Thứ Hai, ngày 14/10/2019 15:06 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 09/09/2019 10:32 AM (GMT+7)

S-400 của Nga sẽ bị "mù" khi gặp hệ thống này của Mỹ?

Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân Mỹ (NAVAIR) cho biết đã sẵn sàng thử nghiệm NGJ-MB thế hệ mới - hệ thống EW đủ sức chọc mù radar của S-400 Nga.

   

 s-400 cua nga se bi "mu" khi gap he thong nay cua my? hinh anh 1

Pod đối kháng điện tử (EW) thế hệ mới được định danh là NGJ-MB là sản phẩm của nhà thầu quốc phòng Raytheon sẽ thay thế cho hệ thống ALQ-99 hiện đang trang bị trên máy bay EA-18G Growler.

 s-400 cua nga se bi "mu" khi gap he thong nay cua my? hinh anh 2

Theo thông tin được Raytheon công bố, cơ bản NGJ-MB là hệ thống radar mảng định pha chủ động (AESA) có khả năng quét đồng thời ở nhiều tần số khác nhau. Mỗi máy bay EA-18G trong tương lai sẽ được lắp đặt 3 hệ thống NGJ-MB ở hai bên cánh và mấu treo ngay dưới bụng máy bay.

 s-400 cua nga se bi "mu" khi gap he thong nay cua my? hinh anh 3

Việc ra đời của hệ thống này nhằm đối phó với những hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất như S-300 và S-400.

 s-400 cua nga se bi "mu" khi gap he thong nay cua my? hinh anh 4

Đại diện của Raytheon cho biết: "Để vô hiệu hóa hoặc gây nhiễu hệ thống radar tối tân như của S-300 hay S-400 của Nga, chúng tôi sử dụng máy phát nhiễu dựa trên các mẫu tín hiệu radar của đối phương được ghi nhớ trong hệ thống. Công nghệ mới này đặc biệt cần thiết đối với máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler".

 s-400 cua nga se bi "mu" khi gap he thong nay cua my? hinh anh 5

Mặc dù một số lượng nhỏ hệ thống NGJ-MB đã được trang bị nhưng Hải quân Mỹ vẫn phải tiếp tục thử nghiệm nhằm thử nghiệm thêm một số tính năng mới. Khi được kích hoạt, NGJ-MB có khả năng phát/thu các sóng vô tuyến riêng biệt từ những module giao thoa trên ăng ten. Các phần tử trên NGJ-MB có thể thay đổi tần số 1.000 lần/giây.

 s-400 cua nga se bi "mu" khi gap he thong nay cua my? hinh anh 6

Những chùm tia phát đi không hoạt động ở một tần số cố định nào nên rất khó phát hiện. Đây là một trong những tính năng quan trọng để áp dụng trên máy bay tàng hình. Nhờ các phần tử thu/phát độc lập trên NGJ-MB có độ chính xác rất cao trong phát hiện và bám bắt mục tiêu.

 s-400 cua nga se bi "mu" khi gap he thong nay cua my? hinh anh 7

NGJ-MB có thể phát hiện được mục tiêu có diện tích phản hồi radar (RCS) rất nhỏ. Ngoài ra, nó còn có thể tập trung nguồn phát làm quá tải các hệ thống trinh sát điện từ của đối phương. Điều này khiến NGJ-MB đảm nhiệm được vai trò của một vũ khí viba.

 s-400 cua nga se bi "mu" khi gap he thong nay cua my? hinh anh 8

Các module thu/phát độc lập còn cho phép NGJ-MB phát hiện và theo dõi đồng thời rất nhiều mục tiêu cùng lúc. Do không tập trung vào một tần số cụ thể nào nên NGJ-MB rất khó bị gây nhiễu. Chính vì vậy, NGJ-MB được đánh giá là khí tài chuẩn mực để trang bị cho máy bay tác chiến điện tử để đối phó với hệ thống radar của các tổ hợp phòng không tối tân của Nga hiện nay.

Theo PV (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3.700 phụ nữ làm việc tại các trại tập trung của Đức Quốc xã trong...
Trước khi lâm trung, Tào Tháo và Lưu Bị đều để lại những lời cảnh...
"Tâm của Tư Mã Chiêu, người qua đường cũng thấy" là câu nói nổi tiếng...