Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 09:44 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 02/02/2019 14:31 PM (GMT+7)

Bất ngờ trước dàn vũ khí chiến lợi phẩm hiếm có của Việt Nam

Sau ngày 30.4.1975, số lượng vũ khí chiến lợi phẩm mà quân đội ta thu giữ được từ quân đội ngụy Sài Gòn có giá trị ước tính lên tới hàng tỷ USD (theo tỷ giá khi đó), và số vũ khí này đủ trang bị cho cả một quân đội hiện đại.

   

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 1

Bên cạnh những loại vũ khí quen thuộc hiện vẫn đang được Quân đội ta sử dụng hoặc niêm cất dài hạn như xe thiết giáp chở quân M113, các loại xe tăng chiến đấu M41 hay M48, súng bộ binh, xe vận tải... thì ta còn thu giữ được từ quân đội ngụy Sài Gòn số lượng lớn máy bay quân sự các loại. Nguồn ảnh: Wikipedia.

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 2

Đáng chú ý trong đó có thể kể tới như tiêm kích F-5, cường kích A-37, trực thăng UH-1, vận tải cơ C-130 đã phát huy vai trò rất tích cực trong chiến tranh biên giới Tây Nam khi giáng cho tập đoàn diệt chủng Pol Pot những đòn đánh chí tử. Nguồn ảnh: Enthusiast Page.

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 3

Ngoài số máy bay trên, trong danh sách chiến lợi phẩm mà chúng ta thu giữ được còn có một số chủng loại đặc biệt với số lượng ít hơn mà C-7 Caribou là một ví dụ. Nguồn ảnh: and5.org.

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 4

Trong hình là bức ảnh của phóng viên Nguyễn Xuân Át chụp tại căn cứ không quân Đà Nẵng thời điểm tháng 3.1975, có thể nhìn thấy rất rõ phía sau chiến sĩ Quân giải phóng là 2 máy bay vận tải hạng nhẹ C-7 Caribou. Nguồn ảnh: Nguyễn Xuân Át.

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 5

Những chiếc vận tải cơ này được cho là thuộc biên chế một phi đoàn vận tải chiến thuật của quân đội ngụy Sài Gòn hoạt động tại Đà Nẵng, chúng bị thu giữ trong tình trạng nguyên vẹn, các thông số kỹ chiến thuật đều ở mức lý tưởng. Nguồn ảnh: Clerk's Diary.

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 6

Máy bay vận tải hạng nhẹ C-7 Caribou được phát triển dựa trên máy bay vận tải de Havilland Canada DHC-4 Caribou, là một loại máy bay vận tải chuyên dùng có khả năng cất hạ cánh đường băng ngắn (STOL) do Canada thiết kế và sản xuất. Nguồn ảnh: WordPress.com.

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 7

C-7 Caribou cất cánh lần đầu tiên vào năm 1958, chính thức được đưa vào trang bị năm 1961. Mặc dù hầu như C-7 Caribou không còn được sử dụng trong các hoạt động quân sự nữa nhưng một số ít vẫn "tại ngũ" nhờ ưu điểm độ bền cao. Trong ảnh là một phi đội C-7 của Mỹ hoạt động tại Buôn Mê Thuột trong Chiến tranh Việt Nam. Nguồn ảnh: C-7acaribou.com

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 8

Dòng máy bay vận tải hạng nhẹ này ncó chiều dài 22,12 m; sải cánh 29,13 m; chiều cao 9,65 m; trọng lượng rỗng 7.675 kg, trọng lượng có tải 12.927 kg. Nguồn ảnh: Command Museum.

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 9

C-7 Caribou được trang bị 2 động cơ Pratt and Whitney R-2000-7M2 có công suất 1.450 mã lực (1.081 kW) mỗi chiếc, cho tốc độ tối đa 348 km/h, vận tốc hành trình 291 km/h, trần bay 7.600 m, tầm bay 2.060 km. Nguồn ảnh: ADF Serials.

 bat ngo truoc dan vu khi chien loi pham hiem co cua viet nam hinh anh 10

Trong chiến tranh Việt Nam, chiếc C-7 Caribou thường được sử dụng để tiếp tế cho các tiền đồn, căn cứ biệt kích trong rừng sâu, nơi mà C-130 không thể tiếp cận được. Nguồn ảnh: Christopher Gaynor.

Theo Trà Khánh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi Thế chiến 2 kết thúc, hàng chục ngàn tù binh phát xít Đức...
Bạn tự tin mình là một người may mắn? Tuy nhiên, sau khi đọc xong...
Theo chính sử, Gia Cát Lượng 5 lần dẫn quân từ nước Thục để tiến...