Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:34 PM (GMT+7)

Phân bón Miền Nam – 40 năm không ngừng đổi mới

authorP.V Thứ Tư, ngày 11/05/2016 14:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam (PBMN) tiền thân là Công ty Phân bón Miền Nam do Tổng cục Hóa chất Việt Nam thuộc Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công thương) thành lập theo Quyết định số 426/HC-QĐ ngày 19.4.1976 với sứ mệnh cung cấp Phân bón cho hoạt động sản xuất nông nghiệp toàn Miền Nam sau ngày thống nhất.

   

Nhận thức được tầm quan trọng đó, các thế hệ lãnh đạo Công ty đã không ngừng xây dựng, đầu tư, đổi mới và phát triển để đáp ứng được nhu cầu sản xuất nông nghiệp của đất nước.

Trong những năm đầu sau ngày đất nước thống nhất, từ năm 1976 đến 1985, với bộn bề khó khăn, thiếu thốn về máy móc, thiết bị và công nghệ lạc hậu, Công ty vẫn luôn hoàn thành kế hoạch được giao bằng ý chí và quyết tâm vươn lên mạnh mẽ của cả tập thể CBCNV. Từ các cơ sở sản xuất phân bón với công nghệ thô sơ, sản lượng bình quân đạt 50.000tấn/năm bao gồm các sản phẩm: Phân hữu cơ dạng bột, phân Apatit nghiền, phân NPK hỗn hợp dạng bột, PBMN đã trở thành đơn vị đầu tiên sản xuất phân NPK dạng viên tại Việt Nam như NPK 3.3.3.18M, 5.10.3G...

 phan bon mien nam – 40 nam khong ngung doi moi hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đến thăm và làm việc tại Nhà máy Phân Bón Hiệp Phước - Công ty Cổ phần Phân Bón Miền Nam năm 2016

Năm 1986, khi đất nước chuyển mình đổi mới với Đại hội VI của Đảng, nền nông, lâm nghiệp nước nhà có những bước chuyển đổi quan trọng về cơ cấu cây trồng với nhu cầu cao về các loại phân bón, PBMN được Nhà nước cho phép thành lập nhà máy sản xuất Supe Lân tại khu công nghiệp Gò Dầu, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với công suất 100.000tấn/năm, đáp ứng nhu cầu Supe lân cho các tỉnh phía Nam.

Không ngừng đầu tư và phát triển về mọi mặt, đặc biệt là chú trọng đổi mới công nghệ, trang thiết bị, máy móc, đa dạng hóa sản phẩm,  năm 2005, Công ty đã đầu tư mới dây chuyền sản xuất axit 2 với sản lượng 40.000 tấn/năm, nâng công suất sản xuất axit lên 80.000 tấn/năm, phục vụ cho việc nâng công suất sản xuất Supe Lân lên 200.000 tấn/năm và cung cấp cho thị trường tiêu thụ axit.

Năm 2007, thời điểm đánh dấu bước phát triển đột phá của Công ty, khi Nhà máy Phân bón Hiệp Phước khánh thành đưa vào sản xuất phân bón NPK cao cấp tạo hạt bằng công nghệ hơi nước thùng quay hiện đại, đáp ứng nhu cầu các sản phẩm NPK chuyên biệt cho khu vực ĐBSCL, Tây Nguyên và thị trường Campuchia. .

Với việc chuyển đổi sang cổ phần hóa từ năm 2010, trong đó Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chiếm 65,05% vốn điều lệ, với tên gọi Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam, Công ty vừa huy động được các nguồn lực bên ngoài, vừa phát huy được nội lực còn tiềm ẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty bước vào giai đoạn đổi mới phát triển một cách bền vững, phù hợp với xu thế chung của nền kinh tế đất nước.

