Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 13:01 PM (GMT+7)

Tiếp tục đổi mới, tăng tốc xây dựng ngành công nghiệp khí Việt Nam

authorHiền Vy Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 15/5/2010, Đảng bộ Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IX (Nhiệm kỳ 2015-2020).

   

Trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam lần thứ II; tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, ngày 15/5/2010, Đảng bộ Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ IX (Nhiệm kỳ 2015-2020).

 tiep tuc doi moi, tang toc xay dung nganh cong nghiep khi viet nam hinh anh 1
Đón nhận bức trướng khen thưởng của Đảng ủy Tập đoàn DKQGVN

Báo cáo tại đại hội cho thấy, vượt qua những khó khăn, thách thức của tình hình kinh tế thị trường, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan chức năng, Đảng bộ PV GAS đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ đề ra tại Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ VIII - Nhiệm kỳ 2010 - 2015 với chủ đề "Đồng tâm hiệp lực, quyết liệt đổi mới, tăng tốc xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh ngành công nghiệp khí Việt Nam". Ngay từ đầu và trong suốt cả nhiệm kỳ, với hơn 300 nghị quyết, quyết định, chỉ thị của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, nghị quyết liên tịch Ban Thường vụ - Hội đồng Quản trị, Đảng ủy PV GAS nhiệm kỳ 2010 – 2015 đã chỉ đạo một cách quyết liệt, toàn diện các vấn đề của Tổng Công ty. Đồng thời, Đảng ủy Tổng Công ty đã chỉ đạo và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các chi đảng bộ trực thuộc. PV GAS đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng đầu là đơn vị tiên phong của ngành công nghiệp khí Việt Nam, dưới sự chỉ đạo sáng suốt, tài tình và kịp thời của Nhà nước, các bộ ngành, của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Đảng bộ Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã đạt được những thành tựu to lớn đáng ghi nhận,

Ấn tượng từ những con số

Trong 5 năm, sản lượng khí thu gom và đưa vào bờ đạt 47 tỷ m3, bằng 106% kế hoạch; sản lượng khí khô sản xuất và tiêu thụ đạt 46,4 tỷ m3, bằng 108% kế hoạch; lượng LPG sản xuất và kinh doanh (Công ty mẹ) đạt 5 triệu tấn, bằng 125% kế hoạch; lượng condensate sản xuất và tiêu thụ đạt 296 nghìn tấn, bằng 114% kế hoạch. Đặc biệt, các chỉ tiêu tài chính vượt cao so với kế hoạch và có mức tăng trưởng cao: doanh thu 319.044 tỷ đồng, bằng 129% kế hoạch, tăng trưởng bình quân hơn 20%/năm; lợi nhuận trước thuế 59.117 tỷ đồng, bằng 176% kế hoạch, tăng trưởng bình quân 38,3%/năm; nộp ngân sách Nhà nước 28.206 tỷ đồng, bằng 194% kế hoạch, tăng trưởng bình quân hơn 24%/năm. Tổng tài sản tính đến hết năm 2014 là 51.471 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2010.

 tiep tuc doi moi, tang toc xay dung nganh cong nghiep khi viet nam hinh anh 2
Các tổ chức chính trị xã hội chúc mừng Đại hội

Điểm nổi bật là trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Tổng công ty (TCT) đã lãnh đạo TCT chuyển đổi thành công từ mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty cổ phần theo đúng kế hoạch, trong điều kiện thị trường không thuận lợi và áp dụng mô hình quản trị tiên tiến của các công ty dầu khí trên thế giới. Việc cổ phần hóa thành công đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử phát triển của PV GAS, giá trị của TCT được nâng lên rõ rệt. Tổng giá trị làm lợi cho Nhà nước từ công tác cổ phần hóa đạt trên 11.000 tỷ đồng.

Cùng với việc cổ phần hóa, PV GAS đã đưa vào vận hành thành công các nguồn khí/dự án mới bổ sung như: mỏ Tê Giác Trắng, Chim Sáo, Hải Thạch - Mộc Tinh, kho LPG lạnh Thị Vải,.. góp phần quan trọng trong việc tăng sản lượng khí, chủ động nguồn cung và bình ổn thị trường LPG.

Thực hiện nhiệm vụ tập trung đầu tư xây dựng, phát triển, hoàn chỉnh hạ tầng ngành công nghiệp khí Việt Nam, công tác đầu tư xây dựng tại TCT được đẩy mạnh. Các dự án lớn, quan trọng lần lượt được hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Trong 5 năm qua, PV GAS đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phê duyệt quyết toán vốn đầu tư hàng loạt các dự án quan trọng và phức tạp, góp phần bổ sung các nguồn khí, gia tăng sản lượng, giá trị khí tiêu thụ, tăng sự chủ động trong kinh doanh như: Thu gom khí đồng hành và gaslift mỏ Rồng – Đồi Mồi (2010); thu gom khí Vòm Bắc - Bạch Hổ (2010); Kho LPG Dung Quất (2010); Kho LPG Gò Dầu (2010); Đường ống dẫn khí Tê Giác Trắng-Bạch Hổ (2011); Tổng kho khí hóa lỏng Bắc Trung Bộ - giai đoạn 1 (2011); Nhà máy chế tạo ống thép (2012); Kho chứa LPG lạnh Thị Vải (2013); nâng công suất đường ống Nam Côn Sơn lên 22 triệu m3/ngày (2013); Cụm nén khí PM3-Cà Mau; các trạm CNG,…

