Thứ Tư, ngày 23/01/2019 06:15 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 22/01/2018 12:30 PM (GMT+7)

Bí mật “động trời” về thân thế xác ướp của 2 anh em

Xác ướp 2 anh em thuộc tầng lớp quý tộc Ai Cập cổ đại được chôn cất cạnh nhau và được phát hiện năm 1907. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cứu mới đây hé lộ bí mật về thân thế của 2 người đàn ông này.

   

Xác ướp 2 hai anh em thuộc tầng lớp quý tộc có tên Khnum-Nakht và Nakht-ankh có niên đại vào khoảng năm 1800 TCN. Họ được đánh giá là những xác ướp lâu đời nhất ở tại bảo tàng Manchester. Hai người được chôn cất cùng với nhau.

Ngôi mộ chứa 2 xác ướp trên được tìm thấy gần Cairo, Ai Cập năm 1907. Trên ngôi mộ của họ có những dòng chữ khắc có nội dung hai người là con trai của một quan chức lớn.

 bi mat “dong troi” ve than the xac uop cua 2 anh em hinh anh 1

Kết quả kiểm tra mới đây cho thấy xác ướp 2 anh em ở Bảo tàng Manchester là những người cùng mẹ khác cha.

Mới đây, các chuyên gia đã kiểm tra DNA từ răng của 2 xác ướp Ai Cập trên và phát hiện một bí mật lớn. Theo đó, hai người đàn ông này có cùng một mẹ tên là Khnum-aa nhưng khác cha.

Vì vậy, các chuyên gia một lần nữa khẳng định được họ là anh em và có dòng dõi thượng lưu. Tuy nhiên, một trong 2 người là con trai của quan chức có địa vụ cao trong xã hội Ai Cập thời cổ đại.

Hiện các chuyên gia chưa thể giải thích bí ẩn câu chuyện về thân thế hai anh em Khnum-Nakht và Nakht-ankh cùng mẹ sinh ra nhưng lại là con của 2 người cha khác nhau.

Một số giả thuyết đã được đưa ra để lý giải sự việc này như mẹ của 2 anh em trên đã ngoại tình với người đàn ông khác. Tuy nhiên, điều này chỉ là giả thuyết.

Vào thời xưa, không ít người đàn ông có địa vị cao thường có những đứa con ngoài giá thú. Tuy nhiên, nếu vợ của người đàn ông có địa vị trong xã hội ngoại tình với người đàn ông khác thì cả hai thường bị trừng phạt một cách nghiêm khắc. Ngay cả những đứa con của họ cũng bị đối xử bất công, bị kỳ thị.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giữa năm 1972, một sự kiện chấn động thế giới xảy ra khi sinh viên...
Nguyễn Văn Đức bị bắt vào năm 1831, khi đó đã ngoài 40 tuổi, chính...
Các binh sĩ ở phía bắc có nhiệm vụ chọc thủng các phòng tuyến của...