Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:32 PM (GMT+7)

Ánh sáng xanh từ màn hình smartphone có thể gây "đại dịch"

authorNgọc Phạm Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mắt người dùng tiếp xúc với ánh sáng xanh của màn hình smartphone thường xuyên có thể gây thoái hóa điểm vàng. Vấn đề xảy ra lâu dài trên diện rộng sẽ tương tự một đại dịch.

   

Theo Philips, chúng ta dường như bỏ ra rất nhiều thời gian để nhìn vào màn hình điện thoại mà không hề biết chính màn hình thông thường có thể gây hại đến sức khỏe. Cụ thể, khi màn hình điện thoại hoạt động sẽ phát ra ánh sáng màu xanh được phát sinh từ các sóng năng lượng cao, nằm cuối dải phổ màu, có bước sóng 380 - 450nm.

 anh sang xanh tu man hinh smartphone co the gay "dai dich" hinh anh 1

Ánh sáng xanh từ màn hình smartphone có thể gây "đại dịch".

Các tia này có cường độ mạnh và có thể xuyên thấu. Ánh sáng xanh làm não không sản xuất đủ lượng melatonin - một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng giúp con người đi ngủ, gây ra tình trạng rối loạn nhịp sinh học đồng thời gây choáng váng, đau đầu và kiệt sức vào ngày hôm sau.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi tiếp xúc với một cường độ lớn ánh sáng màu xanh thường xuyên và trong thời gian dài có thể gây thoái hóa điểm vàng của mắt. Đây là tình trạng gây mất thị lực vĩnh viễn ở trung tâm của mắt do võng mạc bị thương tổn.

“Tình trạng phổ biến của bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ tăng lên 6,3 triệu ca vào năm 2030”, Tiến sĩ Carl Kupfer - nguyên Giám đốc Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ Tiến sĩ Kupfer cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh về sự nghiêm trọng của tình hình “thoái hóa điểm vàng rồi sẽ sớm trở thành một kiểu đại dịch”.

Với nhiều tác hại của ánh sáng xanh gây ra, đã có một số biện pháp khắc phục như sử dụng kính lọc, phần mềm… để hạn chế ánh sáng xanh phát ra. Tuy nhiên chính những bộ kính lọc hay những phần mềm làm giảm đi chất lượng hiển thị, độ sáng hoặc sai lệch về màu sắc khá nhiều.

Sau thời gian nghiên cứu, Philips đưa ra công nghệ SoftBlue giúp giảm được tới 86% lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử đồng thời vẫn giữ được chất lượng hiển thị. Công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng lên các sản phẩm ti vi LCD của mình. Riêng trên smartphone, Philips áp dụng công nghệ SoftBlue lên hai sản phẩm Philips S616 và V787.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nokia X5 và Nokia X7 có thể sẽ chính thức ra mắt ngay cuối tháng...
Vào ngày 17/05 vừa qua, OnePlus 6 Avengers Infinity War Edition đã...
Moto 1S được xem là bản sao của Moto G6 tầm trung, mới được ra mắt...