Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:24 PM (GMT+7)

Nhân viên Huawei có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc?

authorAn Nhiên Thứ Tư, ngày 10/07/2019 19:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được 25.000 hồ sơ nhân viên Huawei có liên kết rắc rối với chính phủ và các điệp viên.

   

Mới đây, các nghiên cứu phân tích sơ yếu lý lịch của nhân viên Huawei cho thấy liên kết giữa công ty và các cơ quan tình báo và quân đội Trung Quốc có thể nghiêm trọng hơn so với các dự đoán trước đây. Nhà nghiên cứu Christopher Balding, thuộc Đại học Fulbright Việt Nam, đã xử lý dữ liệu từ một kho chứa hơn 590 triệu hồ sơ Trung Quốc bị rò rỉ trực tuyến vào năm ngoái để tìm hiểu mối liên quan này.

Với sự giúp đỡ của ba nhà nghiên cứu từ nhóm tư tưởng cánh hữu Anh, Hội Henry Jackson, ông đã tìm kiếm dữ liệu về hồ sơ xin việc của nhân viên Huawei. Trong số khoảng 65.000 hồ sơ, các nhà nghiên cứu tìm thấy khoảng 25.000 thuộc về nhân viên Huawei đã và đang làm việc tại đây.

 nhan vien huawei co moi lien he voi quan doi trung quoc? hinh anh 1

Các thiết bị của Huawei đặt ra câu hỏi về độ bảo mật an ninh.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm các thuật ngữ chính, như Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc (People's Liberation Army). Từ đó, họ thu hẹp danh sách xuống chỉ còn hơn 100 cá nhân có kinh nghiệm về an ninh quốc gia.

Mối quan hệ giữa Huawei và các cơ quan nhà nước Trung Quốc là “chìa khóa” cho tuyên bố của chính phủ Mỹ cho rằng Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia. Chính Phủ Mỹ đã từng khẳng định rằng Huawei cung cấp cho chính phủ Trung Quốc các công nghệ hỗ trợ để theo dõi. Huawei đã phủ nhận điều này, và CEO Ren Zhengfei thậm chí còn chia sẻ: ông thà đóng cửa công ty hơn là làm gián điệp cho chính phủ.

Nhà nghiên cứu Balding trình bày ba hồ sơ sơ yếu lý lịch mà ông tìm thấy trong cuộc nghiên cứu. Tuy nhiên, ông đã chỉnh sửa chúng để che giấu danh tính của các cá nhân được mô tả. Một hồ sơ mô tả một kỹ sư Nghiên cứu và Phát triển - R & D đồng thời là đại diện của Bộ An ninh quốc gia.

 nhan vien huawei co moi lien he voi quan doi trung quoc? hinh anh 2

CEO Huawei - Ren Zhengfei.

Theo Balding, kỹ sư này "tham gia vào hành vi mô tả công nghệ hoặc phần mềm thu thập thông tin trên các sản phẩm của Huawei". Người đàn ông này cũng đã từng làm công việc "xây dựng khả năng chặn hợp pháp vào thiết bị Huawei" cho các dự án cả trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, nghiên cứu của ông không đầy đủ và thậm chí còn có nhiều blog chỉ trích về công việc của ông. Trong báo cáo của mình, Balding cho hay ông không thực hiện một nghiên cứu toàn diện hơn. Ông chia sẻ: "Trong một thế giới lý tưởng, chúng tôi sẽ mất 6-12 tháng và đưa ra một nghiên cứu chuyên sâu và toàn diện. Thực tế là các quốc gia đang đưa ra quyết định quan trọng ngay bây giờ, có liên quan đến Huawei".

Nghiên cứu được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố nới lỏng lệnh cấm của chính phủ đối với Huawei. Mặc dù công việc của Balding không tạo ra bằng chứng cụ thể rằng Huawei tạo ra “cửa hậu” cho chính phủ Trung Quốc nhưng có khả năng sẽ khơi dậy những lo lắng trong Nhà Trắng và nhiều quốc gia khác.

Một phát ngôn viên của Huawei đã có trao đổi với trang tin công nghệ Business Insider: "Chúng tôi chưa thể xác minh bất kỳ cái nào được gọi là" CV nhân viên Huawei. Vì vậy, chúng tôi không thể xác nhận tính xác thực của tất cả các thông tin được công bố."

Thậm chí, người phát ngôn này còn tuyên bố rõ ràng: "Trong quá trình tuyển dụng, những ứng cử viên này được yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh rằng họ đã chấm dứt mối quan hệ với quân đội hoặc chính phủ. Huawei hiểu rằng mối quan tâm về an ninh mạng là tối quan trọng trong thế giới kỹ thuật số. Chúng tôi hoan nghênh các báo cáo chuyên nghiệp và thực tế về các cuộc điều tra về tính minh bạch của Huawei, tránh những gì Giáo sư Balding phỏng đoán và không loại trừ một khả năng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thêm một ý tưởng nữa về iPhone tiếp theo của Apple xuất hiện cho...
Oppo hiện đang làm việc trên mẫu smartphone mới, có các cảm biến...
Kỷ lục tốc độ tải xuống dữ liệu 5G mới đã được thiết lập bởi Huawei...