Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 14:04 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 22/01/2014 10:17 AM (GMT+7)

Đại lý đau đầu vì smartphone chính hãng đua nhau đại hạ giá

"Hàng hot thì không có, hàng bán chậm nằm đầy kho. Chỉ cần máy xuống giá là đại lý méo mặt” – đại diện một nhà bán lẻ chia sẻ.

   
Nếu như phần lớn người dùng – những người có nhu cầu mua sắm smartphone – đang hân hoan vì những màn giảm giá sản phẩm liên tục thì đại lý lại đang đau đầu vì vấn đề trên. “Các hãng đang lao vào cuộc cạnh tranh khốc liệt nên liên tục hạ giá để xả hàng. Giá smartphone liên tục thay đổi khiến đại lý rất mệt. Hàng ‘hot’ thì không có, model bán chậm nằm đầy kho, nếu xuống giá là đại lý méo mặt”, đại diện một nhà bán lẻ lớn tại TP.HCM chia sẻ.

 dai ly dau dau vi smartphone chinh hang dua nhau dai ha gia hinh anh 1
Nhiều smartphone chính hãng liên tục giảm giá trong quãng thời gian giáp Tết. Ảnh: Thành Duy.

Việc HTC bán lại mẫu Windows Phone 8X là ví dụ tiêu biểu việc các đại lý khó khăn trong việc kiếm hàng. Hãng cho giảm giá sản phẩm gần 10 triệu đồng (từ 13,8 xuống còn 4,45 triệu) dẫn đến việc nhu cầu thị trường lên cao. Trong khi đó, lượng máy nhập về lại nhỏ giọt và không đáp ứng đủ dẫn đến tình trạng cháy hàng. Nhiều khách hàng dù đặt trước sản phẩm vẫn không có máy đúng ngày hẹn nên tỏ ra bức xúc với đại lý.

Theo các nhà bán lẻ lớn tại TP.HCM, số lượng các model bán tốt trên thị trường hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong năm 2013, gần cả trăm smartphone xuất hiện. Số lượng model nằm chờ trên kệ hàng nhiều cuối năm nhiều, nhưng người dùng chỉ chú ý một số model giá thấp hay vừa giảm.

Dù nhiều mẫu điện thoại chính hãng liên tục hạ giá, thị trường smartphone dịp cận Tết vẫn chưa sôi động. Một số đại lý cho biết cho đến ngày 21.12 âm lịch, lượng khách đến mua vẫn khá thưa thớt, doanh số tăng khoảng 15 – 20% so với vài tháng trước đây.

 dai ly dau dau vi smartphone chinh hang dua nhau dai ha gia hinh anh 2
8X, model hạ giá và tâm điểm của thị trường di động cuối năm. Ảnh: Cnet.

Theo các chủ hàng, đây vẫn chưa phải thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân lên cao nhất. Theo đó, khoảng thời gian 5 ngày trước Tết (từ 25 đến 29 âm lịch) mới là lúc lượng người mua tập trung đông nhất. Ngoài ra, các năm trước ra Tết nhu cầu người dùng mua điện thoại vẫn còn cao.

Đây là thời điểm smartphone hạ giá, nhiều nhà sản xuất liên tục "tung chiêu" trong tuần cuối cùng trước Tết. HTC bất ngờ cho bán lại và giảm giá gần chục triệu đồng cho mẫu 8X chạy Windows Phone. Ngoài 8X, hãng điện thoại Đài Loan cũng cho điều chỉnh giá bán của hàng loạt sản phẩm trung và cao cấp. Bản HTC One 32 GB được hạ giá 500.000 đồng, xuống còn 14 triệu. Trong khi đó, mẫu Desire 700 dù mới bán ra thị trường cũng đã giảm 1 triệu, xuống còn 8,9 triệu đồng. Trước đó, HTC cũng đã cho bán lại mẫu điện thoại 8S với giá 3,3 triệu đồng, cạnh tranh quyết liệt với các mẫu Lumia giá rẻ như 520, 525 của Nokia.

Trong khi đó, Nokia cũng vừa công bố giảm giá 2 triệu đồng cho Lumia 925. Từ ngày 20.1, sản phẩm này được niêm yết mức 8,9 triệu đồng.Trước đó, Samsung cũng cho công bố giảm hàng loạt mẫu Galaxy, trong đó có những smartphone tầm trung như Galaxy Trend, Core và Win.

Riêng Sony đã sớm đón đầu thị trường từ tháng 12 dương lịch bằng cách giảm hàng loạt sản phẩm như Xperia Z1, Xperia Z, SP, ZR. Đặc biệt, màn hạ giá 4 triệu đồng cho mẫu phablet Xperia Z Ultra.
Theo Tri Thức (Theo Tri Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sony Xperia XZ1 mới rò rỉ thiết kế nhìn rất bắt mắt cùng các thông...
Chiếc Nokia 8 có cấu hình mạnh mẽ ngang ngửa những mẫu smartphone...
Theo kế hoạch, Galaxy Note 8 sẽ được Samsung công bố chính thức vào...