Thứ Tư, ngày 27/03/2019 07:47 AM (GMT+7)

Syria: Mỹ thông báo tin có thể khiến Putin, Assad nổi cơn thịnh nộ

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 16/03/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ vừa tuyên bố hỗ trợ thêm cho nhóm Mũ bảo hiểm trắng được họ xem là "anh hùng" ở Syria - điều có thể khiến Nga, chính quyền Assad vốn xem các thành viên Mũ bảo hiểm trắng là khủng bố "nổi cơn thịnh nộ".

   

 syria: my thong bao tin co the khien putin, assad noi con thinh no hinh anh 1

Nhóm Mũ bảo hiểm trắng chỉ hoạt động tại các khu vực phiến quân kiểm soát ở Syria.

Theo Fars, chính quyền Donald Trump sẽ tăng gấp đôi hỗ trợ cho nhóm Mũ bảo hiểm trắng vốn gây tranh cãi tại các khu vực do phiến quân tổ chức ở Syria, khi cam kết góp 5 triệu USD cho nhóm này.

Khoản hỗ trợ trên được Đại sứ James Jeffrey, đặc phái viên của Mỹ tại Liên minh quân sự chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố tại Hội nghị thứ ba về Hỗ trợ Tương lai của Syria và Khu vực, được tổ chức tại Brussels, RT đưa tin.

Năm triệu USD sẽ tài trợ cho các hoạt động cứu người quan trọng của nhóm Mũ bảo hiểm trắng và công việc của Cơ chế độc lập, công bằng và quốc tế (IIIM) - một cơ quan của Liên Hợp Quốc được thành lập vào cuối năm 2016 để điều tra - nhưng không truy tố - các tội ác ở Syria sau năm 2011.

Để biện minh cho sự hỗ trợ trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino tuyên bố các thành viên nhóm Mũ bảo hiểm trắng là "những anh hùng" vì đã cứu sống hơn 114.000 người kể từ khi cuộc xung đột Syria bắt đầu, bao gồm các nạn nhân của các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Palladino cũng thừa nhận rằng nhóm này chỉ hoạt động tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Syria.

Mặc dù chính quyền Trump tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho Mũ bảo hiểm trắng vào tháng 5.2018, nhưng sau đó Nhà Trắng đã bất ngờ đảo ngược lại tuyên bố trên chỉ một tháng sau đó và gửi 6,8 triệu USD cho nhóm Mũ bảo hiểm trắng.

Động thái của Mỹ được cho là sẽ khiến Nga và chính quyền Assad nổi giận. Chính phủ Syria đã nhiều lần cáo buộc Mũ bảo hiểm trắng là một phần của các nhóm phiến quân khác nhau, trong khi Nga cáo buộc nhóm này đã dàn dựng các cuộc tấn công hóa học nhằm cung cấp lý do cho sự can thiệp của quân đội Mỹ vào Syria.

Các bằng chứng về sự liên hệ giữa Mũ bảo hiểm trắng với các chiến binh chống chính phủ và các hành vi bao lực khác, như mổ cướp nội tạng và gây nguy hiểm cho trẻ em đã được Damascus trình lên Liên Hợp Quốc vào tháng 12.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cô gái ở độ tuổi 32 nhưng vẫn là trinh nữ vừa kỷ niệm 1,5 năm...
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ...