Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:27 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 29/05/2017 22:00 PM (GMT+7)

Học sinh chế thuốc đuổi muỗi từ lá cây

Từ những vỏ, lá cây quen thuộc từ thiên nhiên có sẵn, em Lý Huỳnh Vĩnh Hưng và Huỳnh Quang Uyển Nhi (học sinh lớp 11A8, Trường THPT Hà Huy Giáp, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) đã chế ra thuốc đuổi muỗi thân thiện với môi trường.

   

Em Lý Huỳnh Vĩnh Hưng nói: “Dự định như thế nhưng khi bắt tay vô làm gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, nguyên vật liệu, dụng cụ thiếu thốn, nên để chiết xuất từ lá ngũ gia bì ra dung dịch lại càng gian nan. Mỗi lần thất bại, chúng em phải đổ bỏ làm lại mất rất nhiều thời gian”.

Lúc đầu, các em sử dụng nước ngâm với lá ngũ gia bì để chiết xuất nhưng không thành công do chỉ để được vài ngày, rồi phát sinh mùi hôi rất khó chịu. Từ đó, em đã sử dụng rượu để ngâm, rồi thêm các phụ gia như lá sả, vỏ cam, quýt để tạo hương tự nhiên và góp phần tăng công dụng của dung dịch. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng với tình yêu khoa học cùng với mong muốn đóng góp cho cộng đồng, sau 5 tháng nghiên cứu, cuối cùng nước xịt đuổi muỗi cũng hoàn thành và đạt hiệu quả xua đuổi muỗi rất cao.

 hoc sinh che thuoc duoi muoi tu la cay hinh anh 1

Uyển Nhi và Hưng đang chế thuốc đuổi muỗi từ lá cây

Uyển Nhi cho biết thêm: “Chúng em sử dụng ngũ gia bì, lá sả, vỏ cam, bưởi, quýt nghiền nhỏ ngâm với rượu, sau đó chiết xuất lấy dung dịch. Dung dịch này có công hiệu đuổi muỗi kéo dài gần 2 giờ và có thể bảo quản trong vài tháng”.

Kết quả nghiên cứu và thử nghiệm thực tế cho thấy, với đặc tính đuổi muỗi từ cây ngũ gia bì và các nguyên liệu phối chế, việc tạo ra thuốc xịt muỗi có nguồn gốc thiên nhiên góp phần mang lại hiệu quả trong phòng chống muỗi, làm phong phú thêm các phương pháp đuổi muỗi và tạo ra sản phẩm đuổi muỗi an toàn, thân thiện với môi trường và người sử dụng. Công trình “Sử dụng dịch chiết từ cây ngũ gia bì để sản xuất thuốc đuổi muỗi thân thiện với môi trường” của Hưng và Uyển Nhi đã đoạt giải nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học TP. Cần Thơ.

Theo Uyển Nhi, hiện nay có nhiều phương pháp chống muỗi khác nhau như sử dụng thuốc hóa học xịt muỗi, sử dụng nhang đốt đuổi muỗi, trồng cây đuổi muỗi… Tuy nhiên, biện pháp sử dụng thuốc xịt muỗi có nguồn gốc sinh học tỏ ra khá hiệu quả lại an toàn đối với sức khỏe con người cũng như môi trường sống. Ý tưởng sau đó được Uyển Nhi bàn với Hưng cùng đồng lòng để làm ra sản phẩm với sự hướng dẫn của thầy Phan Văn Nhân (giáo viên dạy môn sinh học của trường). Để thực hiện ý tưởng, Uyển Nhi và Hưng thống nhất chọn nguyên liệu chính là cây ngũ gia bì, bởi cây này có khả năng xua đuổi muỗi rất cao.

Theo PV (Khoa học Phổ thông)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 4 lần hoãn, tại phiên sơ thẩm lần thứ 3, tòa vẫn phải trả hồ sơ...
Vốn là bậc danh tướng lừng lẫy trên chiến trường, nhưng bởi lòng...
Ngày 16.2.1978, Tolkachev đã tiếp cận trưởng trạm CIA Hathaway trên...