Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:46 AM (GMT+7)

Viện VKIST khai trương phòng thí nghiệm về lĩnh vực công nghệ sinh học tại Hàn Quốc

authorP.V Thứ Năm, ngày 03/10/2019 15:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có cơ hội đặt cơ sở nghiên cứu tại nước ngoài để được hoạt động trong một môi trường quốc tế tiên tiến và tăng năng lực nghiên cứu.Việc mở phòng thí nghiệm này cũng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án ODA được ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2017.

   

Nằm trong kế hoạch hoạt động năm 2019, ngày 27/9/2019 vừa qua, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đã tổ chức thành công buổi Lễ khai trương phòng thí nghiệm on-site tại Hàn Quốc dưới sự hỗ trợ của Viện KIST.

 vien vkist khai truong phong thi nghiem ve linh vuc cong nghe sinh hoc tai han quoc hinh anh 1

Lễ cắt băng khai trương phòng thí nghiệm.

Phòng thí nghiệm được đặt tại Viện nghiên cứu các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên tại Gangneung (KIST Gangneung), tập trung vào công tác nghiên cứu các thảo dược và ứng dụng công nghệ nhằm tăng giá trị gia tăng của nguồn dược liệu Việt Nam.

Các dự án nghiên cứu đầu tiên được thực hiện dựa trên nhu cầu công nghệ của các doanh nghiệp như công ty TNHH Lương Quới và các công ty trong lĩnh vực dược phẩm như Công ty Cổ phần Traphaco, Công ty Nam dược, Công ty Dược Thanh Hóa, Công ty dược phẩm Hưng Yên.

 vien vkist khai truong phong thi nghiem ve linh vuc cong nghe sinh hoc tai han quoc hinh anh 2

Thứ trưởng Bùi Thế Duy.

Tham dự tại buổi lễ, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có Lãnh đạo Bộ KH&CN – Thứ trưởng Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo các đơn vị Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế - kỹ thuật, Văn phòng Bộ, đại diện Khoa học và Công nghệ tại Hàn Quốc cùng các khách mời từ Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cán bộ, nhân viên của Viện VKIST.

Về phía Hàn Quốc có đại diện của Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc (MSIT); Phó chủ tịch của Tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ của Viện KIST Gangneung và các cơ quan báo chí Hàn Quốc.

 vien vkist khai truong phong thi nghiem ve linh vuc cong nghe sinh hoc tai han quoc hinh anh 3

Chủ tịch Viện KIST – TS Lee Byung Gwon phát biểu tại buổi Lễ.

Đây là lần đầu tiên một viện nghiên cứu của Việt Nam có cơ hội đặt cơ sở nghiên cứu tại nước ngoài để được hoạt động trong một môi trường quốc tế tiên tiến và tăng năng lực nghiên cứu.

Việc mở phòng thí nghiệm này cũng là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án ODA được ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa hai Chính phủnăm 2017.

 vien vkist khai truong phong thi nghiem ve linh vuc cong nghe sinh hoc tai han quoc hinh anh 4

Đại diện của các bên chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai trương Phòng thí nghiệm.

Một trong hai lĩnh vực ưu tiên của Viện VKIST là lĩnh vực công nghệ sinh học, trong đó trọng tâm là tận dụng nguồn thảo dược thiên nhiên phong phú của Việt Nam và kết hợp với kĩ thuật tiên tiến của Hàn Quốc để đạt được những kết quả nghiên cứu tốt nhất ứng dụng vào sản xuất.

Hiện nay, Viện VKIST đã hình thành 2 nhóm nghiên cứu mạnh, trong đó PGS TS Phương Thiện Thương là trưởng nhóm về dược liệu thiên nhiên và TS Nguyễn Duy Tài là trưởng nhóm về IOT và công nghệ phần mềm.

 vien vkist khai truong phong thi nghiem ve linh vuc cong nghe sinh hoc tai han quoc hinh anh 5

Đại diện của KOICA tại Lễ khai trương.

Nhóm dược liệu thiên nhiên với một loạt các dự án nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp và phòng thí nghiệm onsite tại Hàn Quốc được kỳ vọng sớm thúc đẩy các sản phẩm sản xuất về dược liệu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khi đó, nhóm IoT với sự hỗ trợ trực tiếp của Bộ Khoa học và công nghệ thông qua phòng thí nghiệm của Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ hỗ trợ sản xuất tại Việt Nam như xây dựng hệ thống thiết bị cảm ứng chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản và chăm sóc vật nuôi.

 vien vkist khai truong phong thi nghiem ve linh vuc cong nghe sinh hoc tai han quoc hinh anh 6

Đại diện của Bộ Khoa học, Công nghệ và Thông tin, Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) tại lễ khai trương phòng thí nghiệm.

Với sự ủng hộ cao của cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc, Viện VKIST được kỳ vọng sẽ mang lại những thành tựu tương tự cho sự phát triển về kinh tế và xã hội của Việt Nam trong tương lai không xa, đúng như lời chúc của TS Lee Byung Gwon, Chủ tịch Viện KIST.

Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc được thành lập tại Nghị định số 50/2015/NĐ-CP ngày 18/5/2015 với mục tiêu tạo dựng một mô hình mới nhằm tăng cường năng lực nghiên cứu ứng dụng tại Việt Nam. Viện VKIST đã khởi động hoạt động vào tháng 11/2017 và TS Kum Dongwha, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học và công nghệ Hàn Quốc, đã được bầu làm Viện trưởng đầu tiên. Sau một thời gian chuẩn bị bộ máy, Viện đã hình thành nên các nhóm nghiên cứu đầu tiên để triển khai các kế hoạch nghiên cứu.

Hiện nay, Viện VKIST đang tiếp tục tuyển dụng các Trưởng nhóm nghiên cứu (PI) và các nghiên cứu viên để cùng tạo dựng nên một môi trường nghiên cứu tiên tiến.

Thông tin chi tiết, xin xem thêm tại website: http://vkist.gov.vn/

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo vừa đưa ra dự đoán giá bán dành cho...
Thay vì sản xuất smartphone có màn hình gập lại, điện thoại 2 màn...
Bài kiểm tra thời lượng pin từ YouTuber Mrwhosetheboss cho thấy...