Hà Nội: Khai mạc tuần lễ mận và nông sản an toàn Sơn La

Nguyễn Quỳnh Thứ bảy, ngày 25/05/2019 06:45 AM (GMT+7)
Sáng 22/5, Tuần lễ “Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” đã được khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội).
Bình luận 0

Sự kiện thu hút sự tham gia của 20 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) với khoảng 35 gian hàng.

Người tiêu dùng hưởng ứng

Vừa chọn mua rau, quả ở gian hàng nông sản Sơn La, bà Phạm Minh Ngọc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phấn khởi: “Tôi rất thích mận và các loại rau, quả tươi của Sơn La nên thường tìm mua ở các siêu thị, nơi sản phẩm được dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Tôi mong các sự kiện giới thiệu nông sản Sơn La như thế này sẽ diễn ra thường xuyên hơn để người tiêu dùng có địa chỉ mua thực phẩm an toàn, tiện lợi”.

img

Chất lượng trái mận Sơn La được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã và hương vị. Ảnh: N.Q

Tuần lễ “Mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” được tổ chức từ ngày 22-26/5, với mục đích giới thiệu, quảng bá, xây dựng và phát triển sản phẩm mận hậu và các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đến với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, tuần lễ sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, HTX thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp sản xuất theo hướng công nghệ cao, góp phần tác động đến sản xuất chế biến nông, lâm, thủy sản thực phẩm an toàn.

Còn anh Nguyễn Quang Huy (trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đánh giá, mận Sơn La  ngon, giòn, ngọt. Năm nào, đến mùa mận, anh cũng nhờ bạn bè ở Mộc Châu gửi xe khách xuống Hà Nội, nhưng qua sự kiện này, anh đã có thể chủ động mua mận “chuẩn” Sơn La.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Sơn La, tính đến tháng 6/2019, sản phẩm quả mận hậu trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt được kết quả tích cực: Diện tích mận cho thu hoạch đạt 8.715ha; sản lượng mận dự kiến đạt 50.747 tấn. Ngoài sản phẩm quả tươi, mận hậu còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như: Mứt mận, rượu mận, mận sấy dẻo, siro…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Vũ Đức Thuận - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La cho biết, được sự hỗ trợ của Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương, UBND TP.Hà Nội, Trung tâm xúc tiến Thương mại Nông nghiệp, từ năm 2018, tỉnh Sơn La đã tổ chức định kỳ các sự kiện Tuần hàng nông sản tại Trung tâm xúc tiến Thương mại Nông nghiệp với các sản phẩm như xoài, nhãn, mận hậu và các mặt hàng nông sản, đặc sản thế mạnh của tỉnh. Trong năm 2019, tỉnh đã xây dựng kế hoạch số 09 tổ chức khoảng 11 sự kiện liên quan đến quảng bá nông sản Sơn La tại Hà Nội, Thanh Hóa, Lạng Sơn và một số tỉnh thành trên cả nước.

Tìm hướng đi vững chắc cho mận sạch

HTX Tiến Đạt (ở xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) có tổng diện tích trồng mận trên 38ha. Từ năm 2018, HTX đã bắt đầu chuyển đổi 17ha mận từ phương thức canh tác vô cơ sang hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Trần Văn Hồng – Giám đốc HTX Tiến Đạt chia sẻ, mận trồng bằng phương pháp hữu cơ cho chất lượng quả ngon, ngọt nhưng năng suất thấp hơn khoảng 10% so với trước. Tuy nhiên, bản thân ông và các thành viên vẫn kiên trì theo đuổi vì đây là phương pháp canh tác bền vững, an toàn. Cái khó của HTX là làm sao để quảng bá được sản phẩm hữu cơ của mình, xây dựng được thương hiệu và tăng tính cạnh tranh của sản phẩm.

Bà Quàng Thị Hồng - Giám đốc HTX nông nghiệp và du lịch xanh (TP.Sơn La) cho biết, HTX này hiện có 12 thành, sản phẩm là trái cây (mận, xoài, nhãn...) theo mùa và một số sản phẩm chăn nuôi. Toàn bộ diện tích mận của HTX hiện đang được canh tác theo hướng VietGAP, cho năng suất và chất lượng tốt nhưng kênh tiêu thụ vẫn nhỏ lẻ chứ chưa liên kết được với các chuỗi cửa hàng và siêu thị. Điều này đồng nghĩa với việc người trồng mận vẫn đối mặt với nguy cơ “được giá mất mùa, được mùa mất giá” dai dẳng nhiều năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem