Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 22:17 PM (GMT+7)

Xăm mình bằng sữa mẹ trộn bồ hóng ở Thổ Nhĩ Kỳ: Mai một tục cổ

authorAnh Đào (Tổng hợp) Thứ Hai, ngày 11/12/2017 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc xăm mình ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng phổ biến nhưng tỷ lệ phụ nữ xăm mình giảm.

   

 xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 1

Phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ trước đây dùng bồ hóng và sữa mẹ để xăm hình

Trước kia, các bà, các mẹ người Thổ Nhĩ Kỳ thường trộn bồ hóng và sữa mẹ để làm mực xăm. Trong đó, bồ hóng được lấy từ đáy nồi đun bằng gỗ rừng, sữa lấy từ những bà mẹ đang thời kỳ cho con gái bú. Họ dùng một chiếc kim đơn thuần để xăm hỗn hợp trên lên tay, chân, ngực, thậm chí cả mặt.

Tục lệ này đã xuất hiện từ lâu và được coi như một cách thu hút người khác giới của phụ nữ. Mẫu hình xăm hầu hết được tự thiết kế, lấy cảm hứng từ tự nhiên hùng vĩ hoặc vật dụng thân thuộc như mặt trăng, mặt trời, lược chải đầu...

 xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 2

Những người phụ nữ ở vùng đông nam Thổ Nhĩ Kỳ tự xăm hình cho nhau

Xét ở thời điểm hiện tại, tục lệ trên đang dần mai một. Nhiều người cho rằng hình thức xăm hình như trên rất cổ hủ lại không đẹp mắt, khiến con gái ngày nay chẳng mặn mà áp dụng. 

Tuy nhiên, việc mai một hình thức cũ chẳng hề ảnh hưởng đến nghệ thuật xăm hình ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Cách xăm bằng máy với nhiều hình thù, màu sắc sinh động chính thức "bùng nổ" và khó kìm hãm trong những năm gần đây. Khách du lịch đến thăm các thành phố lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ (Istanbul, Izmir hoặc Ankara...) sẽ bất ngờ vì hầu như ai cũng có một vài hình xăm trên người. 

 xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 3

Mẫu nam Thổ Nhĩ Kỳ - Umut Eker sở hữu nhiều hình xăm trên hình thể

Trang cafebabel nhận định: Ngày có càng nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ thích nếm trải đau đớn của việc xăm hình. Họ tự hào khoe hình trang trí trên bàn tay, bắp tay, cổ, ngực, chân.... Hình xăm đa sắc, hoa văn tinh tế xuất hiện khắp cơ thể thanh niên đất nước này. Đáp lại nhu cầu xăm hình của giới trẻ, các quán xăm mọc lên như nấm ở Thổ Nhĩ Kỳ, số lượng chẳng hề kém cạnh các quán cắt tóc, cà phê. Khác hẳn thời điểm những năm 1990, quán xăm gần như vắng bóng trên đường phố. 

Một trong những nghệ sĩ xăm hình nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ - Cağatay Ateş  cho hay: "Những năm 1990, xăm hình là điều gì đó rất mới mẻ, 1 tuần cũng chỉ có vài ba khách đến xăm. Từ năm 2000, xăm hình trở nên phổ biến hơn. Ban đầu, thiết bị xăm rất đắt tiền và chúng tôi không thể mua hàng online. Giờ đây, máy móc, đầu kim xăm, mực xăm... có rất nhiều. Nhờ thiết bị tốt hơn, công việc của tôi cũng tốt hơn."

Một nghệ sĩ khác - Resul Odabaş chia sẻ: "15 năm trước, điều kiện vệ sinh và an toàn sức khỏe là điều lo lắng của nhiều khách hàng. Điều này hiện nay đã được cải thiện hoàn toàn."

Nhiều người công nhận xăm hình là phương thức làm đẹp được giới trẻ yêu thích ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.

 xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 4

 xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 5

Nhiều thanh niên xăm kín mình ở Thổ Nhĩ Kỳ

 xam minh bang sua me tron bo hong o tho nhi ky: mai mot tuc co hinh anh 6

Những hình xăm dễ thương của con gái Thổ Nhĩ Kỳ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

4 mối tình người mẫu, tỷ phú gây nhiều tranh cãi, lắm scandal.
Thúy Vi tốn tiền tỷ cho việc chỉnh sửa nhan sắc để có diện mạo như...
Lê Âu Ngân Anh đã đầu tư một chiếc váy dạ hội khá bắt mắt nhưng...