Thứ Ba, ngày 17/09/2019 11:38 AM (GMT+7)

Than Quang Hanh đảm bảo an toàn cho người lao động

authorP.V Thứ Năm, ngày 12/09/2019 10:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với đặc thù là ngành khai thác khoáng sản, công nhân thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, thời gian qua, Công ty than Quang Hanh đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, giảm thiểu các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng với phương châm “An toàn là thứ nhất - sản xuất là thứ hai”, điều kiện chưa an toàn chưa sản xuất.

   

Là một trong những đơn vị áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất nhằm cải thiện môi trường lao động, đảm bảo an toàn cho công nhân, những năm qua, Công ty than Quang Hanh đã triển khai áp dụng hàng loạt các tiến bộ khoa học công nghệ (KHCN) vào sản xuất, tích cực cơ giới hóa sản xuất, thực hiện nghiêm ngặt công tác an toàn.

 than quang hanh dam bao an toan cho nguoi lao dong hinh anh 1

Môi trường làm việc tại than Quang Hanh ngày càng được cải thiện.

Đồng chí Nguyễn Công Chính, Giám đốc Công ty than Quang Hanh cho biết: Trong năm 2019, Công ty sẽ quyết tâm giảm thiểu tối đa tai nạn lao động. Đây lànhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, các phòng, phân xưởng và của mỗi CBCNV; gắn trách nhiệm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong công việc đối với mỗi cá nhân; duy trì thực hiện quy định của Công ty về thời gian đi kiểm tra hầm lò, quản lý, chỉ huy sản xuất đảm bảo đúng thời gian, chất lượng.

Đến nay, 100% lò chợ đã sử dụng công nghệ chống giữ bằng giá thủy lực XDY; tiếp tục cơ giới hóa đào lò bằng máy khấu, giàn tự hành; máy khoan, máy combai... Hệ thống vận tải trong lò cũng được sử dụng song loan lò bằng, lò nghiêng, tời cáp chở người, tời hỗ trợ người đi bộ... giúp công nhân và cán bộ dễ dàng đi lại, làm việc, giảm thiểu di chuyển thủ công. 

 than quang hanh dam bao an toan cho nguoi lao dong hinh anh 2

Hệ thống tời cáp chở ngườigiúp công nhân và cán bộ dễ dàng đi lại, giảm thiểu di chuyển thủ công. 

Đi đôi với việc đầu tư công nghệ hiện đại, Công ty cũng chú trọng triển khai tốt các quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện lao động; thường xuyên giám sát, kiểm tra về môi trường lao động, máy móc tại các phân xưởng. Từ đó nâng cao chất lượng đánh giá các nguy cơ rủi ro về mất an toàn lao động; dự báo nguy cơ mất an toàn để chủ động có những biện pháp cải thiện môi trường hợp lý, kịp thời, hiệu quả. Nhờ vậy, môi trường làm việc của công nhân lao động đã được cải thiện hơn rất nhiều, số lao động bị mắc các bệnh nghề nghiệp giảm đi đáng kể. 

Không chỉ thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện lao động, chất lượng sản phẩm, kỹ thuật an toàn lao động, thiết bị vật tư... Công ty đã chủ động xây dựng nội quy, quy trình vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng máy móc và đưa vào huấn luyện định kỳ cho người lao động nhằm đảm bảo công tác an toàn.

 than quang hanh dam bao an toan cho nguoi lao dong hinh anh 3

Thường xuyên mở các lớp huấn luyện định kỳ cho người lao động nhằm đảm bảo công tác an toàn lao động.

Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm về an toàn vệ sinh lao động trong mỗi tập thể, cá nhân, Công ty thường xuyên tổ chức hoạt động tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, hệ thống loa truyền thanh tập trung tại các khu vực như: Nhà chờ xe, nhà đèn, nhà ăn, nhà giao ca, xe ca... để mỗi người lao động trước khi bước vào ca sản xuất đều được nhắc nhở về công tác an toàn vệ sinh lao động, trang bị các biện pháp kỹ thuật an toàn, có thể chủ động phát hiện, nhận biết các mối nguy hại và nhanh chóng loại bỏ nguy cơ mất an toàn trong sản xuất tại nơi làm việc. 

Với việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy chuẩn kỹ thuật an toàn đã giúp Công ty than Quang Hanh không chỉ giảm thiểu sức người, mà còn đảm bảo an toàn trong sản xuất, việc quản lý và đảm bảo an toàn lao động cũng dần đi vào nề nếp, giảm thiểu được những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống công nhân.

Tag:  Than Quang Hanh   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 14/9, Vinhomes chính thức khai trương vườn Nhật quy mô đẳng cấp...
Nhằm đáp ứng nhu cầu gửi tiền ngắn hạn của đông đảo khách hàng,...
Ngày 15/9, tại thủ đô Moscow (LB Nga), Viện Hàn lâm Quốc tế về Khoa...