Với việc đầu tư xây dựng, tiếp nhận nhiều công trình mới và quản lý vận hành khối lượng lớn các công trình khí hiện hữu, PV GAS luôn chú trọng công tác an toàn, không để xảy ra sự cố cháy, nổ, ảnh hưởng đến môi trường, giảm thiểu các sự cố kỹ thuật; duy trì tỷ lệ số giờ vận hành an toàn và độ tin cậy của thiết bị trên 99%, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho công trình khí, góp phần ổn định, bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực cho quốc gia và đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Trong nhiều thành tựu nổi bật PV GAS đạt được, không thể không kể đến công tác nghiên cứu khoa học (NCKH), một điểm sáng, đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của TCT. Công tác này tại TCT ngày càng đi vào thật chất, thiết thực phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD). Trong 5 năm qua, người lao động TCT đã thực hiện khoảng 60 đề tài hướng đến giải quyết các vấn đề nảy sinh trong SXKD, ứng dụng công nghệ mới, đa dạng hóa sản phẩm, nghiên cứu phương án kinh doanh mới, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn. Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất cũng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng. Trong 5 năm, TCT có 416 sáng kiến được Công đoàn TCT công nhận, 83 sáng kiến được cấp TCT công nhận, làm lợi hơn 857 tỷ đồng, trong đó có 6 sáng kiến tiêu biểu, được Tập đoàn cấp bằng khen.

Cùng với những hiệu quả đạt được trong hoạt động SXKD, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động luôn được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng trong toàn TCT. Thu nhập bình quân của người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước. TCT còn chăm lo về nhà ở và thường xuyên tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giúp người lao động yên tâm, phấn khởi thi đua lao động sáng tạo, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tiếp tục đổi mới, tăng tốc xây dựng ngành công nghiệp khí

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy TCT đã chỉ đạo kiện toàn, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của một số Ban thuộc cơ quan điều hành TCT để tránh chồng chéo về chức năng nhiệm vụ; xây dựng và ban hành quy định về phân cấp, ủy quyền của TCT đối với các đơn vị trực thuộc về công tác nhân sự, lao động tiền lương và đào tạo…; phân cấp và ủy quyền tối đa cho các đơn vị, đặc biệt đối với công tác vận hành, bảo dưỡng sửa chữa, tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động hơn trong điều hành SXKD, nâng cao hiệu quả hoạt động.

 tiep tuc doi moi, tang toc xay dung nganh cong nghiep khi viet nam hinh anh 3
Ra mắt BCH Đảng ủy PV GAS nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đảng ủy đã lãnh đạo TCT thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý SXKD, vận hành liên tục, an toàn hệ thống các công trình khí và đạt kết quả cao, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng đất nước. TCT luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu về doanh thu và lợi nhuận trong Tập đoàn, đứng thứ 2 trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam năm 2013 (Forbes Việt Nam bình chọn), đứng thứ 12 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013 (VN Report bình chọn), xếp thứ 48/50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á năm 2014 (Nikkei Asian Review) và đứng thứ 1.651 trong Top 2.000 công ty đại chúng lớn nhất thế giới năm 2014 (Forbes); thương hiệu PV GAS ngày càng lớn mạnh trong và ngoài nước; tham gia tích cực thị trường ngành công nghiệp khí quốc tế, là bạn hàng/đối tác tin cậy của các doanh nghiệp ngành khí lớn mạnh trên thế giới như: Gazprom (Nga), Adnoc (UAE), Astomos (Nhật Bản).

Với những kết quả đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, Đảng bộ PV GAS luôn được đánh giá là tổ chức cơ sở Đảng “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu” nhiều năm liền, là tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phát huy đúng vai trò hạt nhân lãnh đạo toàn hệ thống chính trị của TCT, là trung tâm đoàn kết cán bộ, người lao động, được đảng viên và quần chúng tín nhiệm.

Việc hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đề ra trong Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2010 – 2015 là nền tảng vững chắc, tạo điều kiện để Đảng bộ PV GAS tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ TCT nhiệm kỳ 2015 – 2020 trong tháng 5-2015, xây dựng TCT phát triển vững mạnh, an toàn, chất lượng, hiệu quả, hiện đại; đóng vai trò chủ đạo trong công nghiệp khí trên toàn quốc và vươn ra thị trường quốc tế; góp phần xứng đáng cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tag:  pv gas   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bắt đầu từ ngày 25.5 hàng loạt địa phương đã phát động Tuần lễ...
Công an thành phố Hải Phòng phối hợp với Báo an ninh Hải Phòng vừa...
Nằm ở vị trí trung tâm Quận 2, Gem Riverside có tầm nhìn ba mặt...