Thứ Hai, ngày 09/12/2019 11:37 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 10:32 AM (GMT+7)

Giải mã trận chiến để đời của vị vua huyền thoại Sparta

Leonidas là vị vua huyền thoại Sparta khi dẫn dắt 300 chiến binh tinh nhuệ đương đầu với đội quân hùng hậu 10.000 người của đế chế Ba Tư trong trận Thermopylae diễn ra vào năm 480 trước Công nguyên. Vua Leonidas và các chiến binh Sparta quyết chiến một mất một còn với quân địch.

   

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 1

Leonidas là vị vua huyền thoại Sparta khi dẫn dắt 300 chiến binh tinh nhuệ đương đầu với đội quân hùng hậu 10.000 người của đế chế Ba Tư trong trận Thermopylae diễn ra vào năm 480 trước Công nguyên. Vua Leonidas và các chiến binh Sparta quyết chiến một mất một còn với quân địch.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 2

Sau khi vua Darius của đế chế Ba Tư băng hà năm 486 trước Công nguyên con trai ông là Xerxes đại đế lên ngôi báu và tiếp tục giấc mộng chinh phục Hy Lạp.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 3

Sau khi vua Darius của đế chế Ba Tư băng hà năm 486 trước Công nguyên con trai ông là Xerxes đại đế lên ngôi báu và tiếp tục giấc mộng chinh phục Hy Lạp.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 4

Theo đó, sau khi có chuẩn bị đầy đủ, Xerxes đại đế phát động cuộc xâm lược Hy Lạp lần thứ hai với sự tham gia của 100.000 quân sĩ cùng hơn 100 chiến thuyền.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 5

Trước cuộc xâm lược của đế chế Ba Tư, các thành bang Hy Lạp đã tổ chức hội nghị thành lập đồng minh quân sự. Kết quả là dân tộc chiến binh Sparta có lực lượng quân sự hùng mạnh được giao trọng trách đứng đầu cuộc chiến chống quân xâm lược.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 6

Vua Leonidas của Sparta trở thành thống soái liên quân Hy Lạp nên bố trí 7.000 binh sĩ tới Thermopylae đón giặc. Quân đội Ba Tư muốn tiến vào Athens bắt buộc phải đi qua tuyến đường này.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 7

Trong những ngày đầu cuộc chiến, quân đội Hy Lạp đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của quân Ba Tư khiến quân địch tổn thất lớn mà không thể vượt qua Thermopylae.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 8

Thế nhưng, về sau, Xerxes đại đế được một tù binh Hy Lạp tiết lộ có một con đường tắt đi qua Thermopylae. Theo đó, quân Ba Tư bao vây phía sau lưng Thermopylae.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 9

Nhận thấy tình hình chiến sự bất lợi, Vua Leonidas cho quân đội chủ lực rút lui trong khi ông và 300 chiến binh Sparta tiếp tục chiến đấu, cầm chân quân địch.

 giai ma tran chien de doi cua vi vua huyen thoai sparta hinh anh 10

Vua Leonidas cùng các chiến binh chiến đấu dũng mãnh, kiên cường đến hơi thở cuối cùng, nhất quyết không đầu hàng quân địch. Dù vậy, cuối cùng toàn bộ đội quân do Vua Leonidas chỉ huy đều tử trận trước đội quân Ba Tư hùng hậu khoảng 10.000 binh sĩ.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo sử sách Trung Hoa, Cao Trạm là vị hoàng đế vô cùng khôi ngô...
Pháo phản lực là một vũ khí tương đối đơn giản, thế nhưng quân đội...
Chỉ sau 14 năm, nhà Tần đã bị diệt vong. Nguyên nhân một phần...