Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 23:53 PM (GMT+7)

3G đến thời phổ biến như gọi điện, nhắn tin

authorHồng Hải Thứ Hai, ngày 20/10/2014 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trở lại Việt Nam sau 4 năm làm việc ở Hàn Quốc, anh Ngô Văn Bảo (Biên Hoà – Đồng Nai) bất ngờ khi chỉ cần lắp SIM vào là có thể kết nối 3G, sử dụng các dịch vụ Internet.

   
Anh Bảo là một trong những khách hàng đầu tiên của VinaPhone khi họ khai trương dịch vụ 3G năm 2009. “Lúc đó, muốn kết nối 3G, bạn phải đăng ký gói cước hoặc sử dụng SIM chuyên dụng. Ngoài ra, việc cài đặt trên di động thông minh cũng rất phức tạp, phải đúng các thông số. Còn giờ đây, 3G đã được nhà mạng kích hoạt sẵn và không phải mất phí đăng ký, quá ư tiện lợi”, anh Bảo nói.
 3g den thoi pho bien nhu goi dien, nhan tin hinh anh 1
3G giờ đã trở thành dịch vụ cơ bản và được các nhà mạng lớn tại Việt Nam kích hoạt mặc định cho người dùng, không cần đăng ký như trước.  Ảnh: Hà Trần.

Không chỉ VinaPhone, hai nhà mạng lớn khác tại Việt Nam là MobiFone và Viettel cũng mở dịch vụ truy cập internet qua di động (data) mặc định cho khách hàng giúp họ sẵn sàng kết nối Internet tốc ở mọi lúc, mọi nơi. Sự lên ngôi của smartphone và các thiết bị di động giá rẻ đã giúp hàng chục triệu người dùng có cơ hội kết nối Mobile Internet tốc độ cao dễ dàng.

Anh Ngô Hải Minh, quản trị một diễn đàn công nghệ tại TP.HCM cho biết, nếu như vài năm trước, tiêu chuẩn của một chiếc di động là nghe gọi tốt, thì hiện chuyển sang nhu cầu phải kết nối nhanh hơn. Anh Minh cho biết, 3G và dịch vụ data đã trở thành một trong những dịch vụ cơ bản trên SIM điện thoại, giống như gọi điện, nhắn tin. “Nhiều người thậm chí khi kích hoạt SIM, đã vào thẳng 3G để kết nối, chọn gói cước mà không quan tâm nhiều đến gọi điện, nhắn tin”, admin diễn đàn công nghệ này chia sẻ.

Theo anh Minh, giá cước 3G tại Việt Nam khá rẻ so với nhiều quốc gia. Ngoài ra, chất lượng mạng nếu đúng gói cước tốc độ cao có thể truy cập Internet ở nhiều khu vực nông thôn, miền núi. “Tôi thường xuyên đi tỉnh offline với các câu lạc bộ công nghệ, hầu như bạn trẻ nào tham gia cũng sử dụng SIM kích hoạt 3G để truy cập mạng xã hội, chat với bạn bè”, anh Minh cho biết. “Họ nói chuyện với bạn bè, chia sẻ ảnh, video nhiều hơn trên mạng xã hội. Người dùng vào 3G để giao tiếp trên mạng xã hội nhiều hơn cả gọi điện và nhắn tin”, anh này chia sẻ.

Sự phổ biến của 3G cho thấy xu hướng, các mạng di động đang có sự chuyển dịch mạnh từ 2G sang việc cung cấp các dịch vụ gia tăng trên 3G. Theo Cục Viễn thông- Bộ TT&TT, hiện 3 dịch vụ được xếp vào cơ bản và được mở mặc định khi khách hàng đăng ký thuê bao mới là thoại, SMS và dịch vụ data. Tuy nhiên, Cục Viễn thông khuyến cáo các mạng di động có hình thức thông báo, niêm yết mức giá khi người dùng bắt đầu sử dụng.

Đại diện của MobiFone và VinaPhone cho biết, họ đã mở mặc định 3G cho tất cả các SIM đang có trên thị trường. Theo đó, khách hàng không cần đăng ký mà có thể dùng ngay sau khi kích hoạt. Tương tự, Viettel cũng thông báo khách hàng không cần đăng ký data và ngay khi khách hàng sẵn sàng trải nghiệm dịch vụ nhà mạng sẽ hướng dẫn việc đăng ký các gói cước bằng tin nhắn.

Xu hướng 3G trở thành một dịch vụ cơ bản không chỉ ở Việt Nam, mà đã phổ biến tại các quốc gia trên thế giới. Thường xuyên đưa khách đi du lịch ra nước ngoài, anh Hoàng Chí Hiếu (Công ty du lịch Travel Plus, quận 3, TP.HCM) cho biết, người dùng chỉ cần mua SIM, gắn vào điện thoại hỗ trợ kết nối 3G là có thể dùng được. Ví dụ, tại Singapore, cả 3 nhà mạng chính là SingTel, StarHub và MobileOne (M1) đều cho phép người dùng sử dụng “online” ngay khi kích hoạt sim mới. “Khách du lịch chỉ cần trình hộ chiếu là có thể mua được SIM, ngoài ra, họ có thể chọn các gói cước data theo lưu lượng hoặc theo ngày tuỳ nhu cầu”, anh Hiếu cho rằng, không chỉ dùng SIM tại nước sở tại, người dùng có thể roaming 3G dễ dàng trên chính máy roaming của mình mà không cần đăng ký vì họ đã mở mặc định cho mọi khách hàng.

Không chỉ Singapore, tại Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác, 3G hay 4G trở thành một gói dịch vụ cơ bản và được kích hoạt cùng SIM ngay trong lần dùng đầu tiên.

Tuy nhiên, để tiết kiệm và sử dụng đúng nhu cầu, người dùng nên tham khảo các gói cước đặc thù của roaming. Anh Hoàng Chí Hiếu cho biết thêm: “Các quốc gia khác cũng tương tự như Việt Nam là họ bật mặc định dịch vụ data trên sim di động cho mọi khách hàng bởi đó là dịch vụ cơ bản. Do vậy, người dùng sẽ không gặp khó khăn gì khi kết nối ở nước ngoài”.

Trên thực tế, không có nhiều người để ý việc dịch vụ 3G được bật mặc định trên sim điện thoại của các nhà mạng lớn là một bước tiến lớn so với trước đây bởi người dùng giờ đã coi lướt web tốc độ cao trên di động là điều đương nhiên phải có. 3G đã trở thành một dịch vụ viễn thông cơ bản như gọi điện, nhắn tin và được phổ cập cho mọi người chứ không cần phải mất tiền đăng ký mới sử dụng được như thời kỳ đầu.

Chỉ có một số ít người ngạc nhiên về điều này khi ở nước ngoài về Việt Nam và ngạc nhiên về sự phổ cập của 3G như anh Ngô Văn Bảo. “Về viễn thông di động, Việt Nam có trình độ phát triển cao mà khi đi nước ngoài và so sánh về độ phổ biến 3G cũng như giá cước sẽ thấy rất rõ”, anh chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại thị trường Việt Nam, bộ đôi Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9+...
Nếu đã từng sử dụng cả iPhone và Android, bạn có thể nhận thấy...
Khi tiền không còn phải là vấn đề, bạn có thể tậu về cho mình ít...