Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 17:53 PM (GMT+7)

Bang chiến địa – nơi quyết định ai là tân tổng thống Mỹ

authorQuang Minh - Telegraph Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc chiến trên 50 bang ở nước Mỹ chỉ diễn ra căng thẳng tại 11 bang chiến địa mang tính quyết định tới cuộc bỏ phiếu ngày 8.11.

   

 bang chien dia – noi quyet dinh ai la tan tong thong my hinh anh 1

Cuộc chiến của Clinton và Trump đang nóng lên từng giờ trước ngày bầu cử 8.11.

Ngày 8.11, người dân trên toàn nước Mỹ sẽ có những giờ phút nín thở khi 50 bang lần lượt công bố kết quả bỏ phiếu hai ứng viên. Bản đồ nước Mỹ sẽ lần lượt được tô màu với xanh da trời đại diện cho Clinton và đỏ là Trump ở từng bang giành chiến thắng với phiếu đại cử tri.

Trong thực tế, những bang như California gần như chắc chắn chọn bà Clinton và bang Alabama không bầu cho ai khác ngoài ứng viên đảng Cộng hòa. Những bang này được xem là “bang an toàn” với Clinton hay Trump và lịch sử cho thấy chưa hề có sự thay đổi quyết định bỏ phiếu.

Sự xuất hiện của những bang chiến địa (hay còn gọi là bang dao động) mới khiến kết quả thực sự khó đoán. Chỉ dựa vào những bang này mà Clinton hay Trump mới có thể vươn lên thành ông chủ Nhà Trắng.

Bang chiến địa là nơi các ứng viên tìm mọi cách lôi kéo sự ủng hộ của người dân và đại cử tri. Mỗi bang này đều bị chia cắt bởi hai luồng quan điểm trái ngược nhau nên dẫn tới những kết quả rất khó lường. Trong cuộc bầu cử tổng thống lần này, có khoảng 11 bang được xem là chiến địa. Các bang chiến địa lại được chia làm 3 nhóm nhỏ khác nhau.

Bang vương miện

 bang chien dia – noi quyet dinh ai la tan tong thong my hinh anh 2

Bản đồ số phiếu đại cử tri ở từng bang. Bang tô màu xanh chắc chắn ủng hộ Clinton, bang tô màu đỏ chắc chắn ủng hộ Trump. Những bang chiến địa in màu nâu.

Trong những cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống gần đây, ứng viên buộc phải thắng ở bang Florida và Ohio. Đây là bang lớn thứ ba và thứ bảy ở Mỹ với số phiếu đại cử tri lần lượt là 29 và 18. Florida là bang chiến địa có số phiếu đại cử tri lớn nhất nên hết sức quan trọng. Sự dao động trong hai bang này là rất lớn.

Hơn 50 năm qua, kết quả bầu ở 2 bang này gần như phản ánh chính xác ai sẽ là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Kết quả bầu ở bang Ohio phản ánh chính xác kết quả cuối cùng từ năm 1960 đến nay. Tại Florida, chỉ một lần duy nhất điều này không chuẩn xác.

Không ngạc nhiên khi hai ứng viên Trump và Clinton đều dành rất nhiều thời gian, công sức ở hai bang chiến địa Ohio và Florida. Theo đánh giá của tờ Telegraph, nếu Clinton giành chiến thắng ở bang Florida, Trump buộc phải thắng ở hầu hết các bang chiến địa còn lại. Năm 2000, ứng cử viên Tổng thống George Bush chiến thắng sát nút trước Al Gore vì thắng ở bang chiến địa Florida.

Bang mà Trump phải nắm chắc

Vì sự thay đổi cơ cấu dân số ở Mỹ cùng sự không được lòng người dân của Trump, nhiều bang từng là thành trì an toàn của đảng Cộng hòa đang đứng trước nguy cơ bị đảng Dân chủ nuốt trọn.

Khi Barack Obama giành chiến thắng ở bang North Carolina năm 2008, ông là thành viên đảng Dân chủ đầu tiên làm được điều tương tự từ thời Jimmy Carter. Bà Clinton đang mong mỏi mở rộng bản đồ chiến thắng ở các bang như Arizona, Georgia và Missouri, nơi luôn bầu chọn cho đảng Cộng hòa hơn 20 năm qua.

Để giành được chiến thắng, Trump bắt buộc phải làm tốt ở 3 bang kể trên.

Bang thuộc “Liên minh Obama”

 bang chien dia – noi quyet dinh ai la tan tong thong my hinh anh 3

Florida được xem là chiến địa buộc phải thắng với bất kì ứng viên nào.

Ông Obama giành được chiến thắng với số phiếu đại cử tri vượt trội trong năm 2008 và 2012 nhờ chiến thắng ở những bang chiến địa là Iowa và Pennsylvania.

Ứng viên đảng Dân chủ Obama cũng giúp kéo những bang nhiều người thiểu số như Colorado và Nevada vào liên minh của mình. Năm 2012, ông dùng uy tín với cử tri ở vùng ngoại ô để biến bang Virginia và North Carolina chuyển sắc xanh.

Nhiều khả năng, bà Clinton sẽ bám chặt lấy bang Colorado, Pennsylvania, Virginia. Iowa và Nevada là các bang đang ở thế cân bằng giữa hai bên. Sự cạnh tranh ở bang New Hampshire cũng rất khốc liệt khi họ liên tục bỏ phiếu cho đảng Dân chủ thời gian qua, trừ năm 2000.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Iran cánh báo Israel sẽ bị “hủy diệt” trong Thế chiến 3 và nước này...
Trong hai cuộc gặp Thượng đỉnh Hàn-Triều và Thượng đỉnh Mỹ-Triều...
Ngay sau tuyên bố bất ngờ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un,...