Thứ Năm, ngày 18/07/2019 10:41 AM (GMT+7)

iPhone XI sẽ là “vua hiệu năng” với trang bị này

authorAn Nhiên Thứ Hai, ngày 10/06/2019 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là “đối thủ” mạnh của Galaxy S10, iPhone XI của Apple hứa hẹn sẽ trở thành “ ông vua hiệu suất”.

   

Công ty TSMC của Apple sẽ là “đối thủ” chính của Samsung trong cuộc chiến giành quyền đứng đầu trong quy trình công nghệ sản xuất chip 7nm nâng cấp. Vào mùa thu năm ngoái, Samsung đã thông báo sẽ bắt đầu sản xuất chip mới và mang đến nhiều lợi ích cho người dùng.

 iphone xi se la “vua hieu nang” voi trang bi nay hinh anh 1

Huawei Mate 20 Pro và iPhone Xs Max.

Các chip được chế tạo bằng kỹ thuật in khắc cực tím 7nm thế hệ thứ hai (EUV - Extreme Ultraviolet) có thể được sản xuất dễ dàng hơn, với năng suất tốt hơn và tốn ít chi phí hơn. Đồng thời, so với các chip 10nm trong Galaxy Note 9 hoặc iPhone X, silicon EUV có thể được sản xuất với dấu chân nhỏ hơn 40% và nhanh hơn 20%, hoặc giảm 50% mức tiêu thụ năng lượng.

Giám đốc bộ phận LSI bán dẫn của Samsung gọi công nghệ này là "thách thức" trong cuộc họp báo kết quả hàng quý và cũng nhấn mạnh rằng Samsung sẽ trở thành một nhà lãnh đạo ở lĩnh vực này. Lý do là hãng này tin rằng mình là nhà sản xuất độc quyền của chipset 7nm thế hệ thứ hai, được chế tạo bằng thiết bị EUV giúp đặt các bóng bán dẫn cực nhỏ gần nhau.

Tuy nhiên, TSMC đã không hề dừng chân trên thành công của mình và trong khi tạo ra chip xử lý A12 của Apple trong iPhone XS với quy trình 7nm thế hệ đầu tiên, A13 sẽ được thực hiện bằng phương pháp EUV 7nm + và đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt. Do đó, trừ khi Samsung phát hành Galaxy Note 10 với bộ xử lý khác so với Galaxy S10, iPhone 2019 có thể là sản phẩm đầu tiên sử dụng bộ xử lý 7nm +.

 iphone xi se la “vua hieu nang” voi trang bi nay hinh anh 2

Biểu đồ Arstechnica.

Con chip mới của TSMC sẽ có các ưu thế về hiệu suất và sức mạnh mà người dùng vẫn mong đợi từ các chip dòng A, như biểu đồ Arstechnica. Lưu ý rằng Apple A12 cung cấp nhiều sức mạnh hơn ở cùng mức năng lượng so với các "đối thủ".

Vì bộ xử lý di động ngày nay đủ mạnh nên các nhà thiết kế chip AX Bionic, Snapdragon hoặc Exynos trong tương lai sẽ chọn cách kéo dài thời lượng pin và tiết kiệm không gian bằng phương pháp EUV cho điện thoại thông minh ngày một nhiều hơn.

TSMC cũng tuyên bố rằng hãng quy trình EUV 5nm của hãng đã sẵn sàng để sản xuất trong quý đầu tiên của năm 2020. Điều này khiến các chuyên gia công nghệ đặt ra câu hỏi là liệu Snapdragon 865 có thể “nhảy” trực tiếp vào quy trình 5nm không? Tuy nhiên, do ARM vừa công bố kiến ​​trúc Cortex-A77 mới, giúp tăng 20% CPU và tăng 40% hiệu suất GPU, giảm mức tiêu thụ năng lượng với quy trình 7nm hiện tại nên quy trình này sẽ còn được sử dụng trong một thời gian nữa.

Chip xử lý Kirin 985 của Huawei có thiết kế và sản xuất không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm kinh doanh của Mỹ cũng sẽ được thực hiện với quy trình 7nm +, Mate 30 có khả năng vẫn còn trong tình trạng chờ xử lý do cuộc “chiến tranh” thương mại Mỹ - Trung Quốc. Tuy nhiên, TSMC cho hay lệnh cấm này không ảnh hưởng đến việc giao Kirin 985 cho Huawei vì đây là một công ty Đài Loan có các quy tắc tham gia thương mại khác so với Trung Quốc.

Ngoài phương pháp EUV 7nm có thể giúp gia tăng thêm hiệu suất và sức mạnh so với thế hệ đầu tiên, TSMC cũng có quy trình 6nm để “lấp chỗ trống”, giống như Samsung, và đã có các dây chuyền sản xuất EUV 5nm. Thậm chí, các thông cáo báo chí còn khẳng định hãng này đã dành một nhà máy sản xuất 3nm và gần đây Samsung cũng đã sẵn sàng mạo hiểm trong quy trình công nghệ 3nm này. Do đó, có thể nói, tương lai chip xử lý di động sẽ rất sáng sủa, và người dùng sẽ được hưởng lợi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dự đoán, Galaxy Note 10 có thể sử dụng công nghệ Sound on Display...
Samsung vừa nhận được bằng sáng chế từ KIPO (Văn phòng sở hữu trí...
Rò rỉ mới nhất từ iPhone của Apple có thể khiến nhiều người đặt câu...