Thứ Ba, ngày 24/10/2017 07:45 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 12/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

Google Search định kiến thế nào về giới tính?

Tỉ lệ giới tính trong quả tìm kiếm hình ảnh theo ngành trên Google không phản ảnh đúng thực tế.

   
Không phải tất cả các bác sĩ hoặc CEO (Giám đốc điều hành) đều là nam giới, không phải tất cả các y tá đều là phụ nữ. Google cũng nghĩ vậy nhưng lại có một sự thiên vị nào đó về giới tính.

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington và Đại học Maryland, thì kết quả tìm kiếm theo ngành nghề trên Google Search (chế độ Image) cho thấy tỉ lệ nam, nữ không phản ánh sát với thực tế.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét top 100 đối với 45 công việc khác nhau theo kết quả tìm kiếm bằng hình ảnh. Sau đó, họ so sánh tỉ lệ giới tính của Google với dữ liệu giới tính thực tế từ Cục Thống kê lao động cho từng công việc.

 google search dinh kien the nao ve gioi tinh? hinh anh 1Tìm kiếm với từ khóa "nurse" (y tá).

 google search dinh kien the nao ve gioi tinh? hinh anh 2Tìm kiếm với từ khóa "doctor" (bác sĩ).

 google search dinh kien the nao ve gioi tinh? hinh anh 3

Tìm kiếm với từ khóa "CEO" (Giám đốc điều hành).

 google search dinh kien the nao ve gioi tinh? hinh anh 4

Tìm kiếm với từ khóa "female construction worker" (nữ công nhân xây dựng).

Kết quả, đối với một số từ khóa tìm kiếm, như "Giám đốc điều hành", sự mất cân bằng giới tính trên Google tồi tệ hơn rất nhiều so với cuộc sống thực.

Nghiên cứu cho thấy, chỉ có 11% phụ nữ được thể hiện trong kết quả tìm kiếm "Giám đốc điều hành", trong khi dữ liệu từ Cục Thống kê lao động cho thấy con số này là 27%.

Tương tự như vậy, tìm kiếm với từ khóa "Điện thoại viên" cho thấy, 64% là phụ nữ, mặc dù trong thực tế tỉ lệ này là 50-50 đối với nam và nữ. Với một từ khóa khác, thực tế phụ nữ chiếm 60%, nhưng trong các kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google thì chỉ có 23% là nữ.

Tất nhiên, không ai khẳng định lỗi là của Google. Bởi Google chỉ phản ánh những gì trên internet. Bạn cũng có thể sẽ nhận được kết quả tìm kiếm tương tự trên Yahoo và Bing.

Google từ chối bình luận về những phát hiện của nghiên cứu này.

Tìm kiếm hình ảnh trên Google cũng giống như nhiều công cụ tìm kiếm khác của Google, thuật toán được thiết kế dựa trên nhiều yếu tố, như từ khóa, tính thời sự của các nội dung, vị trí địa lý và thứ hạng website.

Nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, các nhà thiết kế công cụ tìm kiếm thực sự có thể sử dụng các kết quả nghiên cứu để phát triển các thuật toán sao cho có thể giúp chống lại định kiến ​​về giới tính.

"Chúng tôi hy vọng rằng, vấn đề này sẽ trở thành một câu hỏi mà các nhà thiết kế công cụ tìm kiếm có thể quan tâm", Sean Munson, một đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Theo Ngọc Phạm (Huffington Post)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với nhiều người dùng, iPhone X chỉ đẹp về mặt thiết kế, không mang...
Trước nhu cầu giảm sút, các nhà phân phối iPhone 8/ 8 Plus đang lần...
Mới đây, một đoạn video ngắn về iPhone X đã được tung ra, cho thấy...