Thứ Ba, ngày 19/09/2017 18:34 PM (GMT+7)

Trồng rau hữu cơ có thể thu 1 triệu USD/ha

authorThuận Hải Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có doanh nghiệp đặt hàng 8 container mỗi tuần rau ngò gai đạt chuẩn hữu cơ để xuất khẩu vào Nhật Bản; các đơn hàng xuất khẩu đi Đức, Pháp, Liên minh châu Âu (EU)… ,nhưng doanh nghiệp cung chưa đủ cầu. Điều này chứng tỏ, nông nghiệp hữu cơ Việt Nam đang có cơ hội rất thuận lợi để phát triển.

   

Đó là thông tin tại hội thảo “Nhận diện sản phẩm nông nghiệp organic Việt Nam” do Bộ NNPTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) mới được đưa ra.

Dồn dập đơn hàng xuất khẩu

Ông Nguyễn Bá Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Organic Đà Lạt cho biết, khi nguồn thực phẩm trong nước còn nhiều hạn chế về chất lượng, nhu cầu sử dụng sản phẩm rau hữu cơ (organic) ngày càng tăng cao. Là một trong những người tiên phong xây dựng mô hình trang trại nông nghiệp hữu cơ, tới thời điểm hiện tại, ông Hùng có khoảng 150 loại sản phẩm, tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.

 trong rau huu co co the thu 1 trieu usd/ha hinh anh 1

Khách tham quan các sản phẩm nông sản hữu cơ trưng bày tại hội thảo. Ảnh: T.H

Mục tiêu của ông Hùng là nghiên cứu hoàn chỉnh kỹ thuật sản xuất dựa trên nền tảng nông nghiệp bền vững trên cơ sở bảo vệ, tôn tạo, tái tạo môi trường, đa dạng sinh học… Từ đó, đi đến việc giữ gìn cân bằng sinh học tự nhiên.

Nếu thành công, phương pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ góp phần vào sản xuất sản phẩm rau quả không có dư lượng hóa học, đảm bảo sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường.

 Dù sản xuất hữu cơ đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư, tuy nhiên, hiện nay nước ta vẫn chưa có tổ chức nào cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ. Do đó, việc chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hiện nay phải phụ thuộc hoàn toàn vào các tổ chức nước ngoài như Control Union, IMO, JAS…

“Lượng đơn hàng xuất khẩu rất lớn, có doanh nghiệp đặt chúng tôi 8 container ngò gai hữu cơ mỗi tuần để xuất khẩu vào Nhật Bản nhưng Organic không đủ hàng cung cấp. Doanh thu từ các sản phẩm rau chức năng đạt chuẩn organic như cà rốt baby, củ cải baby… cũng có thể đạt 500.000 – 1 triệu USD/ha”- TS Nguyễn Bá Hùng thông tin. 

Trong khi đó, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu nông sản hữu cơ sang Đức, Công ty TNHH Hưng Thịnh (Tây Ninh) đã ký kết hợp tác với một đối tác nước ngoài, có văn phòng tại An Giang. Theo đó, nông trại rộng 1.500ha của Hưng Thịnh sẽ được đầu tư nuôi cá và tôm đạt tiêu chuẩn organic để cung cấp cho thị trường Đức.

Hay như ông Võ Minh Khải – Giám đốc Công ty Viễn Phú (Cà Mau) cho biết, sắp tới đây sẽ có thêm 7 doanh nghiệp Nhật Bản đến hợp tác với Viễn Phú để phát triển các sản phẩm gạo, tôm, cá hữu cơ để cung cấp cho thị trường Nhật. Phía Nhật sẽ hỗ trợ cây, con giống chất lượng, quy trình kỹ thuật…

Xây dựng “ngôi nhà hữu cơ”

Dù nhu cầu thị trường rất lớn, nhưng theo ông Trần Quốc Khánh - Thứ trưởng Bộ KHCN, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện còn khiêm tốn, chỉ mới đạt khoảng 23.000ha, chiếm 0,2% diện tích sản xuất nông nghiệp cả nước.

Để tạo mối liên kết giữa các doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm nông sản hữu cơ, Bộ NNPTNT, Bộ KHCN và hơn 10 doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ đã hợp tác xây dựng dự án “Ngôi nhà hữu cơ”.

Ông Lê Thành- chuyên gia về organic cho biết, “Ngôi nhà Organic” sẽ thực hiện nhiệm vụ liên kết, sản xuất và tiêu thụ, ký kết với các thị trường quốc tế, đặt hàng xuất khẩu. Đồng thời, phối hợp với các địa phương xây dựng các trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm organic đến người tiêu dùng.

Ông Phạm Trung Kiên - Phó Tổng Giám đốc SaigonCo.op thông tin, trước nhu cầu tiêu dùng sản phẩm organic trong nước ngày càng cao, SaigonCo.op đã quyết định dành riêng một khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ngoài ra, doanh nghiệp bán lẻ này cũng đang xây dựng chương trình cung cấp thực phẩm chất lượng cao, trong đó có sản phẩm organic cho đối tượng người tiêu dùng có thu nhập cao.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam,  tới đây, Bộ NNPTNT và Bộ KHCN sẽ thành lập một tổ công tác chuyên hỗ trợ, phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Tổ công tác này sẽ đến từng doanh nghiệp để tìm hiểu các khó khăn và tìm cách tháo gỡ.

Ngoài ra, tháng 8 tới đây, Bộ NNPTNT cũng sẽ thực hiện chuyến công tác qua châu Âu, Nhật Bản… để tìm kiếm đối tác, sau đó, phân bổ về cho các địa phương có thực hiện nông nghiệp hữu cơ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khác với những giống gà khác hoặc những con gà lai, khi bị dồn vào...
Không cần phải đi Đà Lạt, du khách, người tiêu dùng vẫn có thể tham...
Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong công tác xây...