Thứ Năm, ngày 24/05/2018 23:21 PM (GMT+7)

Hộ nghèo bị từ chối cấp đất vì... chữ hộ nghèo

authorBài, ảnh: Công Xuân Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với lý do đưa ra là chưa có qui định cấp đất cho hộ nghèo, chính quyền thành phố Quảng Ngãi không chịu cấp đất cho gia đình chị Bé để Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và đơn vị tài trợ hỗ trợ xây nhà.

   
Cộng đồng sẻ chia

Sau khi lập gia đình vào năm 2004, thương người con gái tật nguyền nhưng vì hoàn cảnh quá khốn khó và đông con, nên người cha ruột chị Trần Thị Bé, ở khu phố Trường Thọ Tây, phường Trương Quang Trọng, TP.Quảng Ngãi chỉ giúp được con gái bằng cách cho ở nhờ phần đất còn trống rộng chừng 12m2 phía sau căn nhà, gần hố xí để làm nơi trú ngụ. Theo đó vợ chồng chị Bé dùng tôn, cót, bạt ni lông... che tạm để làm nơi ở. Sau khi sinh 2 đứa con, phần bị tật cùng với hay đau ốm nên cuộc sống 4 người trong gia đình chị Bé đều trông chờ vào tiền công làm thuê của người chồng là anh Ngô Văn Sơn (33 tuổi).

 ho ngheo bi tu choi cap dat vi... chu ho ngheo hinh anh 1
Vợ chồng chị Bé và đứa con nhỏ trong căn lều tạm trên phần đất của cha mình.

Cảm thương gia cảnh của người phụ nữ tật nguyền nên vào khoảng đầu năm 2015, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi và đơn vị tài trợ (Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng) đã thống nhất hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà cho chị Bé.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Phó chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng cho biết: Sau nhiều lần họp bàn với UBMTTQ Việt Nam tỉnh và đơn vị tài trợ, chính quyền phường đã chọn địa điểm và làm hồ sơ gửi lên thành phố để đề nghị cấp đất cho gia đình chị Bé từ tháng Ba vừa qua. Thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của chính quyền thành phố.

Chính quyền có gây khó?

 ho ngheo bi tu choi cap dat vi... chu ho ngheo hinh anh 2
Đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi (thứ 2,3 bên phải sang) trao đổi về vụ việc.
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân Việt về sự việc trên, ông Lê Văn Sáu, Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi bức xúc: Đã nhiều chúng tôi gọi điện để hối thúc, nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua mà chính quyền thành phố Quảng Ngãi vẫn chưa trả lời. Theo báo cáo lại của UBMTTQ Việt Nam TP.Quảng Ngãi, thì lãnh đạo chính quyền TP.Quảng Ngãi đã trả lời là "Chưa có qui định cấp đất cho hộ nghèo nên chưa cấp", ông Sáu cung cấp thêm.

 

Đại diện phường Trương Quan Trọng cũng xác nhận: Tại buổi làm việc trước đó, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Quảng Ngãi cũng trả lời là trong quyết định mà UBND tỉnh ban hành (số 20/2015/QĐ-UBND, ngày 14.5.2015), thì đối tượng, điều kiện được xét giao đất để xây dựng nhà ở chỉ có các trường hợp "Đối tượng chính sách; hộ gia đình, cá nhân; cán bộ lãnh đạo được điều động..." chứ không có hộ nghèo.

Được biết tuy không có hộ khẩu ở tại địa phương, thế nhưng một huyện khác của Quảng Ngãi là huyện Mộ Đức vẫn cấp đất cho 3 mẹ con chị Trần Thị Thành (sinh 1971), hiện đang cư ngụ tạm trong khuôn viên đền Văn Thánh, ở thôn 3, xã Đức Chánh để UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ làm nhà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...
Buổi lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không thể thiếu được bài phát...
Lễ tổng kết năm học 2017-2018 sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi những...