Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 02:46 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 02/09/2019 08:31 AM (GMT+7)

Nhân vật Tống Giang trong truyện 'Thủy Hử' có thật hay hư cấu?

Nhiều người cho rằng Tống Giang chỉ là một nhân vật trong truyện và không có thật nhưng sự thật lại hoàn toàn trái ngược...

   

Theo "Tống sử", Tống Giang là nhân vật lịch sử có thật. Ông sống vào thế kỷ 12, thời kỳ trị vì của nhà Tống ở Trung Quốc. Tuy vậy, năm sinh, mất của ông đến nay vẫn là bí ẩn.

 nhan vat tong giang trong truyen 'thuy hu' co that hay hu cau? hinh anh 1

Tống Giang là một nhân vật có thật trong lịch sử

Tác giả Khổng Đức Vũ - chuyên gia Trung Quốc nghiên cứu văn hóa "Thủy Hử", Tống Giang không phải Tống Áp Ty hay Cập Thời Vũ Tống Giang làm quan cho triều đình như trong phim. Tống Giang trong chính sử là thủ lĩnh của một cuộc khởi nghĩa nông dân, chống lại triều đình nhà Tống.

Trong chính sử, Lư Tuấn Nghĩa là tướng giỏi nhất của Tống Giang. Tuy nhiên, vào năm 1122, Tống Giang bị viên tướng Trương Thúc Dạ của triều đình bao vây căn cứ, quân Tống Giang thua trận phải trốn vào thành cố thủ. Lư Tuấn Nghĩa bị quân triều đình bắt sống.

Theo sách “Hoàng Tống thập triều cương yếu”, sau khi bắt được Lư Tuấn Nghĩa, Trương Thúc Dạ vừa tấn công, vừa chiêu an. Cuối cùng, Tống Giang chấp nhận đầu hàng, quay về làm quan cho nhà Tống. Còn theo lưu truyền từ dân gian, ông bị Trương Thúc Dạ giết chết.

Theo PV (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lịch sử hơn 4000 năm phong kiến Trung Quốc trải qua biết bao triều...
Từ khi tịnh thân tới khi làm việc trong cung, các thái giám Trung...
Tam Quốc chắc chắn là một thời kỳ lịch sử với nhiều chi tiết thần...