Thứ Tư, ngày 11/12/2019 09:28 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/11/2019 13:50 PM (GMT+7)

Mỗi ngày cầm chắc 7 triệu đồng từ loại dưa tí hon tưởng lạ mà quen

Mỗi ngày, 2 sào dưa hấu tí hon Nam Mỹ cho gia đình anh Nguyễn Định thu hoạch trên 100kg trái. Với giá hiện nay, mỗi ngày gia đình anh thu về trên 7 triệu đồng.

   

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 1

Năm 2015, anh Nguyễn Định, ngụ phường 8, TP Đà Lạt, Lâm Đồng được người bạn chia sẻ về giống dưa hấu tí hon Nam Mỹ hay còn gọi là dưa Pepino nên tìm hiểu quy trình sản xuất. 

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 2

Sau khi nhập giống, anh dành một khoảng vườn rộng 200m2 để trồng thử nghiệm. Cây "bén duyên" với đất, khí hậu Đà Lạt nên sinh trưởng tốt và sau 4 tháng thì cho thu hoạch lứa trái đầu tiên.

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 3

Đến nay, gia đình anh Định đã mở rộng diện tích trồng dưa Pepino lên 2.000m2. Toàn bộ cây được trồng trong nhà kính với điều kiện chăm sóc đặc biệt nên năng suất cao.

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 4

Anh Nguyễn Định cho biết: "Mỗi ngày gia đình thu hoạch trên một tạ dưa Pepino và đóng gói bán cho các cửa hàng trái cây trong nước". Cũng theo chủ vườn, hàng ngày, anh mở cửa trang trại để khách du lịch ghé tham quan, chụp hình lưu niệm. Khách thích thú với trái cây độc lạ nên cũng thường xuyên mua để thưởng thức.

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 5

Giống dưa Pepino có thân mỏng mảnh và mỗi thân có thể vươn dài từ 2-3m. Để cây phát triển tốt, chủ vườn sử dụng dây dù giúp cây vươn thẳng đứng. 

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 6

Theo chủ vườn, mỗi gốc dưa pepino có vòng đời khá dài và cho thu hoạch ổn định trong 2 năm liên tiếp. Với mức giá khoảng 50.000-70.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Định thu về gần 7 triệu đồng. 

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 7

Quả dưa pepino có vỏ mỏng, hạt nhỏ và mùi thơm nên nhiều người ưa thích.  

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 8

Trung bình, mỗi trái dưa tí hon Nam Mỹ ở vườn gia đình anh Định nặng khoảng 0,2-0,3 kg. Sau khi thu hoạch, chủ vườn bọc trái cây vào một lưới xốp mềm để giúp nông sản không bị trầy, dập rồi đóng thùng... chuyển cho đối tác. 

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 9

 

Gia đình anh Nguyễn Định cũng áp dụng quy trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị cho nông sản. Ở vườn dưa, anh thường sử dụng những tấm keo bắt côn trùng để bảo vệ cây trồng. 

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 10

Thân dưa Pepino vươn dài và cho nhiều cành, lá. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và chất lượng trái cao, người trồng thường cắt tỉa lượng lớn cành, lá. 

 moi ngay cam chac 7 trieu dong tu loai dua ti hon tuong la ma quen hinh anh 11

Hiện nay, cùng với việc phát triển giống dưa tí hon Nam Mỹ, gia đình anh Nguyễn Định cũng trồng cà chua, rau ăn lá, bí ngô... để phát triển kinh tế. Những năm gần đây, vườn cây của gia đình anh này là điểm đến tham quan học hỏi của nhiều cá nhân, tổ chức nông dân trong và ngoài tỉnh.

Theo Minh Hậu (Nông nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp hiệu quả nhất để chống lại...