Năm 2015, Công ty Cổ phần Phân bón Miền Nam ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu một chiến lược phát triển thị trường dài hạn, xứng đáng với tiềm năng và sự lớn mạnh không ngừng của Công ty trên thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Biểu tượng Công ty với hình ảnh  BÔNG LÚA gần gũi nhà nông, cách điệu với 5 bông lúa chín vàng tượng trưng cho 5 nhà máy đang hoạt động, mang ý nghĩa mong muốn cho sự lớn mạnh và phát triển bền vững của thương hiệu Phân bón Miền Nam.

Hiện nay, Công ty có 03 Nhà máy sản xuất phân bón, 01 Nhà máy sản xuất Bao Bì, 01 đơn vị liên doanh với Hàn Quốc, 11 phòng chức năng. Mỗi đơn vị có nhiều ưu thế riêng,  cho phép Công ty tận dụng tối đa những thế  mạnh của từng đơn vị để có cơ sở xây dựng một Phân bón Miền Nam lớn mạnh. Sản phẩm phân bón của Công ty không những đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong cả nước chuyên biệt đối với từng loại cây, từng vùng đất mà còn xuất khẩu sang 21 nước trên thế giới, đặc biệt những thị trường đòi hỏi cao về chất lượng như Nhật Bản, Hàn Quốc,...

Nhận thức được một cách sâu sắc tầm quan trọng của nguồn nhân lực, Công ty đã xây dựng chiến lược trọng tâm là đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho cán bộ, kỹ sư và công nhân viên; không ngừng đổi mới công nghệ, trang thiết bị, máy móc. Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNV & người lao động được Công ty đặt lên hàng đầu với nhiều hoạt động thiết thực như: Hỗ trợ cho CBCNV và người lao động vay tiền sửa chữa, xây nhà, trợ cấp cho công nhân viên lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hội thao, hội diễn văn nghệ, tham quan nghỉ dưỡng,...

Đối với PBMN, phát triển kinh tế luôn gắn liền với trách nhiệm xã hội và hoạt động bảo vệ môi trường. Ba yếu tố then chốt này đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển lâu dài, bền vững của Công ty. Công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho cho công tác bảo hộ lao động và xử lý nhằm giảm thiểu thấp nhất mức độ độc hại do khí, bụi và nước thải trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, công ty còn quan tâm công tác bảo vệ môi trường, duy trì trồng cây xanh, thảm cỏ,... Các thông số về môi trường luôn duy trì ở mức độ cho phép.

Nhận thức được trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp lớn, Công ty còn tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng có ý nghĩa như: Phong trào đền ơn, đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, ủng hộ nhân dân Cu Ba, chăm sóc phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, ủng hộ Trường Sa, xây dựng nhà tình thương, trường học,...

Để có được thành quả và thương hiệu bền vững như hôm nay, PBMN đã vượt qua  bao gian nan, thử thách. Đằng sau những cột mốc lịch sử phát triển là biết bao công sức, tâm huyết của toàn thể CBCNV và người lao động của Công ty trong suốt bề dày lịch sử 40 năm. Công ty luôn tự hào là Doanh nghiệp sản xuất phân bón đầu tiên ở các tỉnh phía Nam và đã có những đóng góp lớn vào sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà; góp phần đem đến niềm vui cho người nông dân trong mỗi vụ mùa bội thu. Ghi nhận những đóng góp đó, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quý cho PBMN như Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương Lao động  hạng Nhì, hạng Ba. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất cho Công ty. Với sự tin tưởng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo bà con nông dân, PBMN sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo để xây dựng Công ty phát triển bền vững trong giai đoạn mới, xứng đáng là một người bạn thân thiết, gắn bó đồng hành cùng nhà nông gặt hái những vụ mùa bội thu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 24.5.2018, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC,...
Vào ngày 22.5.2018, Kantar WorldPanel đã công bố báo cáo Dấu chân...
Tiếp nối chặng đường 44 năm phát triển, kết thúc năm 2017 vừa qua,...