Thứ Bảy, ngày 18/08/2018 08:33 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 17/01/2016 20:26 PM (GMT+7)

Việt Nam có rất ít điện thoại hỗ trợ mạng 4G

Năm 2016 được đánh giá là năm của 4G tại Việt Nam. Các nhà mạng đã thử nghiệm và tỏ ra khá sẵn sàng để tung ra dịch vụ mạng 4G. Tuy nhiên, số lượng điện thoại có thể sử dụng 4G tại Việt Nam hiện rất ít ỏi.

   

Theo thống kê từ các nhà mạng Việt Nam, hiện số lượng smartphone có tích hợp công nghệ mạng 4G tại Việt Nam có thể nói là khá thấp, chỉ tập trung chủ yếu ở các điện thoại phân khúc cao cấp, từ 10 triệu đồng trở lên.

Khảo sát nhanh trên thị trường, hầu hết những điện thoại thông minh tích hợp 4G đều có giá khá cao, dao động từ tầm giá 8 triệu đồng trở lên. Trong khi đó, ở thị trường phân khúc thấp, một số hãng cũng tung ra thị trường các mẫu điện thoại có tích hợp 4G nhưng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

 viet nam co rat it dien thoai ho tro mang 4g hinh anh 1

Các mẫu điện thoại ở phân khúc thấp dưới 4 triệu đồng có một số sản phẩm như Galaxy J2, Motorola Moto E, Lumia 550... nhưng chỉ tích hợp mạng 4G LTE Cat 3 có tốc độ download 100 Mbps và tốc độ upload chỉ 50 Mbps. Đó là trên lý thuyết, trong khi tốc độ thực tế sẽ có thể thấp hơn. Chưa kể, cấu hình khá yếu cũng là cản trở khả năng truyền tải dữ liệu của thiết bị.

Ví dụ như ở mạng 3G+ mà các nhà mạng Việt Nam đang triển khai, tốc độ download về lý thuyết có thể lên đến 42 Mbps nhưng theo số liệu của Tech in Asia (tháng 6.2015), tốc độ 3G trung bình tại Việt Nam chỉ ở mức 1,9 Mbps.

Do đó, để có thể trải nghiệm mạng 4G tốc độ cao tại Việt Nam hiện nay, người dùng phải bỏ ra một số tiền lớn với thiết bị smartphone cao cấp, hỗ trợ LTE Cat 5 trở lên mới có thể trải nghiệm tốt nhất. Đây cũng được xem là một trở ngại lớn để thúc đẩy nhanh sự phát triển của mạng 4G tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm tại Việt Nam, Lào và Cambodia cho biết: “Theo đúng mục tiêu và cam kết của Chính phủ trong việc phát triển công nghệ di động, Qualcomm đã và đang triển khai và nỗ lực làm việc với các bên liên quan nhằm khuyến khích khách hàng chuyển từ 2G và 3G sang 4G. Qualcomm cũng đã mở đường cho các bước đầu tiên trong quá trình tiếp cận công nghệ LTE thế hệ mới với công nghệ Kết hợp Sóng mạng (CA) và 4G LTE cùng nhiều cải tiến khác vào vi xử lý Snapdragon ở tất cả các phân khúc. Chẳng hạn, phân khúc giá rẻ trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ vào chip Snapdragon 430 với X6 LTE Cat 4 có tốc độ download 150 Mbps. Hay mẫu Snapdragon 820 ở phân khúc cao cấp, hỗ trợ chuẩn LTE CAT 12 có tốc độ download lên đến 600 Mbps".

 viet nam co rat it dien thoai ho tro mang 4g hinh anh 2

Đại diện của một hãng điện thoại có doanh số cao cũng cho biết: "Hiện giá thành sản xuất điện thoại tích hợp 3G và 4G đã xích lại gần nhau mà không quá cao như những năm trước. Do đó, khi các nhà mạng tuyên bố triển khai 4G, chúng tôi sẽ đưa các sản phẩm 4G về để đáp ứng nhu cầu người dùng."

Theo thông tin dự báo từ một nhà bán lẻ, điện thoại tích hợp 4G sẽ là sản phẩm chủ đạo của năm nay nhưng lượng thiết bị về Việt Nam sẽ đến nhiều hơn trong quý II. Giá thành cho một sản phẩm tích hợp 4G có tốc độ cao phải nằm ở con số từ 6 triệu đồng trở lên chứ chưa có thể rẻ được như các sản phẩm 3G hiện nay.

Trước đây, việc triển khai 3G tại Việt Nam đã có sự phát triển nhanh chóng. Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, có khoảng 36 triệu thuê bao 3G, và di động băng rộng đã tạo điều kiện cho 52% dân số truy cập Internet. Sự phát triển này có phần đóng góp quan trọng của nhiều yếu tố, bao gồm các gói cước phù hợp, sự gia tăng các thiết bị di động giá rẻ và nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng trong tầng lớp trung lưu. Khi người dân chuyển từ 2G sang 3G, trong nhiều trường hợp, điện thoại thông minh là thiết bị đầu tiên giúp họ tiếp xúc với Internet. Trong năm 2015, Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường điện thoại thông minh trong nửa đầu năm với tỷ lệ tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tương lai, 4G LTE sẽ đóng vai trò xúc tác cho những đợt tăng trưởng mới bằng việc làm nền tảng cho các dịch vụ mới mang lại lợi ích cho hệ sinh thái di động cũng như người tiêu dùng.

Theo Phan Tuấn (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất có thể từ thế hệ iPhone 2019, Face ID sẽ không còn và một công...
Được chào bán với giá 799 EUR (21,19 triệu đồng) nhưng Xperia XZ2...
Có 5,5 triệu đồng nên mua smartphone giá rẻ mới hay mua iPhone 6...