Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 22:29 PM (GMT+7)

Tỷ phú Mark Cuban: "Cha tôi khuyên tốt nhất đừng dùng thẻ tín dụng"

authorMinh Châu (Theo CNBC) Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Doanh nhân tỷ phú Mark Cuban nổi tiếng là một người rất “cùn”, khi Inc hỏi anh trong một cuộc phỏng vấn mới gần đây nhất để chia sẻ lời khuyên cách sử dụng tài chính của mình, ngôi sao của "Shark Tank", ABC và chủ sở hữu của Dallas Mavericks đã không ngần ngại ngại trả lời: "Cha tôi khuyên tốt nhất đừng dùng thẻ tín dụng".

   

Có một điều Mark Cuban muốn chia sẻ là anh quan tâm tới các vấn đề về tài chính từ khi 20 tuổi, và Cuban cũng từng trò chuyện với Business Insider vào năm 2014 rằng "Thẻ tín dụng là khoản đầu tư tồi tệ nhất mà bạn có thể kiếm được. Nếu tôi tiết kiệm được tiền lãi vì không phải trả các khoản nợ tín dụng thì tôi có thể kiếm được kha khá tiền bằng cách đầu tư số tiền đó vào thị trường chứng khoán. Tôi nghĩ tôi sẽ là một thiên tài thị trường chứng khoán cho đến khi tôi phải trả hết các số nợ thẻ tín dụng đã dùng cho mỗi tháng”.

Với mức lãi cắt cổ, đa số các thẻ tín dụng thông thường phải trả phí lãi lên tới 16,4%, nếu bạn cứ thoải mái quẹt thẻ tín dụng và không thể trả được số dư nợ mỗi cuối tháng, sau một thời gian bạn sẽ có trong tay một số nợ khổng lồ. Thật không may, nhiều người rơi vào thói quen quẹt thẻ vô tội vạ này và không muốn hoặc không thể trả hết số dư nợ trong thẻ của họ. Các công ty thẻ tín dụng luôn khiến cho bạn dễ dàng chi tiêu số tiền mà bạn không có. Hầu hết các thẻ chỉ yêu cầu bạn phải trả từ 1% đến 3% của số dư mỗi tháng, và đó có thể là một lựa chọn hấp dẫn nếu ngân sách của bạn không dư dả lắm.

 ty phu mark cuban: "cha toi khuyen tot nhat dung dung the tin dung" hinh anh 1

Tỷ phú Mark Cuban

Giải pháp của Cuban chỉ đơn giản là không dùng thẻ tín dụng, và ông không phải là người giàu duy nhất tiêu xài tiền bạc theo cách này.

Diễn viên hài và triệu phú tự thân Jay Leno cũng thích sử dụng tiền mặt hơn tín dụng. "Tôi hầu như không sử dụng thẻ tín dụng", ông nói với CNBC, "Tôi không mang theo bất kỳ khoản nợ nào. Tôi không viết chi phiếu vào cuối tháng vì bất cứ lý do gì, và cũng không có khoản thế chấp nào hết” Leno cho biết. "Tôi cũng không mua nhà cho đến khi tôi có đủ tiền mặt. Khi bạn sở hữu cái gì đó và bạn không phải viết séc trả nợ mỗi tháng, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn”.

Khi bạn bắt đầu trưởng thành và là một người độc lập, điều quan trọng là phải tạo cách sử dụng tài chính hợp lý, điều này cho phép bạn mua những mặt hàng lớn hơn trong tương lai, chẳng hạn như xe hơi hoặc nhà riêng. Và một cách để làm như vậy là mở một thẻ tín dụng nếu bạn tuân theo được một vài nguyên tắc cơ bản, bạn có thể dễ dàng sử dụng thẻ tín dụng mà không phải trả nợ.

Nhưng nếu bạn thấy mình không thể thanh toán đầy đủ các số dư sau mỗi tháng, hoặc nếu bạn đã phải trả nợ thẻ tín dụng, thì giải pháp tiền mặt của Cuba và Leno có thể là câu trả lời tốt nhất cho bạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ vua cafe cho rằng, có bốn cơ sở pháp lý...