Thứ Năm, ngày 26/04/2018 14:58 PM (GMT+7)

Nhà mạng gian nan chặn tin nhắn rác

authorNguyên Phương Thứ Tư, ngày 04/10/2017 14:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong các buổi họp giao ban quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã lưu ý đến các nhà mạng về tình trạng tin nhắn rác có dấu hiệu trở lại.

   

 nha mang gian nan chan tin nhan rac hinh anh 1

Tình trạng tin nhắn rác có dấu hiệu trở lại

Số liệu về chặn tin nhắn rác thời gian qua đã được các mạng di động báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông quý III.2017, diễn ra chiều 2.10.

Cụ thể, đối với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT cho biết, trong tháng 9.2017, VNPT đã chặn 56.000 tin nhắn rác, với số thuê bao bị chặn là 713, tương đương khoảng 25 thuê bao/ngày.

Do VNPT thực hiện phòng chống SIM rác, siết chặt quản lý thuê bao chính danh nên số lượng tin nhắn rác đã giảm hẳn, chỉ bằng 1/4 so với thời gian trước. Số lượng tin nhắn rác trên mạng VinaPhone đã giảm rất mạnh và vì thế, VinaPhone là nhà mạng có số lượng tin nhắn rác ít nhất hiện nay. Bình quân trong tháng 9, mỗi ngày VinaPhone chỉ còn phải chặn hơn 1.800 tin nhắn rác, thấp hơn rất nhiều so với số tin nhắn rác cả nội mạng và ngoại mạng bị chặn của các nhà mạng khác.

 nha mang gian nan chan tin nhan rac hinh anh 2

Khách hàng của VinaPhone rất ít khi phải nhận tin nhắn rác

Với MobiFone, tính đến 15.9, MobiFone đã khoá 950.000 thuê bao kích hoạt sẵn. Trong Quý III.2017, nhà mạng này đã loại trừ khỏi hệ thống 47.550 thuê bao tin nhắn rác.

Đối với Viettel, nhà mạng này đã chặn hơn 5.000 thuê bao và khoảng 5 triệu tin nhắn rác trong tháng 9.2017, bao gồm 3,4 triệu tin nhắn rác nội mạng và 1,6 triệu tin nhắn rác ngoại mạng.

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Cục Viễn thông phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu phương án kinh tế, kỹ thuật khả thi để hạn chế tối đa tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng chỉ đạo Cục Viễn thông tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm cam kết chặn tin rác, SIM kích hoạt sẵn; đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai phương án ngăn chặn SIM rác và cuộc gọi rác, cuộc gọi không mong muốn; nghiên cứu, báo cáo lãnh đạo Bộ phương án kinh tế kỹ thuật khả thi để hạn chế tối đa tình trạng tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh được cho là thiết kế của Bphone 3 vừa xuất hiện cho thấy...
Galaxy S10 đang ngày càng thu hút sự chú ý sau khi nhà thiết kế...
Trong năm nay, loạt iPhone mới của Apple không chỉ được nâng cấp về...