Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 09:51 AM (GMT+7)

iPhone tương lai có thể cứu mạng người nhờ cái đặc biệt này

authorAn Nhiên Thứ Ba, ngày 09/04/2019 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tương lai, thiết bị của Apple có thể cứu mạng người bằng cách... “ngửi” mồ hôi của bạn.

   

Tiếp tục nhấn mạnh vào tính năng chăm sóc sức khỏe, Apple đã nộp một vài bằng sáng chế cho Văn phòng nhãn hiệu và bằng sáng chế của Mỹ  liên quan đến công nghệ có thể giúp người dùng iPhone và Apple Watch trở nên khỏe mạnh hơn. Ứng dụng bằng sáng chế đầu tiên có tên "Compact Particulate Material Sensor” (Tạm dịch: Cảm biến hạt ô nhiễm siêu nhỏ), sẽ cho phép một thiết bị Apple "ngửi" các chất ô nhiễm trong không khí mà mắt người không thể phát hiện rõ ràng. Những hạt này có thể bị con người hít phải, dẫn đến suy hô hấp.

 iphone tuong lai co the cuu mang nguoi nho cai dac biet nay hinh anh 1

iPhone Xs và iPhone Xs Max 2018.

Apple cho biết công ty sẽ trang bị cho thiết bị cảm biến có thể phát hiện ánh sáng từ các hạt bụi. Đồng thời, nó sẽ có thể bỏ qua ánh sáng xung quanh từ mặt trời và từ bóng đèn. Cảm biến có thể được tích hợp vào mặt sau của thiết bị, gần camera của iPhone.

 iphone tuong lai co the cuu mang nguoi nho cai dac biet nay hinh anh 2

Hình ảnh về bằng sáng chế của Apple.

Cảm biến sẽ phát ra ánh sáng IPL ở một bước sóng cụ thể để khám phá các hạt ô nhiễm. Tuy nhiên, Apple cũng lưu ý rằng các thiết bị này vẫn còn "một số thiếu sót."

 iphone tuong lai co the cuu mang nguoi nho cai dac biet nay hinh anh 3

Hình ảnh về bằng sáng chế của Apple.

Ứng dụng bằng sáng chế thứ hai có tên là “Systems and Methods for Environment Sensing” (Tạm dịch: "Hệ thống cảm biến môi trường") và có tính năng phát hiện các hóa chất trong không khí. Các cảm biến trên iPhone hoặc Apple Watch sẽ nhận biết được các "mùi liên quan đến hóa chất".

 iphone tuong lai co the cuu mang nguoi nho cai dac biet nay hinh anh 4

Hình ảnh về bằng sáng chế của Apple.

Một động cơ Trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ được sử dụng để nhận biết các mùi khác nhau. Ví dụ, carbon monoxide là một loại khí không mùi có thể giết người trong không gian kín. Việc người dùng nhận được cảnh báo từ iPhone hoặc Apple Watch có thể cứu được mạng sống của chính mình. Trên thực tế, thống kê từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho thấy 430 người Mỹ thiệt mạng mỗi năm do ngộ độc carbon monoxide. Nếu nhận được cảnh báo như vậy, người dùng có thể nhanh chóng di chuyển đến một địa điểm an toàn.

Thiết bị của Apple có thể cứu mạng người dùng bằng cách “ngửi” mồ hôi

Theo Apple, công nghệ trong bằng sáng chế này có thể được sử dụng để đo các hợp chất trong mồ hôi của con người. Với cả người dùng iPhone hoặc Apple Watch, các cảm biến có thể phát hiện xem người này có lượng đường trong máu cao hay thấp.

 iphone tuong lai co the cuu mang nguoi nho cai dac biet nay hinh anh 5

Hình ảnh về bằng sáng chế của Apple.

Ví dụ, một người cảm thấy đau đầu nhẹ và chóng mặt có thể rơi vào nguy cơ bị bất tỉnh. Phương thuốc đưa ra lúc này thực sự đơn giản: ăn một thanh sô cô la hoặc uống một loại soda có đường, sẽ làm tăng lượng đường trong máu của người đó và đưa người này ra khỏi tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, khi rơi vào trạng thái này, họ sẽ không suy nghĩ được biện pháp trên. Trong trường hợp này, một cảnh báo sớm từ thiết bị di động sẽ rất hữu ích.

 iphone tuong lai co the cuu mang nguoi nho cai dac biet nay hinh anh 6

Hình ảnh về bằng sáng chế của Apple.

Những người đổ mồ hôi có khả năng mắc bệnh tiểu đường sẽ nhận được thông báo lượng đường trong máu cao thông qua iPhone hoặc Apple Watch. Họ sẽ phải đến bác sĩ hoặc dùng máy chuyên dụng để có được chẩn đoán chính xác. Sau khi có được dữ liệu, bệnh nhân tiểu đường có thể phải tiêm insulin.

 iphone tuong lai co the cuu mang nguoi nho cai dac biet nay hinh anh 7

Hình ảnh về bằng sáng chế của Apple.

Cả hai bằng sáng chế đã được nộp cùng lúc vào tháng 9 năm ngoái. Thông thường, Apple nộp không ít bằng sáng chế mỗi năm nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ trong số này được sử dụng trong thiết bị của Apple. Nếu được đưa vào thực tế trong iPhone, chắc chắn người dùng sẽ phải chờ khá lâu nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù có thể đã ra mắt khá lâu nhưng giá những iPhone này vẫn ở...
Không chỉ được yêu thích tại châu Á, tại thị trường Mỹ, Galaxy A50...
Apple dường như đang chuẩn bị một phiên bản iPhone 8 sửa đổi để ra...