Thứ Năm, ngày 21/02/2019 09:33 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 06/10/2018 16:34 PM (GMT+7)

Chiến dịch trừ khử thủ lĩnh Hezbollah của CIA (Kỳ 1): Kế hoạch trừ khử

Tờ "Washington Post" số ra ngày 31.1 vừa qua đưa tin Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Israel (Mossad) từng thảo một âm mưu tinh vi nhằm trừ khử chỉ huy Imad Mughniyeh của Phong trào Hồi giáo Hezbollah trong vụ đánh bom xe hồi năm 2008 tại Syria.

   

Sau nhiều năm hai nước ra sức phủ nhận, thông tin này đã cho thấy CIA và Mossad luôn hợp tác chặt chẽ với nhau và sẵn sàng làm mọi thứ để chống lại các kẻ thù chung tại Trung Đông.

Vào ngày 12.2.2008, sau khi ăn tối tại một nhà hàng, Imad Mughniyah, chỉ huy các chiến dịch quốc tế của Phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban, bước đi trên một con phố yên tĩnh tại Damascus. Không xa đằng sau là một nhóm thám tử CIA và họ không bỏ sót một hành động nào của Mughniyah. Khi Mughniyah tiến lại gần một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV), quả bom được gài tinh vi vào trong một lốp xe dự phòng, treo ở đuôi xe đột ngột phát nổ, các mảnh đạn bắn ra trong một bán kính vừa đủ để giết chết vị thủ lĩnh khét tiếng của Hezbollah.

Quả bom đã được kích nổ tại thủ đô Tel Aviv của Israel bởi các điệp viên của Mossad luôn giữ liên lạc thường xuyên với các đặc vụ CIA đang dõi theo bước chân của Mughniyah. Theo lời các cựu quan chức tình báo tiết lộ với tờ Washington Post, chính Mỹ đã giúp thiết kế quả bom và thử nghiệm nhiều lần tại một căn cứ của CIA ở Bắc Carolina để đảm bảo rằng phạm vi sát thương của quả bom vừa đủ để không gây thương vong cho thường dân. “Chúng tôi đã thử nghiệm với khoảng 25 quả bom như vậy để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch”, một cựu sĩ quan tình báo giấu tên của CIA tiết lộ.

Sự hợp tác chặt chẽ giữa CIA và Mossad cho thấy tầm quan trọng của mục tiêu mà họ định trừ khử. Mughniyah chính là người lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng mà Hezbollah từng thực hiện, trong đó có vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Beirut, Liban hồi những năm 1980 và Đại sứ quán Israel tại Argentina  năm 1992 khiến 29 người thiệt mạng.

 chien dich tru khu thu linh hezbollah cua cia (ky 1): ke hoach tru khu hinh anh 1

Những người ủng hộ Hezbollah.

Tới nay, Mỹ vẫn không thừa nhận đã từng tham gia vào vụ ám sát Mughniyah mà Hezbollah cáo buộc Israel là thủ phạm chính. Cũng có rất ít thông tin tiết lộ về chiến dịch chung giữa CIA và Mossad nhằm thủ tiêu Mughniyah, cũng như cách thức mà quả bom xe được gài ra sao hay vai trò của Mỹ như thế nào. Cùng với chiến dịch quy mô tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011, việc lên kế hoạch trừ khử Mughniyah ngay tại Liban đã trở thành một trong những chiến dịch bí mật và mạo hiểm nhất của Mỹ trong những năm gần đây.

Lý do đó là sự can dự của Mỹ, vừa được 5 cựu sĩ quan tình báo nước này xác nhận, đã đẩy Mỹ vào thế khó về mặt pháp lý. Thực vậy, việc Mughniyah bị sát hại tại một đất nước nơi Mỹ không tuyên chiến sẽ bị xem là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Theo Giáo sư luật quốc tế thuộc Đại học Notre Dame, Mary Ellen O’Connell, “đó là một thủ đoạn được những tên khủng bố và găngxtơ sử dụng. Điều này vi phạm một trong những điều luật cổ xưa nhất của chiến tranh”.

Các cựu sĩ quan tình báo Mỹ quả quyết rằng Mughniyah, mặc dù ở Syria nhưng liên kết trực tiếp với hoạt động trang bị vũ khí và huấn luyện cho các chiến binh người Shiite tại Iraq để tấn công lực lượng Mỹ. Thẩm quyền ra quyết định trừ khử Mughniyah cần được chính Tổng thống Mỹ thời bây giờ, George W. Bush, phê duyệt. Ngoài ra, Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc Tình báo quốc gia, Cố vấn an ninh quốc gia và Văn phòng luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ cùng ký phê duyệt chiến dịch - một cựu sĩ quan tình báo nói.

Như vậy, để đi tới được quyết định cho phép trừ khử Mughniyah cần một quy trình thủ tục “lằng nhằng và mệt mỏi, điều mà chúng tôi cần phải chứng minh đó là Mughniyah tiếp tục là một mối đe dọa đối với Mỹ”, một nhân viên CIA tiết lộ. Do vậy, hành động ám sát viên thủ lĩnh của Hezbollah này được phía Mỹ nhìn nhận như một hành động tự vệ.

Thực ra không phải đợi tới khi các cựu nhân viên CIA tiết lộ với Washington Post người ta mới nghi ngờ về vai trò của CIA mà từ lâu đã có những đồn đoán về sự dính líu của Mỹ đối với vụ việc này. Trong cuốn “The Good Spy” kể về cựu nhân viên CIA Robert Ames, tác giả Kai Bird đã dẫn lời một cựu quan chức tình báo nói rằng chiến dịch trừ khử Mughniyah là “một chiến dịch của CIA do một đội đặc nhiệm của tổ chức này tiến hành”.

Trong một cuốn sách khác “The Perfect kill: 21 Laws for Assassins”, cựu sĩ quan CIA Robert B. Baer đã mô tả chi tiết kế hoạch mà ông đã từng vạch ra để ám sát Mughniyah, song ông đã không có được cơ hội này. Ủy ban xem xét việc xuất bản, một “bộ lọc” của CIA liên quan tới việc công bố các thông tin của tổ chức này ra công chúng, đã lướt qua cuốn sách của ông và “không may là tôi đã viết đúng một phần âm mưu của CIA”, tác giả Baer nói.

Imad Mughniyah được xem là một trong những tên khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Tên này bị cáo buộc lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công khủng bố nhằm vào Israel và Mỹ trên danh nghĩa của Hezbollah.

Mughniyah nằm trong danh sách những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của FBI với khoản tiền thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt giữ và kết tội tên này. Cho tới khi bị trừ khử năm 2008. Mughniyah được xem là kẻ đã giết hại hàng trăm người Mỹ.

(Còn tiếp)

Theo Thái Nguyễn (Báo Tin Tức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình phạt "thiết quần" của bạo chúa Chu Nguyên Chương luôn là nỗi ám...
Rạng sáng 12.7.1984, trên cả ba hướng mặt trận Vị Xuyên, các...
Lịch sử Trung Quốc từng có những Hoàng đế nạp tới hơn 4 vạn thê...