Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:17 PM (GMT+7)

Tương lai của màn hình OLED sẽ đi về đâu?

authorTrần Vy Chủ Nhật, ngày 30/04/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo mới đây cho hay, Apple đang nghiên cứu và phát triển màn hình micro LED riêng của mình, giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp màn hình khác.

   

Vào năm 2014, Apple đã mua lại công ty công nghệ LuxVue để phát triển màn hình micro LED riêng. Hiện công nghệ màn hình này vẫn chưa được sản xuất hàng loạt nhưng hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm hoàn toàn khác trong tương lai.

 tuong lai cua man hinh oled se di ve dau? hinh anh 1

Màn hình micro LED có thể hiện diện ở Apple Watch Series 3.

Báo cáo gần đây khẳng định, trụ sở ở Cupertino đang làm việc khá tích cực trên đi- ốt (diodes) của micro LED và cảm biến hồng ngoại. Dự kiến, công nghệ màn hình của hãng sẽ giúp thiết bị tiết kiệm pin, mang lại trải nghiệm “chất” hơn.

Màn hình hồng ngoại micro LED của Apple

Vào tháng 2 vừa qua, Văn phòng bản quyền Sáng chế Mỹ - US Patent and Trademark Office đã công nhận 48 bằng sáng chế mới của Apple. Trong số đó, một bằng sáng chế màn hình mới được “Nhà Táo” thừa hưởng từ LuxVue.

Bằng sáng chế của Apple cũng chỉ ra rằng, màn hình sẽ có tính năng đi- ốt IR nhỏ, có khả năng cảm nhận được IR phản chiếu trên các đường rãnh”, cho phép cảm biến dấu vân tay hoạt động trên màn hình. Công nghệ màn hình này có thể áp dụng trên nhiều sản phẩm như: TV, máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số, Ebook, thiết bị di động,...

 tuong lai cua man hinh oled se di ve dau? hinh anh 2

Bằng sáng chế màn hình micro LED của Apple gồm các đi- ốt hồng ngoại, có khả năng quét dấu vân tay trên màn hình.

Nhiều khả năng, Apple sẽ là hãng đầu tiên sản xuất thành công màn hình hiển thị micro LED. Sản phẩm của hãng thu được thành quả lớn cũng là nhờ sức mạnh truyền thông của cả phần cứng và phần mềm riêng cho từng dòng thiết bị i- (ví dụ: iPhone, iPad, iPod,..).

Thay vì mua lại những bộ phận hoặc linh phụ kiện từ các nhà cung cấp, hãng này tập trung đẩy mạnh phát triển sự sáng tạo riêng. Apple được xem là nơi “chi mạnh tay” để thâu tóm nhân tài và đầu tư lớn cho quá trình nghiên cứu công nghệ mới. Chỉ trong vòng 1 tháng, hãng này đã tìm kiếm được nhà sản xuất vi mạch Power Management, chip xử lý đồ họa (GPU) và được cho mua bộ phận RAM của Toshiba.

Màn hình micro LED trong tương lai

Hiện công nghệ màn hình micro LED vẫn chưa được phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, theo văn phòng sáng chế của “Táo Khuyết”, trong tương lai gần, hãng này sẽ sớm đưa loại màn hình trên vào thực tế, tích hợp kèm cảm biến dấu vân tay. Dự kiến, sản phẩm đầu tiên trang bị công nghệ trên là Apple Watch Series 3.

 tuong lai cua man hinh oled se di ve dau? hinh anh 3

Việc triển khai công nghệ màn hình hồng ngoại đã từng được đề cập tới trong một bằng sáng chế iPad vào năm 2015.

Trên thực tế, bằng sáng chế màn hình micro LED thuộc bản quyền của đại học Bang Kansas, do đó, nhiều hãng công nghệ khác cũng có thể tự sản xuất thiết bị sử dụng công nghệ đi- ốt (diodes) của micro LED. Tuy vậy, việc tích hợp máy quét dấu vân tay ngay trên màn hình đòi hỏi kỹ thuật cao, hiện Samsung vẫn chưa thực hiện được công nghệ này trên Galaxy S8 và S8 +.

Kỳ vọng

Các chuyên gia dự đoán, màn hình micro LED sẽ không được đưa vào màn hình trên “siêu phẩm” iPhone 8. Hiện Apple đã ký kết hợp đồng mua bán với phía Samsung để sản xuất màn hình OLED cao cấp cho phiên bản iPhone đặc biệt kỷ niệm 10 năm. Do vậy, công nghệ màn hình micro LED sẽ chỉ có thể xuất hiện sớm nhất vào năm 2018 hoặc 2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tháng 8 này là thời điểm hàng loạt các mẫu smartphone mới được bán...
Từng là chiếc điện thoại cao cấp chạy Windows 10 Mobile cho người...
Các hình ảnh về smartphone này bắt đầu hâm nóng trên mạng xã hội...