Thứ Bảy, ngày 18/08/2018 21:12 PM (GMT+7)

Vì sao Bkav mời báo chí thăm nhà máy sản xuất Bphone?

authorCông Thọ Thứ Hai, ngày 08/06/2015 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên, đại diện Bkav cho biết, nhà máy sản xuất Bphone đặt tại Cầu Giấy, Hà Nội. Bkav sẽ mời giới truyền thông thăm quan nhà máy này.

   

Kể từ khi chiếc điện thoại Bphone ra mắt bởi Bkav, nguồn gốc của mẫu điện thoại được coi là sản phẩm của Việt Nam này vẫn gặp nhiều ý kiến khác nhau. Thực hư về nhà máy sản xuất Bphone, quy trình sản xuất, Bphone là sản phẩm hay chỉ mang thương hiệu Việt Nam... vẫn đang là một “bí ẩn” với cộng đồng. 

Trong buổi lễ ra mắt Bphone ngày 26.5 vừa qua, Bkav đã giới thiệu một đoạn clip về quy trình sản xuất smartphone của mình nhưng không nói rõ đặt nhà máy ở đâu. 

 vi sao bkav moi bao chi tham nha may san xuat bphone? hinh anh 1

 

Nhà máy sản xuất Bphone đặt tại Cầu Giấy, Hà Nội

Ngày 2.6 vừa qua, smartphone Bphone chính thức được Bkav bán qua mạng internet. Trong ngày đầu tiên mở bán, Bkav đã bán được 11.822 sản phẩm. Tuy nhiên, khách hàng chưa được nhận sản phẩm ngay, thậm chí phải đợi khoảng 2-3 tuần sau đó. 

Điều này càng dấy lên nghi ngại “Bphone không có nhà máy sản xuất tại Việt Nam, nên khách hàng phải chờ Bkav đặt ở nước ngoài chuyển về”. 

Trao đổi với phóng viên, nói về lý do Bphone đến tay khách hàng chậm, đại diện của Bkav cho rằng:  “Đó là kế hoạch marketing của chúng tôi”. 

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc truyền thông của Bkav cũng cho hay, nhà máy sản xuất Bphone đặt tại Cầu Giấy, Hà Nội. Bkav chuẩn bị mời truyền thông thăm nhà máy sản xuất Bphone. 

“Hiện nay các bạn trong giới truyền thông cũng như những người quan tâm tới Bphone rất muốn thăm quan nhà máy, nên chúng tôi bố trí chương trình thăm quan này”, đại diện Bkav giải thích lý do. 

Nói thêm về nhà máy này, Bà Hằng cho hay, hiện nay, công suất nhà máy ở Cầu Giấy của Bkav đáp ứng khoảng vài chục nghìn sản phẩm/tháng. Nhưng Bkav cũng đã sẵn sàng cho hạ tầng tại khu công nghệ cao Hoà Lạc với diện tích 2,3 ha.

 vi sao bkav moi bao chi tham nha may san xuat bphone? hinh anh 2

 

CEO Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng tại lễ ra mắt Bphone ngày 26.5 (ảnh Nguyễn Thanh)

Trong trường hợp thị trường phát triển mạnh hơn thì sẽ phải nhanh chóng nâng công suất lên vài trăm nghìn sản phẩm mỗi tháng. 

“Chúng tôi đã mất 5 năm để có thể ra mắt Bphone. Việc chuẩn bị cho buổi lễ ra mắt được tiến hành đồng thời với việc hoàn thiện sản phẩm và xây mới hai nhà máy điện tử và cơ khí nên việc sản xuất có bị ảnh hưởng đôi chút. Nhưng chúng tôi vẫn có thể giao 5.000 sản phẩm tới khách hàng trong một, hai tuần tới”, bà Hằng cho hay. 

Được hỏi về việc trước nay hầu hết các sản phẩm công nghệ được cho là của Việt Nam thực sự chỉ là hàng gia công ở nước ngoài, thậm chí đặt mua sản phẩm mẫu sản xuất ở nước ngoài rồi in thương hiệu của mình lên. Riêng với Bphone, Bkav đã tăng hàm lượng chất Việt Nam như thế nào? Giám đốc truyền thông Bkav khẳng định: “Điện thoại Bphone là Smartphone Designed by Bkav, made in Việt Nam”.

Toàn bộ thiết kế kiểu dáng, thiết kế cơ khí, thiết bị điện tử, thiết kế phần mềm ở tại trụ sở chính của Tập đoàn. Phần chế tạo cơ khí ở nhà máy cơ khí để ra được sản phẩm mẫu, theo các thiết kế đã đặt ra, sau đó đặt hàng các nhà cung cấp phụ trợ gia công theo thiết kế mẫu của Bkav. 

Một số khâu khó, đòi hỏi bảo mật bí quyết cao thì Bkav không đặt đối tác gia công mà sản xuất ngay tại nhà máy để tránh bị nhái. Sau đó, các chi tiết cơ khí cộng với chi tiết linh kiện sẽ được tập hợp tại nhà máy điện tử để lắp ráp thành phẩm. 

“Quy trình này tương tự như quy trình của Apple nhưng khác một điều là Apple thuê cả gia công lẫn lắp ráp thành phẩm. Còn Bkav thì thực hiện luôn cả khâu này”, đại diện Bkav cho hay.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Huawei P20 Pro, Honor 10, Nokia 7 Plus và Noa Element N10 là những...
Rất có thể từ thế hệ iPhone 2019, Face ID sẽ không còn và một công...
Được chào bán với giá 799 EUR (21,19 triệu đồng) nhưng Xperia XZ2...