Thứ Ba, ngày 23/10/2018 00:28 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/10/2017 12:30 PM (GMT+7)

Jack W. Reed: Có thể đẩy lùi siêu bão bằng bom hạt nhân

Nhà khí tượng học Jack W. Reed nổi tiếng thế giới với ý tưởng mới lạ, độc đáo là sử dụng bom hạt nhân để đẩy lùi siêu bão.

   

Trong những năm qua, nhiều nước trên thế giới hứng chịu sự tàn phá nặng nề của các siêu bão khiến hàng ngàn người thiệt mạng cũng như thiệt hại lớn về kinh tế. Cho đến nay, chúng ta không thể ngăn chặn các siêu bão mà chỉ có thể đối mặt, phòng chống bão lũ, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất và khắc phục hậu quả do thảm họa thiên nhiên này gây ra. Trước tình hình này, vào cuối thập niên 1950, đầu thập niên 1960, nhà khí tượng học Jack W. Reed đã nảy ra ý tưởng táo bạo, độc đáo là dùng bom hạt nhân để đẩy lùi siêu bão.

Theo National Interest, ý tưởng trên được nhà khí tượng Reed đưa ra sau khi chính phủ Mỹ thực hiện dự án Plowshare nhằm cho công chúng thấy bom hạt nhân có thể sử dụng vào mục đích hòa bình.

Ông Reed bắt đầu sự nghiệp với vai trò là nhà khí tượng học của không quân Mỹ giai đoạn cuối Chiến tranh thế giới 2. Ông làm việc ở Philippines năm 1946 và từng đảm nhận 8 nhiệm vụ vượt bão với máy bay B-29. Thông qua những nhiệm vụ này, ông có cảm nhận sâu sắc về sức mạnh của những cơn bão gây ra.

Sau này, ông Reed tham gia chương trình thử nghiệm hạt nhân và nghiên cứu ảnh hưởng về thời tiết của các vụ nổ hạt nhân. Trong suốt thời gian ở đây, ông đã nảy ra ý tưởng sử dụng sức mạnh hạt nhân để đánh tan cơn bão.

 jack w. reed: co the day lui sieu bao bang bom hat nhan hinh anh 1

Nhà khí tượng học Jack W. Reed gây chú ý với ý tưởng táo bạo sử dụng bom hạt nhân để đẩy lùi siêu bão.

Ban đầu, ý tưởng của nhà khí tượng Reed chỉ là sử dụng bom hạt nhân làm suy yếu và thay đổi đường đi của bão, không nhất thiết phải đẩy lùi cơn bão. Theo ông, để làm được điều này, con người cần phải cho nổ vũ khí hạt nhân giữa không trung, ngay ngoài mắt bão.

"Vụ nổ như vậy có thể ảnh hưởng lớn đến những dòng lưu chuyển ngang của cơn bão trong ít nhất 15 phút. Nếu thực hiện vụ nổ ở một bên hoặc hai vụ nổ ở hai bên đối diện thì có thể khiến sự lưu chuyển của bão mất cân đối đáng kể", nhà khí tượng Reed viết trong đơn đề xuất nộp lên hội đồng phụ trách dự án Plowshare.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất ban đầu của nhà khí tượng Reed. Điều ông thực sự muốn là thả một quả bom hạt nhân vào ngay giữa tâm bão. Lý do được ông đưa ra là mắt bão ấm hơn khoảng 10 độ so với phần còn lại. Ông cũng đề xuất vận chuyển vũ khí hạt nhân để đẩy lùi siêu bão bằng tàu ngầm.

Ý tưởng đẩy lùi siêu bão bằng bom hạt nhân được nhà khí tượng Reed đề xuất năm 1956 và muốn đưa vào dự án Năm Địa Vật lý Quốc tế - dự án cộng tác khoa học giữa 67 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ý tưởng của ông không được ủng hộ. Sau đó, ông tiếp tục gửi ý tưởng của mình nhưng đều bị từ chối. Tuy nhiên, nhà khí tượng Reed vẫn kiên trì theo đuổi ý tưởng trên cho đến năm 2004. Ba năm sau (năm 2007), ông qua đời khi ý tưởng đẩy lùi siêu bão bằng bom hạt nhân vẫn chưa trở thành hiện thực.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại sao Càn Long lại chọn Gia Khánh làm người kế vị? Sự thật về...
Tháng 6.1985 Trung Quốc lập 7 đại quân khu, 31 năm sau lại giải thể...
Nào ai có thể ngờ phụ nữ thời cổ đại xưa kia lại có những đặc quyền...