự ác cảm của du khách Trung Quốc", ông Han Ha-jun, người đứng đầu thị trường Trung Quốc của Tổ chức du lịch Hàn nói.

Phí phẫu thuật bị môi giới đút túi

Tờ Tuổi trẻ của Trung Quốc nhận định, nếu du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc thẩm mỹ thông qua môi giới hoặc công ty du lịch và thanh toán bằng chuyển khoản thì chắc chắn du khách này đã "cúng" 30% chi phí cho những đối tượng trên, một điều khoản họ được hưởng khi làm việc với các bệnh viện thẩm mỹ ở Hàn Quốc.

 nguoi trung quoc do xo sang han phau thuat tham my hinh anh 5

Trung gian, trung tâm tiếp thị, phiên dịch sẽ hưởng lợi nhiều từ khách hàng Trung Quốc.

Tờ báo trên dẫn chứng một du khách người Trung Quốc mới đến Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ và chi trả 360.000 NDT (1,3 tỉ đồng), tuy nhiên thực tế bệnh viện thẩm mỹ phía Hàn chỉ nhận được khoản tiền tối đa là 150.000 NDT (522 triệu đồng).

Trang QQ của Trung Quốc lấy ví dụ một người phụ nữ họ La từng chi 7 triệu won (131 triệu đồng) để phẫu thuật căng da mặt tại bệnh viện thẩm mỹ A ở Gangnam, Seoul. Bệnh viện này đã thanh toán "tiền môi giới" cho du  học sinh người Trung Quốc phiên dịch cho bà La với bác sĩ của viện số tiền 2,3 triệu won (43 triệu đồng).

 nguoi trung quoc do xo sang han phau thuat tham my hinh anh 6

Không những vậy, trung gian hoặc các bệnh viện cũng phải trả một khoản tiền lớn cho các trung tâm môi giới, tiếp thị.Theo tờ báo Tân dân của Trung Quốc dẫn lời một người thạo tin cho biết, hiện tại ở Trung Quốc có 8 trung tâm tiếp thị quy mô lớn phục vụ cho ngành thẩm mỹ ở Hàn Quốc.

Những trung tâm này ngoài phục trách quảng bá cho các bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ của Hàn Quốc, họ còn có nhiệm vụ làm lu mờ tất cả các dịch vụ thẩm mỹ ở Trung Quốc, ngăn không cho đến tay người tiêu dùng. Người của các trung tâm tiếp thị này nhận được hoa hồng cực lớn từ các bệnh viện thẩm mỹ ở Hàn Quốc khi đưa được khách người Trung Quốc sử dụng thành công thẩm mỹ của đối tác.

Giá "cắt cổ" nhưng vẫn hơn trong nước

Mặc dù giá thành để phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc không hề rẻ nhưng vẫn có nhiều người Trung Quốc tìm đến đây để thực hiện giấc mơ trở thành người đẹp. Lý do được trang trang CNtv dẫn lời cô Lý, người chuẩn bị đến Hàn phẫu thuật thẩm mỹ cho biết, công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc khá phức tạp và nhập nhằng.

 nguoi trung quoc do xo sang han phau thuat tham my hinh anh 7

Người Trung Quốc vẫn nô nức đến Hàn Quốc thẩm mỹ.

"Có nhiều bác sĩ hạng C ở Hàn Quốc đến Trung Quốc và trở thành đại danh y. Thậm chí có người đến Hàn Quốc xem qua mấy lần phẫu thuật rồi về nước rêu rao tự xưng là học trò của bác sĩ nổi tiếng xứ Hàn rồi cầm dao gây tội", cô Lý chia sẻ.

Không những vậy, người phụ nữ ngoài 40 tuổi khẳng định, làm phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc vừa mất tiền mà lại mạo hiểm có khi hủy hoại nhan sắc, vì vậy thà cô này chịu đắt và chi nhiều tiền để đến Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ: "Coi như giá cao nhưng chỉ cần được đẹp thì cũng đáng. Ít nhất thẩm mỹ của Hàn Quốc vẫn hơn so với Trung Quốc nhiều", cô Lý giải thích.

 nguoi trung quoc do xo sang han phau thuat tham my hinh anh 8

Phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn vẫn được nhiều người TQ đánh giá cao.

Như vậy nguyên nhân được cô Lý nói trên viện dẫn cũng là tâm lý của nhiều người Trung Quốc yêu cái đẹp lựa chọn đến Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ thay vì ở trong nước.

Theo ông Tôn Long Xuân, Giám đốc Hiệp hội Quản lý Doanh nghiệp Y tế Trung Quốc cho biết, tính đến cuối năm 2014 Trung Quốc có hơn 3,4000 đơn vị thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, bộ môn chỉnh hình, khoa chỉnh hình toàn diện, viện chỉnh hình thẩm mỹ... đồng thời luôn trở thành chủ đề nóng về các vụ kiện cáo từ khách hàng. Trung bình mỗi năm có hơn 20.000 vụ khởi tố có liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ khiến hủy hoại nhan sắc của khách hàng.

Theo con số của truyền thông Hàn Quốc trích dẫn năm 2013, người Trung Quốc trở thành những người tiêu tiền "khủng" nhất ở Seoul cho dịch vụ thẩm mỹ, chiếm 1/3 chi tiêu của khách nước ngoài đến Hàn Quốc phẫu thuật thẩm mỹ, ước tính số tiền lên đến hơn 500 triệu NDT (1,7 nghìn tỉ đồng).

Mới đây, số liệu của ngân hàng quốc gia Hàn Quốc và ngành du lịch chữa bệnh của nước này cho thấy, thu nhập năm 2014 của nước này từ du lịch đạt 116 triệu USD, tăng hơn 20 triệu USD so với năm 2010, mức tăng trưởng đạt 20%, trong đó khách du lịch Trung Quốc chiếm một phần lớn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cháu gái cố công nương Anh là một người mẫu nổi tiếng được nhà mốt...
Lễ cưới Hoàng gia Anh diễn ra vô cùng hoàn hảo vào ngày 19.5 vừa...
Biết đến là một DJ, Trần Thị Thủy Tiên (Tít) còn nhận được rất...