Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 12:55 PM (GMT+7)

15 sai lầm lớn nhất của Microsoft (P.1)

authorBạch Dương Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng điểm danh 15 quyết định có thể coi là điều Microsoft đáng “hối tiếc” nhất.

   

Kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1975, Microsoft đã nhanh chóng khẳng định thương hiệu hàng đầu trong thế giới công nghệ. Tuy nhiên, Microsoft không phải không mắc những sai lầm nghiêm trọng. Cùng điểm danh 15 quyết định có thể coi là điều Microsoft đáng “hối tiếc”.

1. Không “hòa nhập” với chính phủ

 15 sai lam lon nhat cua microsoft (p.1) hinh anh 1

Sai lầm của Bill Gate là không hòa nhập với chính phủ

Brad Silverberg, người nắm vị trí phó chủ tịch cao cấp của Microsoft tới 9 năm, cho rằng, sai lầm của Bill Gates là không biết tận dụng hiệu quả của các nỗ lực vận động hành lang. “Tôi nghĩ rằng sai lầm lớn nhất của Bill là không sớm giành sự ủng hộ của chính phủ trong khi các đối thủ cạnh tranh của Microsoft đã vận động một cách hiệu quả sự ủng hộ của chính phủ Mỹ. Thái độ của Bill khiến Microsoft bị cô lập”, Silverberg chia sẻ trên Quora.

Silverberg cho rằng Gates không có sự ảnh hưởng về chính trị và hoạt động hành lang với chính phủ đủ sớm vì ông ấy tin rằng Microsoft đủ sức cạnh tranh công bằng và có thể tạo ra đủ giá trị cho khách hàng. Nhưng cách tiếp cận của Gates là một thảm họa vì nó là nguyên nhân chính khiến chính phủ Mỹ và Liên minh châu Âu tuyên chiến với Microsoft.

2. Windows 10 Update

 15 sai lam lon nhat cua microsoft (p.1) hinh anh 2

Microsoft quyết định cập nhật Windows 10 trên tất cả máy tính của hãng cho dù khách hàng có thích hay không.

Mùa hè năm 2015, Microsoft cập nhật phiên bản mới nhất của Windows và các nâng cấp đã nhận được phản ứng tích cực. Nhưng không phải ai cũng yêu thích phần mềm này, bởi vì họ quen sử dụng phiên bản Windows 8.1. Tới đầu năm 2016, Microsoft quyết định cập nhật Windows 10 trên tất cả máy tính của hãng cho dù khách hàng có thích hay không.

3. Internet Explorer 6

 15 sai lam lon nhat cua microsoft (p.1) hinh anh 3

 Internet Explorer 6 được cho là một trong những sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất mọi thời đại

Cho đến ngày nay, nhiều người đã gọi là Internet Explorer 6 là một trong những trình duyệt web, sản phẩm công nghệ tồi tệ nhất mọi thời đại. Microsoft đã nâng cấp phần mềm 5 năm sau đó, nhưng thời gian 5 năm là quá muộn. Internet Explorer 6 bị chê về các vấn đề bảo mật an ninh, thiếu sự hỗ trợ các tiêu chuẩn web hiện đại.

4. Dự án Microsoft Courier

 15 sai lam lon nhat cua microsoft (p.1) hinh anh 4

 Microsoft Courier "chết yểu"

Trong năm 2008, đã có những tin đồn về thiết bị màn hình cảm ứng kép của Microsoft. Nó giống như một tiến bộ thực sự cách mạng và đầy hứa hẹn trong thế giới công nghệ. Tuy nhiên, trong khi vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu, dự án đã bị hủy bỏ vào 2010, cùng năm Apple ra mắt thế hệ iPad đầu tiên.

5. Zune Music Player

 15 sai lam lon nhat cua microsoft (p.1) hinh anh 5

Thiết bị nghe nhạc di động Zune không thành công

Microsoft từng thực hiện cuộc cạnh tranh với Apple. Năm 2006, Apple đã thành công lớn nhờ việc phát hành chiếc iPod. Cảm giác giống như Apple đã bị đánh cắp tên tuổi tập đoàn lớn trong ngành công nghệ, Microsoft tiếp tục phát hành thiết bị nghe nhạc di động Zune vào năm 2006. Nhưng Zune khó có thể cạnh tranh với iPod.

6. Windows Vista

 15 sai lam lon nhat cua microsoft (p.1) hinh anh 6

Steve Ballmer thừa nhận rằng Windows Vista là sự hối tiếc lớn nhất của ông

Sau khi nghỉ hưu, Steve Ballmer thừa nhận rằng Windows Vista là sự hối tiếc lớn nhất của ông. Ballmer đã đề cập đến quá trình phát triển Windows Vista (tên mã là Longhorn từ năm 2001 cho đến năm 2004). Ban đầu Windows Vista được kì vọng sẽ ra mắt chỉ hai đến ba năm sau khi Windows XP xuất hiện, thế nhưng quá trình xây dựng phức tạp đã làm Microsoft chậm kế hoạch tới hai năm và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội lớn trong những mùa mua sắm. Hãng cũng phải thay đổi nhiều dòng mã của Longhorn và lược bỏ một số tính năng từng công bố. Windows Vista cũng bị chê là quá nặng nề và đòi cấu hình cao mặc dù giao diện mang tính cách tân và đẹp hơn nhiều so với XP. Sau đó Windows 7 đã ra đời để khắc phục những nhược điểm kể trên.

7. Thất bại trong chuyển đổi sang lĩnh vực di động

 15 sai lam lon nhat cua microsoft (p.1) hinh anh 7

Lĩnh vực di động là điểm yếu của Microsoft 

Dave Whetstone, một chuyên gia trong lĩnh vực di động, cũng đưa ra những chỉ trích đối với ông Steve Ballmer. Whetstone tin rằng Microsoft bị cản trở bởi sự thất bại của nó trong công nghệ thế giới di động. Tất nhiên, Microsoft vẫn có tương lai phát triển như hiện tại, nhưng những sai lầm trong cách tiếp cận ban đầu của họ với ngành công nghiệp điện thoại di động không thể phủ nhận.

8. Bổ nhiệm Steve Ballmer trở thành CEO Microsoft

 15 sai lam lon nhat cua microsoft (p.1) hinh anh 8

Quyết định tồi tệ nhất của Gates là bổ nhiệm Steve Ballmer làm CEO?

Khi được hỏi về những quyết định tồi tệ nhất mà Bill Gates từng thực hiện trong nhiệm kỳ của mình với Microsoft, cựu nhân viên của Microsoft và Giám đốc điều hành hiện tại của Axosoft, Hamid Shojaee cho biết, quyết định tồi tệ nhất của Gates là bổ nhiệm Steve Ballmer làm CEO của công ty. Steve Balmer trở thành Giám đốc điều hành của Microsoft vào tháng Giêng năm 2000 và ông rời công ty vào năm 2014. Theo Shoajee, Ballmer đã không thực hiện bất kỳ sự đổi mới quan trọng với công ty.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dự đoán, mẫu iPhone 2018 sẽ hỗ trợ tốc độ gigabit LTE giống...
Không cần bỏ ra hơn 20 triệu đồng để sắm iPhone 8 hay Galaxy Note...
Màn hình có tỷ lệ 18:9 đã dần trở thành xu hướng thiết kế trong thị...